Xã Hội

Người có uy tín được nhân dân tin yêu

Thứ Năm, 02/12/2021

Đó là ông Diệp Văn Vạn, người có uy tín của đồng bào dân tộc Sán Dìu, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch. Với vai trò là Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Bắc Sơn, đại biểu HĐND xã Bắc Bình, ông Vạn luôn gương mẫu, đi đầu trong công việc ở thôn xóm; là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; được bà con tin tưởng, yêu mến.

Ông Diệp Văn Vạn tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đến nhân dân. Ảnh: Kim Ly

 

Năm 2020, trên địa bàn thôn Bắc Sơn xảy ra vụ việc 2 gia đình mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Ngay khi nhận được thông tin, ông Diệp Văn Vạn cùng cán bộ Ban công tác mặt trận thôn đến hòa giải, phân tích sự việc giúp 2 hộ gia đình nhận ra đúng sai. Từ đó, góp phần giải quyết mâu thuẫn, xích mích, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm trong khu dân cư.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà ông Vạn cùng cán bộ thôn tham gia công tác hòa giải đi sâu, đi sát xuống từng hộ dân, lắng nghe dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhằm nâng cao trách nhiệm cộng đồng, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Không chỉ làm tốt công tác hòa giải ở khu dân cư, ông Diệp Văn Vạn còn luôn tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con.

Toàn thôn Bắc Sơn có hơn 1.100 nhân khẩu, trong đó có gần 250 người là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trước đây, trong việc tang ở đồng bào dân tộc Sán Dìu còn tồn tại một số hủ tục lạc hậu như lăn đường, lăn huyệt, giữ thi hài trong nhà nhiều ngày.

Một số gia đình có người ốm đau không đưa đến cơ sở y tế mà lại tiến hành cúng ma để giải hạn. Trong việc cưới cũng thực hiện nhiều tục lệ rườm rà, phức tạp, vẫn còn tình trạng tảo hôn, nhiều gia đình quan niệm chỉ kết hôn với đồng bào trong dân tộc.

Trước tình trạng đó, với vai trò là Trưởng thôn, là người có uy tín với đồng bào, ông Vạn đã kiên trì vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh mới, đơn giản hóa việc cưới, việc tang, bài trừ hủ tục, tăng tỷ lệ hỏa táng trong đồng bào dân tộc; thực hiện nếp sống văn minh nhưng vẫn giữ nét đẹp văn hóa, bản sắc riêng của người Sán Dìu.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Vạn đã tuyên truyền, khuyến khích bà con tham gia phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp…

Nhờ đó, những năm gần đây, tỷ lệ hộ khá giàu của thôn Bắc Sơn ngày càng tăng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 3%; thu nhập bình quân của người dân giai đoạn 2015-2020 tăng từ 30 triệu đồng lên gần 60 triệu đồng/năm.

Người dân ngày càng đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển KT-XH, giữ vững quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh phát triển phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao; tích cực tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 90%.

Nhiều năm là đại biểu HĐND xã, ông Vạn đã phát huy vai trò của người đại biểu dân cử gương mẫu, trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt, đề đạt tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cấp có thẩm quyền.

Mới đây, qua đề xuất của ông, UBND xã Bắc Bình đã đầu tư kinh phí, nâng cấp tuyến đường giao thông ở thôn Bắc Sơn, nhờ đó, giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Dù kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, song, công việc nào ông Vạn cũng chu toàn. Là Bí thư Chi bộ thôn Bắc Sơn, ông cùng các thành viên trong chi ủy nỗ lực xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh; phát huy vai trò đi đầu của đảng viên trong mọi phong trào. Những năm gần đây, ông luôn trăn trở và tìm giải pháp gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên vùng nông thôn.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông thường xuyên vận động bà con thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế, nâng cao ý thức phòng, chống dịch; kịp thời phổ biến thông tin, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đến với người dân.

Là một người con của đồng bào dân tộc Sán Dìu, ông Vạn luôn nỗ lực giữ gìn tiếng nói, nét văn hóa riêng, giáo dục thế hệ trẻ lưu giữ, kế thừa và bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào mình. Bằng tinh thần nhiệt huyết và những đóng góp cho thôn dân cư, ông Diệp Văn Vạn đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành và luôn được bà con nhân dân yêu mến, tin tưởng.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: