Xã Hội

Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết ra kênh thủy lợi Liễn Sơn

Thứ Hai, 29/11/2021

Những ngày gần đây, trên tuyến kênh 6A, thuộc địa bàn xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường do Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường (Công ty TNHH MTV thủy Lợi Liễn Sơn) quản lý xuất hiện xác lợn chết không rõ nguồn gốc.

Xác lợn đang trong quá trình phân hủy trên kênh thủy lợi Liễn Sơn

Theo quan sát của phóng viên, một số xác lợn chết còn khá mới, đang ở giai đoạn bắt đầu phân hủy, nổi trên mặt nước, gây mất vệ sinh môi trường, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Hành vi vứt xác động vật chết trên kênh này dẫn đến các mầm bệnh có thể theo nguồn nước lây lan nhanh chóng. Đặc biệt là đối với vi rút dịch tả lợn châu Phi, loại vi rút có khả năng lưu hành, tồn tại lâu trong môi trường nước, cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc chữa đặc trị.

Trong khi đó, thời điểm cuối năm là lúc các trang trại, gia trại đang đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm phục vụ dịp lễ, tết. Nếu các địa phương lơ là, không kịp thời xử lý theo đúng quy trình, dịch bệnh có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Cần chấm dứt tình trạng vứt xác lợn chết ra kênh mương, bảo vệ môi trường nước, đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn với dịch bệnh.

Tin, ảnh: Đức ChungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: