Xã Hội

Chấn chỉnh vi phạm trong việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa

Thứ Năm, 02/12/2021

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh, góp phần chống xâm hại, thay đổi, biến dạng di tích, không đúng với giá trị văn hóa truyền thống, Thanh tra Sở VH-TT&DL đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh đối với Tiểu ban quản lý di tích đình Thạc Trục, UBND thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch và Tiểu ban quản lý di tích chùa An Sơn, UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường.

Di tích đình Thạc Trục, huyện Lập Thạch bị nhắc nhở vì để 2 linh vật ngoại lai trước cửa

Qua kiểm tra cho thấy, tại di tích đình Thạc Trục đã có vi phạm trong việc tự ý tiếp nhận đồ thờ vào di tích là 2 rồng đá không phù hợp với văn hóa, kiến trúc đình làng truyền thống. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và có văn bản yêu cầu Tiểu ban quản lý di tích đình Thạc Trục chuyển 2 linh vật này ra ngoài phạm vi di tích.

Di tích chùa An Sơn trong quá trình tu bổ, tôn tạo đã có hành vi vi phạm di chuyển tượng Phật cũ và đưa thêm một số tượng Phật mới vào thờ khi chưa có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu trụ trì di chuyển tượng cũ về đúng vị trí ban đầu, đồng thời, yêu cầu UBND xã Vĩnh Thịnh hoàn tất hồ sơ thủ tục dự án tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra Sở VH-TT&DL cũng kiến nghị UBND huyện Lập Thạch và UBND huyện Vĩnh Tường xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan có những vi phạm trong việc tu bổ, tôn tạo; đồng thời, khắc phục những tồn tại trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích và tiếp nhận hiện vật, đồ thờ vào di tích.

Tin, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: