Xã Hội

Bí thư Đoàn xã năng nổ, làm kinh tế giỏi

Thứ Sáu, 03/12/2021

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch là một thủ lĩnh Đoàn gương mẫu, luôn hết mình trong công tác Đoàn; đồng thời, cũng là một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Mô hình chăn nuôi lợn khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Hà đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm

Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hà tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 3 năm. Rời quân ngũ năm 2007, trở về địa phương, anh xác định sẽ gắn bó và quyết tâm phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, anh Hà xin việc tại một công ty gạch ở thành phố Vĩnh Yên với vai trò nhân viên kinh doanh. Sau 2 năm, anh xin nghỉ việc và trở về nhà quyết tâm vay vốn, mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (cát, sỏi, xi măng…) , đồng thời tích cực tham gia phong trào Đoàn ở địa phương.

Ban đầu, gia đình anh có 2 xe chở nguyên vật liệu, trọng tải 5-8 tấn. Nguồn nguyên vật liệu đầu vào, anh nhập tại Công ty cổ phần Viglacera Hợp Thịnh, sau đó chở đến những công trình đang xây dựng theo nhu cầu của khách hàng và chở hàng đến những đại lý phân phối nguyên vật liệu nhỏ lẻ trên phạm vi toàn tỉnh. Dần dần, nhờ sự giúp đỡ, giới thiệu nguồn khách hàng từ bạn bè, công việc kinh doanh của gia đình anh khá thuận lợi.

Trung bình một năm, thu nhập từ kinh doanh vật liệu xây dựng của gia đình anh Hà đạt khoảng 200 triệu đồng. Gia đình anh còn tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng.

Từ nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng, năm 2010, anh Hà quyết định xây dựng khu chăn nuôi trên diện tích đất của gia đình nuôi 50 con lợn thương phẩm với nguồn vốn khoảng 300 triệu đồng.

Anh Hà chia sẻ: “Để chăn nuôi lợn đạt năng suất cao, hướng đến làm giàu từ mô hình, tôi dành nhiều thời gian tìm tòi, tích lũy kiến thức từ sách, báo, mạng internet và tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện tổ chức.

Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên học hỏi kinh nghiệm thực tiễn tại các mô hình chăn nuôi ở trong và ngoài xã để nâng cao kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, hướng tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Sau một thời gian, khi cảm thấy đủ kinh nghiệm, tôi bắt đầu gây dựng đàn lợn với quy mô lớn hơn. Gia đình tôi nuôi nhiều lợn nhất là các năm 2019-2020, với 300-400 con, trừ đi chi phí thu lãi hơn 1 tỷ đồng”.

Vừa cần cù chịu khó, lại biết áp dụng những kiến thức khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, anh Hà đã xây dựng thành công mô hình nuôi lợn khép kín. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 170 con lợn thịt, 30 con lợn nái. Trung bình mỗi năm, thu nhập của gia đình đạt 200 triệu đồng từ chăn nuôi lợn.

Với diện tích 1.000 m2, trang trại của gia đình anh nằm tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở. Khu chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát, được trang bị hệ thống thông gió, hệ thống sưởi ấm, hệ thống làm mát. Chuồng trại được xây dựng đúng chuẩn kỹ thuật, đảm bảo luôn khô ráo, thoáng mát về mùa Hè, ấm áp vào mùa Đông. Đồng thời, khu chuồng cũng được phân chia thành từng gian riêng biệt nhằm tạo không gian, cũng như duy trì đủ số lượng đàn lợn trên cùng một diện tích.

Thời gian vừa qua, dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh khiến nhiều hộ gia đình phải “treo chuồng”, không dám tái đàn. Tuy nhiên, nhờ xây dựng chuồng trại khoa học, chăn nuôi lợn đảm bảo tốt các công tác phòng dịch, đàn lợn của gia đình anh Hà vẫn phát triển ổn định, không có cá thể nhiễm bệnh.

Tích cực, chăm chỉ lao động, đến nay, gia đình anh Hà có thu nhập ổn định, tổng thu nhập sau khi trừ chi phí từ kinh doanh vật liệu xây dựng và chăn nuôi lợn đạt khoảng 400 triệu đồng/năm.

Ngoài làm kinh tế giỏi, trên cương vị là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, anh Hà luôn tích cực với các hoạt động của Đoàn cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh luôn giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là phát triển nông nghiệp bền vững để các thanh niên có thêm ý chí vươn lên thoát nghèo.

Tấm gương làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia các phong trào tại địa phương của anh Nguyễn Văn Hà đã được Huyện Đoàn Lập Thạch, UBND xã Đồng Ích ghi nhận và khen thưởng.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: