Xã Hội

Lan tỏa giá trị nhân đạo

Thứ Năm, 02/12/2021

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Trong đó, việc kêu gọi sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp cùng tham gia giúp đỡ người nghèo, người dễ bị tổn thương, người yếu thế… đã phát huy được hiệu quả, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Công ty cổ phần Prime Group tặng quà và bàn giao gạch lát nền công trình nhà nhân ái cho gia đình bà Trần Thị Hột ở xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô. Ảnh: Kim Ly

Sẻ chia khó khăn với đối tượng yếu thế

Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thời gian qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên cùng tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Hội tiến hành khảo sát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp để vận động các nhà hảo tâm, đơn vị và doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ. Từ những việc làm thiết thực đã giúp người dân hiểu đúng về nhiệm vụ của Hội CTĐ và tự nguyện chung tay thực hiện công tác nhân đạo. Nhiều phong trào, cuộc vận động của hội đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn trong cộng đồng.

Điển hình như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, trong 5 năm (2016 -2021), toàn hội đã vận động, phối hợp và trao tặng gần 780.800 suất quà, trị giá 91,77 tỷ đồng.

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, 5 năm qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã rà soát và xác lập hơn 7.600 dữ liệu điện tử địa chỉ nhân đạo trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, có 373 địa chỉ nhân đạo được cập nhật trên hệ thống iNhandao toàn quốc; trợ giúp được 6.537 địa chỉ nhân đạo, trị giá hơn 29,5 tỷ đồng, với nhiều hình thức trợ giúp khác nhau như tặng quà, xây nhà CTĐ, nhà nhân ái; tặng bò, đồ dùng sinh hoạt, hỗ trợ thường xuyên cho nhiều hoàn cảnh khó khăn...

Công ty cổ phần Prime Group (Tập đoàn Prime Group) luôn được biết đến là doanh nghiệp đề cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Điều đó được thể hiện rõ nét qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện thiết thực và thường xuyên của tập đoàn. Nổi bật trong các hoạt động là chương trình “Dream come true-Biến ước mơ thành hiện thực” được công ty phối hợp với Hội CTĐ tỉnh thực hiện từ năm 2018.

Chương trình tập trung vào việc hỗ trợ công cụ, trang thiết bị, kiến thức, tài chính…giúp hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cơ sở để vươn lên ổn định cuộc sống.

Qua hơn 3 năm triển khai, chương trình đã giúp 23 trường hợp với tổng số tiền tài trợ hơn 200 triệu đồng… Các trường hợp được hỗ trợ theo chương trình có cơ hội tạo thêm thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.

Tiêu biểu như trường hợp chị Lê Thị Na, ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, Tập đoàn Prime đã giúp đỡ gia đình chị 1 máy vắt đậu, 1 máy xay đậu để sản xuất đậu phụ, đồng thời, sửa chữa nhà bếp, giúp chị hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm đậu phụ… Hiện nay, chị Na có mức thu nhập ổn định 6-8 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Prime Group duy trì hoạt động tặng gạch lát nền cho các gia đình khó khăn, từ năm 2018 đến nay, đã có khoảng 250 gia đình trên địa bàn tỉnh nhận được sự giúp đỡ. Chủ tịch Công đoàn công ty Đặng Xuân Thu cho biết: “Một trong những triết lý kinh doanh của công ty là “Ý thức, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”. Vì vậy, thời gian qua, bên cạnh đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi luôn quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội.

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp Hội CTĐ và công ty qua nhiều chương trình đã cho thấy hiệu quả tích cực. Prime mong muốn trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp hội trong chương trình phối hợp”.

Kết nối những tấm lòng nhân đạo

Đồng hành cùng Hội CTĐ tỉnh nhiều năm liền là Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty rất quan tâm đến công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật.

Hằng năm, công ty đều trích một khoản tiền để đóng góp vào hoạt động từ thiện; phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, các cháu có thành tích học tập tốt…

Các hoạt động của công ty được trải đều ra hằng quý, tùy từng thời điểm mỗi quý sẽ có một chương trình hoạt động, gắn với các đối tượng khác nhau. Riêng trong năm 2021, công ty đã trích gần 2 tỷ đồng thực hiện các chương trình nhân đạo, từ thiện và ủng hộ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: “Kết quả các hoạt động của Hội CTĐ tỉnh đạt được trong những năm qua có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Nhờ có sự đóng góp đó mà hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ vượt qua số phận, mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống.

Hội CTĐ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng hội trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo”.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện tấm lòng nhân ái sâu sắc, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện để ngày càng có nhiều các đối tượng yếu thế được giúp đỡ, từ đó lan tỏa rộng rãi các giá trị nhân đạo cao đẹp của dân tộc.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: