Xã Hội

Lan tỏa chiều sâu phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ Hai, 29/11/2021

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Tam Dương thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Cán bộ thôn Đoài Đỗ, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn minh tại khu dân cư. Ảnh: Dương Hà

Đẩy mạnh tuyên truyền

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là nhiệm vụ trọng tâm, có ảnh hưởng tích cực trong đời sống nhân dân, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào huyện Tam Dương đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến cơ sở chỉ đạo triển khai phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức như lồng ghép vào các hội nghị, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh huyện và đài truyền thanh 13 xã, thị trấn; tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, bảng tường tại khu dân cư…

Hằng năm, địa phương duy trì và xây dựng 6 cụm panô tấm lớn tuyên truyền trên các quốc lộ, tỉnh lộ, thực hiện hàng trăm lượt băng rôn, bảng tường tại trung tâm huyện và các xã, thị trấn với nhiều khẩu hiệu như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Tam Dương chung sức xây dựng nông thôn mới”…; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; những điển hình tiên tiến, cách làm hay đối với các nội dung của phong trào.

BCĐ phong trào huyện và các xã, thị trấn duy trì công tác phối hợp với các ngành trong tuyên truyền thực hiện các cuộc vận động, các phong trào như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phong trào xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu; xây dựng cải tạo cống, rãnh nước thải, cải tạo môi trường sống...

Thành viên BCĐ phong trào phụ trách địa bàn cấp huyện, cấp xã thường xuyên phối hợp kiểm tra nắm bắt tình hình thực hiện, thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo phong trào tại cơ sở; triển khai sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước của 130 thôn, tổ dân phố; vận động nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Chuyển biến tích cực

Năm 2021, các khu dân cư trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhiều mô hình phát triển kinh tế như nuôi bò, lợn giống địa phương đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình tốt, tiêu biểu như sản xuất rau công nghệ cao tại thị trấn Hợp Hòa; trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP của xã Vân Hội; nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Hướng Đạo… Các mô hình này không chỉ giúp phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 0,68%, thấp hơn với tỷ lệ của toàn tỉnh (0,98%).

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa, hàng năm đều thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến làm việc; nhiều khu dân cư không phát sinh tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ…

Tại trường học, các cấp học trên toàn huyện thường xuyên chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng sống cho học sinh, qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có nhiều chuyển biến tích cực, như không có đám cưới bày cỗ tràn lan; trong việc tang, hình thức hỏa táng ngày một tăng, chiếm hơn 65%.

Thiết chế văn hóa-thể thao được quan tâm, đầu tư; chất lượng các hoạt động văn hóa- thể thao cơ sở ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 145 nhà văn hóa thôn. Hầu hết các nhà văn hóa thôn đã được xây dựng mới, có diện tích trung bình từ 80-120 m2.

Hoạt động thể dục-thể thao có bước chuyển biến tích cực, toàn huyện có 29 sân bóng đá mini diện tích từ 1.000 - 5.000 m2; 11 sân vận động từ 8.000 m2 đến trên 10.000 m2; 6 sân bóng đá cỏ nhân tạo; hơn 200 sân chơi môn bóng chuyền và cầu lông; 13/13 xã, thị trấn đã có Trung tâm văn hóa-thể thao.

Đến nay, có 12/12 xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Năm 2021, BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Tam Dương đã tiến hành xét công nhận lại “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” đối với xã Hoàng Hoa và xã Hoàng Đan.

Công tác xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) được đẩy mạnh, trong năm 2021 đã có 89,3% tỷ lệ số hộ gia đình đạt chuẩn GĐVH; kết quả phong trào xây dựng làng, thôn, tổ dân phố văn hóa, có 115/130 thôn, tổ dân phố (chiếm 88,5%) đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Phong trào rèn luyện sức khỏe đã trở thành nhu cầu thiết yếu và càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hiện số người dân tham gia luyện tập thể dục-thể thao toàn huyện đạt hơn 45%; gia đình thể thao đạt hơn 35%. Các đơn vị điển hình trong tham gia các phong trào thể dục-thể thao như Kho bạc Nhà nước huyện Tam Dương, Trường THPT Tam Dương, Trường tiểu học Hợp Hòa...

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương Lê Xuân Bình cho biết: “Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực chung tay tham gia cùng chính quyền, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới đã được triển khai quyết liệt, có hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn.

Tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn ổn định. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức thực hiện theo quy định, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; tệ nạn xã hội giảm; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên theo hướng văn minh, tiến bộ.

Thời gian tới, huyện Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh đi vào thực chất”.

Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: