Xã Hội

Sôi nổi kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Thứ Ba, 30/11/2021

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11, nhiều hoạt động tôn vinh các giá trị di sản, các tọa đàm, triển lãm... đã được tổ chức sôi nổi trong những ngày qua.

Cũng trong dịp này, Hà Nội triển khai nhiều sự kiện như chuỗi hoạt động tại Phố cổ Hà Nội, trưng bày Lời thề quyết tử tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò...

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tại triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam Ảnh: Minh Khánh

 

Đặc sắc những Không gian Di sản văn hóa Việt Nam

Triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam do Bộ VHTTDL chỉ đạo Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã khai mạc tối 22.11 tại Hà Nội. Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, di sản văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá, được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Là biểu tượng của sự trường tồn, đồng thời là cầu nối giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, kho tàng di sản văn hóa đồ sộ đó không chỉ góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc mà còn đem lại những giá trị quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, là hoạt động được tổ chức định kỳ hằng năm chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11, Triển lãm đã phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo tồn, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa. Triển lãm diễn ra với nhiều hoạt động và nội dung phong phú. Khu trưng bày chủ đề Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam với những hình ảnh, trang phục, nhạc cụ truyền thống, hiện vật, tư liệu về các di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO ghi danh và các di sản văn hóa phi vật thể, lễ hội truyền thống của Việt Nam. Các tỉnh tham gia triển lãm: Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Tuyên Quang… đã mang đến những sắc màu di sản văn hóa đặc trưng của địa phương; các chương trình quảng bá, phát triển du lịch, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống, nghệ thuật ẩm thực. Đặc biệt, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, với nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật... sống động.

Khu Triển lãm trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất - năm 2021 do Cục Di sản văn hóa tổ chức với mục tiêu quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người. Hơn 83 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn từ hơn 1.700 ảnh của hơn 200 tác giả theo chủ đề Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam là những tác phẩm có nội dung phong phú, góc nhìn mới lạ và độc đáo.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu, trình diễn Áo dài truyền thống, trưng bày ảnh nghệ thuật về di sản quanh ta, di sản ký ức, nghề truyền thống, giới thiệu du lịch di sản, giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Các chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức tại triển lãm trình diễn những loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như: Hát văn diễn xướng Hầu đồng, thực hành Then, diễn trò Xuân Phả… cùng các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.

Phát huy sức mạnh mềm từ di sản

Cũng diễn ra vào sáng 23.11, tại hai điểm cầu Bảo tàng Hà Nội và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm và tọa đàm nhân dịp Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dự buổi lễ.

Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam Đỗ Văn Trụ nhấn mạnh, Hà Nội là địa phương có khối lượng các di sản đồ sộ. Đó là niềm tự hào của Thủ đô, cũng là thế mạnh của mảnh đất Ngàn năm văn hiến.

Theo Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng, Hà Nội là một trong số ít các Thủ đô, thành phố trên thế giới có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với số lượng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, được chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị. “Năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn, chưa có tiền lệ do dịch bệnh Covid-19. Mọi ngành nghề, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô đều bị ảnh hưởng nặng nề. Song, ngành Di sản văn hóa ở Thủ đô với những nỗ lực mạnh mẽ đã đảm bảo sự an toàn tại các cơ quan, công sở của ngành, các điểm di tích, di sản, đổi mới tổ chức nhiều hình thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản...”, ông Đỗ Đình Hồng phát biểu. Trong đó, nổi bật là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội, tổ chức các chương trình, tọa đàm khi dịch bệnh bớt căng thẳng như: Tọa đàm Xây dựng các sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch thời kỳ hậu Covid-19 tại các bảo tàng, di tích ở Hà Nội, Hội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0...

Các nhà khoa học, các đơn vị quản lý di sản khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của di sản văn hóa Thủ đô; đồng thời nhấn mạnh, Hà Nội là nơi hội tụ không chỉ về số lượng lớn di sản văn hóa mà đó còn là nguồn lực để xây dựng, phát triển văn hóa Thủ đô. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu: “Ngày 24.11, chúng ta có sự kiện vô cùng quan trọng đối với văn hóa nước nhà là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chúng ta hy vọng, sau Hội nghị sẽ có thêm nhận thức, quyết tâm, hành động cụ thể để phát triển văn hóa, trong đó có lĩnh vực di sản văn hóa”.

Theo ông Bùi Hoài Sơn: “Đại hội Đảng lần thứ XIII có nhiều quan điểm, kế hoạch hành động nhằm tạo đột phá trong lĩnh văn hóa. Trong đó, chúng ta nhấn mạnh văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, mong muốn sử dụng sức mạnh mềm từ văn hóa để khơi dậy khát vọng xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc. Sức mạnh mềm bây giờ không chỉ là tinh thần, câu chuyện về giá trị đạo đức mà còn tạo ra giá trị kinh tế. Điều này không có nghĩa chúng ta xem nhẹ giá trị tinh thần mà là thông qua những câu chuyện, bài hát, bộ phim thì những giá trị văn hóa Việt Nam được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, giúp chúng ta tự hào hơn về đất nước của mình”.

Hoài Hương (Theo vanhoa.vn)

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: