Xã Hội

Để đoàn viên công đoàn, người lao động đều có Tết

Thứ Sáu, 03/12/2021

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Căn cứ điều kiện hỗ trợ, trong dịp Tết cổ truyền năm nay, nhiều ĐVCĐ, NLĐ sẽ được nhận suất quà trị giá 300.000 đồng/người. LĐLĐ tỉnh đã rà soát, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng, sẽ triển khai tới các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trong thời gian tới. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 118.000 ĐVCĐ, NLĐ được hưởng chính sách hỗ trợ quà Tết, qua đó tạo không khí phấn khởi, động viên tinh thần hăng say đối với người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Prime Group trao quà hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Với phương châm “Tất cả ĐVCĐ và người lao động đều có Tết”, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong dịp này, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức hướng đến NLĐ, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chương trình nhằm động viên, khích lệ tinh thần NLĐ; tạo sự gần gũi, gắn bó giữa NLĐ và chủ sử dụng lao động. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc cho công nhân, gắn với thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Năm nay, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” thông qua nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho NLĐ; phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đảm bảo việc làm, đời sống và chi trả tiền lương, thưởng, các chế độ phúc lợi đầy đủ cho công nhân, lao động.

Đồng thời, quan tâm đến những trường hợp đang ở trong khu cách ly tập trung, địa phương bị phong tỏa, bệnh nhân mắc Covid-19 và các bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, gia đình chính sách; thực hiện hỗ trợ kinh phí vé tàu/xe cho công nhân ngoại tỉnh về quê đón Tết, mức hỗ trợ 100.000 đồng/vé (từ 100-249 km), 300.000 đồng/vé (từ 250 km trở lên)…

Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Partron Vina Hà Thị Luyến cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi biết thông tin nhiều ĐVCĐ, NLĐ được hỗ trợ 300.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bên cạnh sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước và chính quyền địa phương, vào dịp Tết cổ truyền năm nay, doanh nghiệp sẽ tổ chức trao hơn 20 suất quà hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng). Đồng thời, thực hiện chi trả đủ các khoản tiền lương, thưởng để cán bộ, nhân viên và NLĐ có điều kiện chi tiêu, mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán".

Cũng theo đại diện Công ty TNHH Partron Vina, năm ngoái, mức thưởng Tết cao nhất tại doanh nghiệp là 17 triệu đồng/người. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn. Thời điểm này, doanh nghiệp đang có hàng trăm công nhân phải nghỉ làm để thực hiện cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định đời sống cho NLĐ, trong dịp Tết cổ truyền, doanh nghiệp phấn đấu duy trì mức thưởng bằng những năm trước để người lao động yên tâm, gắn bó với công ty.

Áp Tết Nguyên đán 2022, LĐLĐ tỉnh sẽ lựa chọn các công đoàn cơ sở tập trung nhiều công nhân, lao động như các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Công đoàn các khu công nghiệp, Công đoàn Prime Group, Công đoàn cơ sở Giày Phúc Yên... tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” tập trung; đi thăm, tặng quà và chúc Tết các đơn vị có ĐVCĐ, NLĐ trực Tết…

Đồng thời, tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân; hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất; tuyên truyền, vận động ĐVCĐ, NLĐ đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; phát hiện, ngăn ngừa tình trạng tranh chấp lao động, đình công trái luật phát sinh trong dịp Tết, qua đó kịp thời tham gia, xử lý hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương…

Qua các hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ dịp Tết Nguyên đán giúp NLĐ nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn. Từ đó, tạo động lực để người lao động vượt qua khó khăn; hăng hái thi đua sản xuất và phát triển đoàn viên.

Đây cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống cho ĐVCĐ, NLĐ. Việc tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, tạo không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: