Xã Hội

Phát huy hiệu quả các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Thứ Sáu, 03/12/2021

Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) được triển khai với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Vì vậy, số chương trình, dự án viện trợ PCPNN tăng cả về số lượng và giá trị giải ngân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Trẻ em mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, huyện Tam Dương được quan tâm, nuôi dưỡng chu đáo. Ảnh: Kim Ly

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có bước phát triển nhanh, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đời sống của người dân được nâng cao. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn không ít khó khăn về chất lượng nguồn nhân lực; số lượng lao động thiếu việc làm còn lớn; có nhiều nạn nhân nhiễm chất độc da cam thế hệ 1,2,3 và người khuyết tật; tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn...

Trước tình trạng đó, cùng với phát huy nội lực của địa phương, tỉnh đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm tăng cường huy động, khai thác tối đa mọi nguồn lực, trong đó, có sự đóng góp quan trọng từ nguồn viện trợ PCPNN, các tổ chức quốc tế, cá nhân chung tay giúp đỡ người dân và các vùng, lĩnh vực gặp khó khăn.

Với vai trò chủ đạo trong hoạt động này, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh luôn làm tốt vai trò phối hợp trong công tác phát triển quan hệ, vận động và điều phối viện trợ của các tổ chức hòa bình, tổ chức phi Chính phủ và cá nhân ở nước ngoài.

Hằng năm, liên hiệp phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị xúc tiến viện trợ PCPNN. Bên cạnh đó, hội phối hợp với các sở, ban, ngành, các hội hữu nghị thành viên kêu gọi tài trợ nhân đạo từ các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh nhằm hỗ trợ cho những vùng, những lĩnh vực còn khó khăn của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 tổ chức PCPNN đang hoạt động với 17 chương trình, dự án. Giai đoạn 2016-2020, giá trị viện trợ trung bình hằng năm của tỉnh đạt khoảng 2 triệu USD. Các dự án tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực và dạy nghề, giáo dục và đào tạo…

Ngoài ra, còn một số nguồn viện trợ bằng hiện vật như tặng kính cho người già, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khám sàng lọc để phẫu thuật cho học sinh sứt môi, hở hàm ếch...

Trong đó, nhiều dự án lớn, có ý nghĩa và hiệu quả tích cực như Trung tâm Hy vọng, huyện Lập Thạch và Trung tâm Sao Mai, huyện Tam Dương của Tổ chức PAMWF (Hàn Quốc); dự án bảo vệ môi trường, động vật quý hiếm của Tổ chức AAF; dự án phát triển cộng đồng do GRET và BATIK tài trợ… Thông qua đó, hàng nghìn hộ nghèo, người khuyết tật, người yếu thế, trẻ em mồ côi... được hỗ trợ, phần nào giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp tục làm tốt công tác phi Chính phủ nước ngoài

PAMWF là tổ chức phi Chính phủ của Hàn Quốc, có thời gian hoạt động lâu năm ở Vĩnh Phúc trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện. Tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động như tặng quà cho người già, trẻ em mồ côi, khuyết tật; xây dựng nhà để xe, tặng phòng học vi tính cho các trường học; tặng kính lão cho người già; hỗ trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đi tham quan; tặng xe đạp và đồ dùng học tập cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Hiện tại, tổ chức đang là nhà tài trợ chính cho hai Trung tâm Hy vọng, huyện Lập Thạch) và Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, huyện Tam Dương, hoạt động này bắt đầu từ năm 2016.

Tại đây, trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng, hỗ trợ ăn, ở, sinh hoạt, học tập đến khi các em hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức PAMWF và các cán bộ, nhân viên ở 2 trung tâm, nhiều trẻ em mồ côi đã vươn lên học tập tốt, nhiều cháu thi đỗ vào các trường đại học.

Năm 2005, Tổ chức Động vật châu Á (AAF) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận xây dựng Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo. Tại đây, gần 200 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa) được sinh sống trong môi trường bán tự nhiên. Các cá thể gấu được tiếp nhận và chăm sóc trong điều kiện đảm bảo tốt về y tế, thức ăn và điều kiện sống gần với môi trường tự nhiên.

Đây là trung tâm đầu tiên có chức năng cứu hộ gấu mang tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam - một điển hình về hợp tác giữa một tổ chức từ thiện nước ngoài, với Chính phủ và người dân Việt Nam, cũng như sự ủng hộ và tài trợ từ khắp nơi trên thế giới. Tổ chức Động vật châu Á còn phối hợp với các cơ quan chức năng, ngành Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ cứu hộ và tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ loài gấu.

Bên cạnh đó, phối hợp với các thầy thuốc của Trung ương Hội Đông y Việt Nam giới thiệu và phổ biến các loại cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu; phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền, giúp học sinh hiểu rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ loài gấu nói riêng, các loài động vật nói chung.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, các tổ chức PCPNN đã trao các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn trị giá hàng trăm triệu đồng tặng người dân để phòng, chống dịch trong thời gian cách ly tại địa phương và các cơ sở y tế…

Thời gian tới, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Ngoại vụ thực hiện tốt công tác vận động viện trợ PCPNN, đưa các chương trình, dự án viện trợ PCPNN đến với nhiều đối tượng còn khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: