Xã Hội

Cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết giúp người nghèo an cư

Thứ Sáu, 03/12/2021

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực xã hội xây dựng nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Gia đình anh Nguyễn Văn Bình thuộc diện hộ nghèo, thôn Môn Trì, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết, góp phần ổn định cuộc sống. Ảnh: Dương Chung

Ấm áp trong những ngôi nhà mới

Vĩnh Tường là địa phương đi đầu trong thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giai đoạn 2008-2020, toàn huyện hỗ trợ cho 1.976 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở đảm bảo về diện tích và chất lượng với tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ huyện đã huy động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ủng hộ hơn 33 tỷ đồng để chung tay hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà khang trang tặng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Chỉ tính riêng trong 2 năm (2020-2021), Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã ủng hộ hơn 10 tỷ đồng xây dựng nhà ở, tặng sổ tiết kiệm cho nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Là 1 trong hơn 70 hộ được Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết năm 2021, bà Văn Thị Nghĩa, khu 7, thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo điều kiện, an toàn để sinh hoạt. Tháng 6/2021, do ảnh hưởng của mưa bão, ngôi nhà bị sập.

Được sự quan tâm của UBND huyện Vĩnh Tường hỗ trợ đột xuất 20 triệu đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ 100 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của người thân, họ hàng, gia đình tôi đã xây dựng được căn nhà mới khang trang trị giá hơn 150 triệu đồng”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường Văn Đăng Hà cho biết: "Để có được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, sự phối hợp hiệu quả của chính quyền, cùng các đoàn thể chính trị-xã hội và đặc biệt là sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc hỗ trợ, ủng hộ kinh phí, ngày công lao động để xây dựng nhà ở giúp hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Việc bình xét các đối tượng được hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn huyện đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng, ngày công lao động để hỗ trợ các hộ trong việc xây dựng nhà ở; làm tốt công tác tư tưởng, khích lệ động viên gia đình, dòng họ và bản thân các hộ được hỗ trợ cố gắng làm nhà ở theo chính sách của Nhà nước".

Người nghèo ngày càng được quan tâm hơn

Xác định, chăm lo cho người nghèo không chỉ là nhiệm vụ của các cấp ủy, chính quyền mà còn là trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức thành viên, hằng năm, Ủy ban MTTQ các cấp đã phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đoàn thể và người dân tích cực ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", nhất là vào Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn mặt trận cấp dưới xây dựng kế hoạch vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng quỹ đúng quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã công khai danh sách, số tiền ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, kết quả vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm sau luôn cao hơn năm trước.

Trong 3 năm (2018-2020), Quỹ "Vì người nghèo" toàn tỉnh vận động được hơn 45,6 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến nay, từ nguồn quỹ này và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.692 ngôi nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền gần 76 tỷ đồng.

Không chỉ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã vận động hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ hàng trăm gia đình phát triển sản xuất, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình khó khăn nhân dịp lễ, Tết.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân đã thể hiện tinh thần tương, thân tương ái, quyên góp ủng hộ vật chất, động viên tinh thần cùng tham gia phòng, chống dịch.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, tại các địa phương trong tỉnh, hoạt động giúp đỡ, sẻ chia với người nghèo để cùng vượt qua khó khăn đã có sức lan tỏa sâu rộng. Các địa phương, tổ chức đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp luôn quan tâm chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Phong trào “Vĩnh Phúc chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cộng đồng trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: