Xã Hội

Đưa Hát Bội lên nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể

Thứ Tư, 01/12/2021

Với sự hỗ trợ từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM, Cultura Fish đã hoàn thành dự án lưu trữ các kiểu nhân vật Hát Bội điển hình, sẽ tiến hành đưa nghệ thuật Hát Bội lên ichLinks - nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Người trẻ tiếp cận Hát Bội qua kỹ thuật đồ họa (Tác phẩm của sinh viên Nguyễn Đức Huy, khoa Thiết kế đồ họa, ĐH Tôn Đức Thắng)

Theo đó, sau khi đạt giải tại Sáng kiến Techcul (TechCul Initiative) do UNESCO tổ chức vào đầu năm 2021, Cultura Fish đã tiếp tục hợp tác với ICHCAP-UNESCO (Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương trực thuộc UNESCO) để phát triển dự án Hát Bội 101. Qua thời gian trao đổi và làm việc với ICHCAP, cùng với sự gợi ý của chuyên gia, Cultura Fish đã lựa chọn chủ đề Mô hình nhân vật trong nghệ thuật Hát Bội Việt Nam làm chủ đề lưu trữ trên nền tảng ichLinks (www.ichlinks.com). Cultura Fish đã chọn 15 kiểu nhân vật điển hình để mô tả (hóa trang, kỹ thuật diễn xuất), lưu trữ (bằng cách chụp ảnh và quay phim).

Đại diện Cultura Fish cho biết, hy vọng với cách làm này, khán giả có hứng thú với nghệ thuật Hát Bội, có thể dễ dàng “coi hát” để bước đầu tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mang đậm tính dân tộc. Dự kiến, toàn bộ kết quả của dự án sẽ được “trình làng” trên nền tảng ichLinks và website Cultura Fish (www.culturafish.com) vào tháng 12.2021 với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Được thành lập từ năm 2020, Hiếu Văn Ngư - Cultura Fish là dự án khơi gợi nét đẹp của nghệ thuật Việt Nam trong lòng khán giả trẻ. Hiếu Văn Ngư là nhóm các bạn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng cùng chia sẻ sự thương mến đối với các chất liệu nghệ thuật Việt Nam. Dự án Hát Bội 101 giới thiệu nghệ thuật Hát Bội đến khán giả chưa từng tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này một cách cởi mở và bài bản. Với sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, công nghệ và mạng xã hội, Hiếu Văn Ngư cho biết, mong muốn khán giả có thể tự tin thưởng thức và sáng tạo với các chất liệu từ Hát Bội.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: