Xã Hội

Điểm tựa của bệnh nhân tâm thần

Thứ Năm, 02/12/2021

Với việc thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng, giúp bệnh nhân tâm thần được trở về với gia đình, sống hòa nhập cộng đồng, những năm qua, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã trở thành điểm tựa của những người bệnh tâm thần.

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần tỉnh hướng dẫn bệnh nhân phục hồi chức năng, chữa mất ngủ bằng phương pháp chiếu đèn hồng ngoại và massage chân. Ảnh: Dương Chung

Nơi ấm áp tình người

Đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh vào buổi chiều ngày cuối tháng 11/2021, trong cái se lạnh của tiết trời mùa Đông, chúng tôi thấy ấm lòng bởi các bệnh nhân được bác sĩ ân cần khám bệnh, hướng dẫn uống thuốc, phục hồi chức năng; nhiều bệnh nhân tỉnh táo, khỏe mạnh hơn thì ngồi trò chuyện vui vẻ, thân mật…

Bệnh nhân Đ.T.B, ở xã Hải Lựu, huyện Sông Lô cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi vào Bệnh viện Tâm thần tỉnh điều trị bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm. Lần thứ nhất, sau 20 ngày điều trị, tôi được về nhà. Lần này, vào viện 4 ngày, được các bác sĩ điều trị, tôi đã giảm bớt cảm giác lo lắng và không còn mất ngủ cả đêm như trước. Hiện tại, tôi được các bác sĩ điều trị phục hồi chức năng tâm thần để có thể trở về với gia đình. Khi về nhà, tôi sẽ nhớ lời bác sĩ, uống thuốc đều, đúng giờ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân”.

Hiện, Bệnh viện Tâm thần tỉnh có hơn 108 cán bộ, y bác sĩ; có nhiệm vụ quản lý, khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc các bệnh nhân tâm thần. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận, quản lý, điều trị, chăm sóc cho hơn 550 lượt bệnh nhân nội trú.

Bệnh viện có 2 khoa điều trị, 1 khoa phục hồi chức năng với công suất 120 giường bệnh. Các phòng bệnh cơ bản được trang bị điều hòa, bình nóng lạnh để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho bệnh nhân.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ sẽ quan sát trạng thái của người bệnh, tìm hiểu yếu tố tác động, các biểu hiện, triệu chứng của người bệnh, sau đó sẽ khám và chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tùy theo mã bệnh, bệnh viện bố trí phòng ở phù hợp, đảm bảo an toàn và phương pháp điều trị, liều lượng thuốc tương thích; đồng thời, phân công cán bộ y tế chăm sóc, điều trị theo 4 cấp độ.

Bệnh viện đã áp dụng máy móc hiện đại như máy kích xuyên sọ cắt hoang tưởng cho bệnh nhân, máy sinh hóa máu, máy tập phục hồi chức năng...; đồng thời, áp dụng các kỹ thuật KCB mới do các bệnh viện tuyến trên hướng dẫn, chuyển giao. Riêng trong năm 2021, bệnh viện đã thực hiện hơn 70 kỹ thuật chuyên khoa theo Thông tư 43 của Bộ Y tế trong KCB cho bệnh nhân.

Cùng với việc điều trị bằng máy móc và thuốc, các y, bác sĩ còn thường xuyên gần gũi, tâm sự, chuyện trò với bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, phục hồi cho bệnh nhân. Từ đầu năm đến nay, có gần 500 lượt bệnh nhân được trở về với gia đình.

Khi bệnh nhân trở về với gia đình, bệnh viện thực hiện quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng. Hiện nay, bệnh viện đang quản lý, điều trị cho hơn 4.300 bệnh nhân tại cộng đồng.

Theo định kỳ, bệnh viện cử cán bộ đến tái khám cho các bệnh nhân ngoài cộng đồng và điều chỉnh liều lượng thuốc cho bệnh nhân; đồng thời, động viên, hướng dẫn, nhắc nhở người nhà bệnh nhân hỗ trợ bệnh nhân sử dụng thuốc đủ, đúng quy định để bệnh không tái phát.

Bên cạnh việc quản lý, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại đơn vị và cộng đồng, bệnh viện còn phối hợp khám, điều chỉnh thuốc cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; triển khai chương trình mục tiêu chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng với các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Hết lòng vì bệnh nhân

Đã có 17 năm gắn bó với bệnh viện và chăm sóc bệnh nhân tâm thần, bác sĩ Lê Thị Thanh cho biết: “Bản thân tôi luôn xác định lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần là một trong những lĩnh vực đặc biệt vất vả, khó khăn do người bệnh không tỉnh táo, dễ bị kích động, bị ảo giác, hoang tưởng; nhiều bệnh nhân không chịu ăn uống, không tự chủ vệ sinh, đòi tự tử, thậm chí còn chửi bới, tấn công gây thương tích cho cán bộ y tế.

Tuy nhiên, vì tình yêu nghề và mong muốn góp phần chăm sóc, điều trị giúp bệnh nhân khôi phục sức khỏe tâm thần để có thể sống cùng gia đình, cộng đồng, chúng tôi không ngại những công việc như dỗ dành bệnh nhân uống thuốc, bón cho bệnh nhân từng thìa cơm...

Đối với những bệnh nhân không có người nhà ở cùng, mọi việc đều do các y, bác sĩ trong viện trực tiếp giúp đỡ. Công tác lâu năm ở đây nên cảm xúc của chúng tôi gắn liền với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, vui khi bệnh nhân ngày một khỏe mạnh, buồn khi bệnh nhân trở nặng, đau khi bệnh nhân tử vong…”.

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Hải, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết: “Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện được điều trị miễn phí; các bệnh nhân thuộc hộ nghèo còn được hỗ trợ tiền ăn.

Tỉnh cũng quan tâm đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Sau điều trị, nếu bệnh nhân uống thuốc đủ, đúng theo hướng dẫn thì 95% bệnh nhân ổn định, sống hòa nhập cộng đồng…

Để tiếp tục trở thành điểm tựa cho người bệnh tâm thần, thời gian tới, bệnh viện tham mưu tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông, các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở đẩy mạnh truyền thông, xã hội hóa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người tâm thần; khuyến nghị đến các gia đình quan tâm chăm sóc và đưa bệnh nhân đi khám và điều trị kịp thời”.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: