Xã Hội

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân

Thứ Sáu, 03/12/2021

Qua hơn 20 năm triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia. Từ đó, tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH ở địa phương.

Hội viên Hội Người cao tuổi xã Tuân Chính biểu diễn luyện tập dưỡng sinh trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm 2020

Theo Chủ tịch UBND xã Tuân Chính Hoàng Minh Hòa, những đổi thay tích cực ở địa phương là thành quả từ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH cũng như xây dựng đời sống văn hóa.

Để phong trào văn hóa cơ sở phát triển, cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện, xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ thực hiện theo từng giai đoạn.

Xã Tuân Chính luôn chú trọng công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, nội dung của phong trào xây dựng đời sống văn hóa đến mọi tầng lớp nhân dân. Nêu cao vai trò, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và các gia đình, từ đó tạo sự lan tỏa, chuyển biến trong nhận thức của nhân dân về xây dựng đời sống văn hóa.

Điểm nổi bật trong xây dựng đời sống văn hóa ở Tuân Chính đó là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (VHVN, TDTT) ngày càng phát triển. Với hình thức phong phú, nội dung đa dạng, phong trào VHVN, TDTT đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho nhân dân.

Vào cuối buổi chiều hằng ngày, tại các nhà văn hóa thôn thường xuyên diễn ra hoạt động TDTD với các môn cờ tướng, bóng chuyền hơi, tập luyện dưỡng sinh; nhảy dân vũ thể thao, bóng đá, cầu lông phù hợp với từng lứa tuổi.

Luyện tập TDTT đã trở thành món ăn tinh thần hằng ngày không thể thiếu đối với mỗi người dân thôn Táo. Ông Lê Văn Thủ, Trưởng thôn Táo cho biết: Do tình hình dịch Covid -19 nên hoạt động VHVN, TDTT cũng bị hạn chế hơn.

Hiện nay, thôn Táo có 1 CLB VHVN,TDTT, trong CLB có các đội văn nghệ bóng chuyền hơi, bóng đá, đội nhảy dân vũ... thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Để phong trào VHVN, TDTT của thôn phát triển, thôn Táo luôn quan tâm xây dựng sân thể thao, mua sắm dụng cụ, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tuân Chính Thiều Thị Quế Hoa cho biết: Hiện nay, số lượng hội viên phụ nữ của xã tham gia các CLB VHVN, TDTT ở các thôn khá đông và là lực lượng nòng cốt trong các phong trào ở các thôn.

Hằng năm, để khơi dậy phong trào luyện tập TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại trong nhân dân, các tổ chức đoàn thể của xã, nhất là Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động thi văn nghệ, TDTT nhân các dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3); ngày hội Đại đoàn kết dân tộc; dịp Tết Nguyên đán…

Nhằm thúc đẩy phong trào VHVN, TDTT phát triển sâu rộng, xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia các hoạt động VHVN, TDTT; thành lập các CLB VHVH, TDTT ở các thôn, các đơn vị, nhà trường.

Hiện nay, xã có 15 CLB CHVN, TDTT đang hoạt động, mỗi CLB thu hút 30 - 50 thành viên viên tham gia. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cho các thôn.

Nhờ đó, khuôn viên NVH, sân thể thao của các thôn trên địa bàn xã được xây dựng khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động VHVN, TDTT của nhân dân. Hiện tại, toàn xã có 7/7 nhà văn hóa thôn, dự kiến tới đây xã đầu tư nâng cấp, mở rộng một số nhà văn hóa thôn Quảng Cư, thôn Trung và thôn Tân Lập.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào VHVN, TDTT đã lan tỏa rộng khắp các địa bàn dân cư, cơ quan, trường học ở xã Tuân Chính, tạo sự kết nối trong cộng đồng nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Đây cũng là tiền đề để thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 60 triệu đồng/năm ; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,8%. Tỷ lệ gia đình văn hóa của xã đạt trên 95%; có 7/7 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: