Xã Hội

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với lao động nữ ở khu công nghiệp

Thứ Ba, 30/11/2021

Với lợi thế có tay nghề, khéo léo, tỉ mỉ và cần cù, chịu khó, tính kỷ luật, hiệu quả công việc cao nên công nhân lao động nữ (CNLĐ) đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là nhóm lao động đặc thù nên nhiều năm qua, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã phối hợp với doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm lo, để CNLĐ nữ yên tâm làm việc và ổn định cuộc sống.

Các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ CNLĐ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: Dương Hà

Hiện, tỷ lệ lao động nữ trong các doanh nghiệp khá cao, trong đó, 80% lao động nữ làm việc trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện tử và may mặc, giầy da, in, thêu.

Điển hình như Công ty TNHH Shinwon Ebenezer là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc chuyên may mặc xuất khẩu với hơn 4.000 CNLĐ, hầu hết là lao động nữ.

Nhiều năm qua, để người lao động yên tâm lao động sản xuất, công ty luôn đảm bảo đúng, đủ quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN theo pháp luật lao động; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho lao động nữ.

Trong đó, BCH công đoàn công ty thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, chất lượng bữa ăn ca và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, ngày hội gia đình, tham quan, nghỉ mát… nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ. Những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn luôn được công ty quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Hơn 6 năm làm việc tại công ty, chị Nguyễn Thị T luôn phải nỗ lực cố gắng hơn nhiều so với đồng nghiệp vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đầu năm 2021, phát hiện mình không may mắc căn bệnh ung thư quái ác, chị không khỏi suy sụp tinh thần khi nghĩ đến tương lai của các con. Vào lúc khó khăn, chị có đồng nghiệp, tổ chức công đoàn của công ty đến động viên, tạo điều kiện để chị điều trị bệnh.

Tháng 10/2021, chị T và 7 nữ CNLĐ khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo khác của công ty được Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh hỗ trợ mỗi người 4 triệu đồng.

Chị T chia sẻ: “Số tiền ấy với nhiều người có thể không phải là lớn nhưng với công nhân nghèo như tôi thì vô cùng đáng quý. Tôi thật sự xúc động vì biết mình vẫn luôn có sự đồng hành, tiếp sức của công đoàn, doanh nghiệp để có thêm động lực vượt qua hoàn cảnh”.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Công ty TNHH Thêu Sehwa Việt Nam luôn ước mơ có một ngôi nhà nhỏ để 4 mẹ con chị không phải ở trong căn nhà trọ chật chội, ẩm mốc. Thế nhưng, kinh tế gia đình chị lại quá khó khăn khi chồng chị không may mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo, một mình chị nuôi 3 con nhỏ đang độ tuổi ăn học bằng đồng lương công nhân ít ỏi.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, BCH công đoàn công ty không chỉ vận động đoàn viên công đoàn quyên góp ủng hộ giúp đỡ mà còn đề xuất công đoàn cấp trên hỗ trợ chị kinh phí xây nhà.

Đầu tháng 11/2021, nhờ sự chung tay của người thân, đồng nghiệp và số tiền 40 triệu đồng do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ từ quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” chị Hiền đã thỏa nguyện ước mơ có ngôi nhà cấp 4 khang trang, kiên cố để chị “an cư, lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống.

Để chăm lo tốt hơn cho CNLĐ nữ, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn công đoàn cơ sở, Ban nữ công công đoàn cơ sở thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của CNLĐ nữ. Từ đó, kịp thời phán ánh và tham mưu cho công đoàn cấp trên, chủ doanh nghiệp tìm ra các giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Hằng năm, từ Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” của LĐLĐ tỉnh, hàng chục CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn được thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh hiểm nghèo; nhiều nhà “Mái ấm công đoàn” đã được xây dựng giúp CNLĐ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định…

Từ năm 2016 đến nay, các cấp công đoàn đều tổ chức “Tết sum vầy”, tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết ý nghĩa để CNLĐ nghèo xa nhà được đón Tết đầm ấm, an vui.

Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị chức năng, công đoàn cấp trên tuyên truyền, giáo dục và giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật cho người lao động. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động, quan hệ xã hội của CNLĐ và doanh nghiệp; kịp thời giải quyết những tồn tại, sai phạm, khiếu nại liên quan tới vấn đề tiền lương, thưởng, tăng ca, chuyên cần, bảo hiểm, cải thiện môi trường làm việc với lao động nữ; chấp hành nghiêm chế độ giờ giấc làm việc với lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ theo đúng quy định.

Để nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho CNLĐ nữ, các cấp công đoàn triển khai tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các hội thi cắm hoa, nấu ăn, tổ chức ngày hội gia đình; phối hợp với ngành Y tế khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân; xây dựng phòng vắt trữ sữa và tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, nâng cao kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ nữ.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chú trọng phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… khơi dậy, khuyến khích, động viên ý thức tự học hỏi, đổi mới, sáng tạo của nữ CNLĐ trong lao động sản xuất để khẳng định bản thân.

Trong thời điểm dịch Covid-19, sự quan tâm, đồng hành của các cấp công đoàn càng được thể hiện thông qua các hoạt động hỗ trợ tìm kiếm việc làm, tặng quà cho CNLĐ phải cách ly y tế, đều trị bệnh, hỗ trợ tìm nơi ở cho CNLĐ xa quê phải ở lại tỉnh…

Với những việc làm thiết thực và ý nghĩa đó của tổ chức công đoàn đã giúp CNLĐ nữ trong các doanh nghiệp yên tâm lao động, sản xuất. Từ đó, ổn định sản xuất ở doanh nghiệp, đóng góp cho sự phát triển KT-XH chung toàn tỉnh.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: