Xã Hội

Vĩnh Tường làm tốt công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo

Thứ Ba, 30/11/2021

Bảo trợ xã hội (BTXH) là một trong những lĩnh vực quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, vì vậy, huyện Vĩnh Tường đặc biệt quan tâm đến công tác này nhằm tạo điều kiện tối đa cho nhóm đối tượng yếu thế ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Tường phối hợp với Bưu điện huyện chi trả trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng được nhận bảo trợ xã hội. Ảnh: Dương Chung

Kịp thời hỗ trợ người yếu thế

Huyện Vĩnh Tường đang thực hiện trợ cấp thường xuyên cho 9.173 đối tượng, trong đó, có gần 5.000 người cao tuổi, hơn 3.100 người khuyết tật, 26 trẻ mồ côi…

Để công tác BTXH được thực hiện kịp thời, đảm bảo chính xác, ngay từ đầu năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện chủ động tham mưu UBND huyện thực hiện các chế độ chính sách cho đối tượng này; đồng thời, triển khai đến các xã, thị trấn rà soát số đối tượng BTXH, nắm bắt tình hình đời sống của họ để có kế hoạch hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành liên quan như Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ NTT&TEMC, Ủy ban MTTQ huyện… rà soát các đối tượng trong diện bảo trợ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng xe lăn, hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở… Từ đó, góp phần cải thiện đời sống, tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho các đối tượng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Hồng Nguyên, tổ dân phố Hồ Xuân Hương, thị trấn Vĩnh Tường là đối tượng được nhận BTXH hằng tháng. Hoàn cảnh gia đình chị Nguyên khó khăn, thuộc hộ cận nghèo; chồng mất sớm, chị một mình nuôi 2 con nhỏ đang tuổi đi học. Công việc chính của chị làm nghề phụ may, thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng. Ngoài số tiền trên, hằng tháng, 3 mẹ con chị được hưởng thêm trợ cấp BTXH gần 900.000 đồng.

Chị Nguyên chia sẻ: “Nếu chỉ dựa vào khoản thu nhập của tôi thì không đủ để trang trải sinh hoạt của 3 mẹ con. Có thêm tiền trợ cấp của Nhà nước, cuộc sống gia đình tôi cũng vơi bớt khó khăn. Tháng nào tôi cũng nhận được khoản tiền trợ cấp đầy đủ và đúng thời hạn. Nhờ được quan tâm, nên cuộc sống của gia đình cũng ổn định hơn”.

Để thực hiện tốt công tác BTXH, hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo hoặc lồng ghép các chính sách BTXH vào các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; tập trung làm tốt công tác thẩm định hồ sơ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung các chính sách BTXH đến người dân.

Vì vậy, trên địa bàn không có tình trạng bỏ sót đối tượng, không có đối tượng BTXH nào không được thụ hưởng đầy đủ các chế độ chính sách do Nhà nước quy định. Từ năm 2019 đến nay, huyện đã chi trả gần 187 tỷ đồng tiền trợ cấp thường xuyên và một lần cho các đối tượng BTXH. Các đợt chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng.

Nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Không chỉ làm tốt công tác BTXH, những năm qua, bằng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, huyện Vĩnh Tường còn đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Cụ thể, theo tiêu chí chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, năm 2021, qua rà soát sơ bộ, huyện Vĩnh Tường có 1.007 hộ nghèo, chiếm 1,53% và 1.190 hộ cận nghèo, chiếm 1,80%.

Để triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo đa chiều, huyện tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo; phân công cán bộ phụ trách từng xã, thị trấn để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Nhằm tạo cơ hội cho người nghèo, cận nghèo, người yếu thế ổn định sinh kế, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho nhóm đối tượng yếu thế, lao động nghèo, lao động nông thôn…

Chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động địa phương, nhất là lao động thuộc hộ nghèo vào làm việc; thực hiện hỗ trợ con hộ nghèo đi xuất khẩu lao động ở những thị trường có thu nhập ổn định.

Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng CSXH đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng nhằm đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến với hộ nghèo; gắn việc cho vay vốn ưu đãi với việc hướng dẫn cách làm ăn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ nguồn hỗ trợ và vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Tường Lê Thị Trang cho biết: “Để công tác BTXH, giảm nghèo ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, huyện Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế-xã hội để hỗ trợ giảm nghèo; tiếp tục vận dụng các cơ chế, chính sách vào tình hình thực tế của địa phương.

Tăng cường kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện các chính sách ở cơ sở; rà soát, tiếp nhận, xét duyệt, lập hồ sơ đối tượng BTXH, đảm bảo các đối tượng được hưởng đúng, đủ chế độ, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của đối tượng BTXH”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: