Xã Hội

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 03/12/2021

Nhằm vận động, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó vươn lên làm giàu, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã chú trọng công tác tuyên truyền, kịp thời triển khai đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hộ nghèo, đối tượng chính sách, trong đó có đồng bào DTTS.

Chị Trần Thị Hoa, người dân tộc Sán Dìu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Bả, xã Hồ Sơn tuyên truyền các chính sách, pháp luật đến hội viên phụ nữ. Ảnh: Kim Ly

 

Xã Hồ Sơn có hơn 30% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Những năm gần đây, đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn xã có nhiều khởi sắc.

Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thanh Hà cho biết: “Đời sống của đồng bào DTTS xã Hồ Sơn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, hoạt động sản xuất nông nghiệp của đồng bào còn nhiều hạn chế như giữ thói quen canh tác cũ, chỉ trồng lúa; chưa biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất…

Để vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS thay đổi phương thức sản xuất, cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân thông qua nhiều hình thức; đồng thời, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vay vốn ưu đãi.

Đến nay, đồng bào DTTS trên địa bàn xã đã có nhiều thay đổi trong phương thức sản xuất; nhiều gia đình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; diện tích trồng lúa chuyển dần sang trồng các loại cây rau màu, cây ăn quả có giá trị cao hơn như rau su su, ớt, chuối...

Năm 2021, giá trị sản xuất bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 57 triệu đồng/năm, tăng 3,6% so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73%”.

Thôn Làng Hà có hơn 300 hộ, thì có tới 80% người dân là đồng bào DTTS. Hằng năm, chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn cùng các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, cập nhật thông tin cho nhân dân về các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống hội viên, kịp thời giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về kinh nghiệm sản xuất, ngày công, con giống và được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH.

Đến nay, đồng bào DTTS trong thôn đã chuyển từ trồng lúa sang trồng rau su su, kết hợp chăn nuôi, làm công nhân tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trong tỉnh và có thu nhập ổn định. Kinh tế gia đình ổn định, phát triển, các hộ gia đình trong thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, đưa thôn Làng Hà trở thành thôn đi đầu toàn xã trong việc hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua.

Năm 2021, người dân thôn Làng Hà đã đóng góp hơn 70 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa thôn, hiến hơn 400 m2 đất thổ cư để xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải, hiến hơn 4 sào đất nông nghiệp để xây dựng hệ thống giao thông nội đồng.

Không chỉ đồng bào DTTS ở thôn Làng Hà, nhiều người Sán Dìu xã Hồ Sơn đã mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình mà còn tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

Chị Trần Thị Hoa, thôn Đồng Bả là một điển hình như thế. Từ một hộ thuần nông, gia đình làm ruộng, thu nhập bấp bênh, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò sinh sản, lợn nái và học thêm nghề làm đậu phụ để phát triển kinh tế.

Năm 2016, sau khi được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của thôn, từ người được giúp đỡ, chị Hoa đã trở thành cầu nối đưa các chính sách, chế độ, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với các hội viên phụ nữ trong thôn, giúp họ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Với việc triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, chế độ hỗ trợ đến với đồng bào DTTS, xã Hồ Sơn đã khuyến khích được tinh thần tích cực, nỗ lực vươn lên trong lao động, sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại hơn.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: