Xã Hội

Đa dạng hoạt động chăm lo cho người cao tuổi

Thứ Hai, 29/11/2021

Những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chính sách, hoạt động thiết thực nhằm nâng cao mức sống, đảm bảo quyền lợi về chăm sóc y tế, thụ hưởng các dịch vụ thiết yếu và nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi (NCT). Từ đó, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích; tiếp tục phát huy uy tín, kinh nghiệm, trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Người cao tuổi được khám sức khỏe tại Trạm Y tế xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Kim Ly

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh có hơn 190 nghìn NCT từ 60 tuổi trở lên, chiếm hơn 17% dân số. Nhằm quan tâm, chăm lo đời sống NCT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri số 41 về “Tiếp tục lãnh đạo công tác chăm sóc NCT”.

Cùng với đó, tỉnh cũng có nhiều chính sách thiết thực về trợ giúp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT như Nghị quyết số 92 của HĐND tỉnh về quy định mức quà chúc thọ NCT, chính sách hỗ trợ BHYT...

So với nhiều địa phương trong cả nước, một số chính sách chăm lo cho NCT của Vĩnh Phúc có mức hỗ trợ cao hơn, điển hình như chính sách về mức quà chúc thọ, mừng thọ.

Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có hơn 17 nghìn người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ, với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng/năm; mức quà được quy định cao hơn 2 lần so với quy định của Trung ương.

Hay đối với chính sách về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức chuẩn chế độ trợ cấp hằng tháng cho nhóm NCT thuộc đối tượng bảo trợ xã hội cũng cao nhất so với cả nước.

Với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về công tác NCT, hằng năm, Sở LĐ-TB&XH thường xuyên tham mưu UBND tỉnh và các địa phương thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật về NCT; chương trình, kế hoạch về NCT; xây dựng dự thảo kế hoạch Tháng hành động vì NCT trên địa bàn trình UBND tỉnh; tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân Tháng hành động NCT Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế tăng cường hoạt động chăm sóc và thụ hưởng các dịch vụ y tế cho NCT; phối hợp với các tổ chức thực hiện cấp phát báo, tạp chí và tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao; hướng dẫn các địa phương rà soát, lập danh sách NCT được mừng thọ, chúc thọ vào dịp năm mới…

Nhân rộng những việc làm thiết thực

Hiện nay, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) đang nuôi dưỡng, chăm sóc 29 NCT neo đơn, có hoàn cảnh khăn, NCT khuyết tật và NCT có nguyện vọng được chăm sóc tự nguyện. Tại đây, NCT được đảm bảo cuộc sống cả về vật chất và tinh thần.

Cụ Phạm Thị Tý, NCT khiếm thị đang được chăm sóc tại trung tâm cho biết: “Được sự quan tâm của tỉnh và của trung tâm, hằng ngày, tôi được các cán bộ chăm sóc tận tình. Bữa ăn được đảm bảo dinh dưỡng; 2 lần/năm, chúng tôi cũng được khám sức khỏe định kỳ và được hưởng các dịch vụ về chăm sóc y tế khác, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; được tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao.

Cán bộ trung tâm luôn gần gũi, trò chuyện, động viên tinh thần, coi chúng tôi như người thân trong gia đình. Tôi rất biết ơn Đảng, Chính phủ và các cấp chính quyền của tỉnh đã trợ giúp kịp thời các hoạt cảnh khó khăn như tôi”.

Thực hiện Quyết định số 1533 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án nhân rộng Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã thành lập được 20 CLB liên thế hệ với hơn 800 thành viên tham gia.

Các CLB duy trì sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần với nhiều hoạt động thiết thực như văn hóa-văn nghệ, thăm hỏi giao lưu; chăm sóc sức khỏe; tình nguyện viên chăm sóc tại nhà; các hoạt động hỗ trợ cộng đồng…

Bên cạnh đó, các thành viên NCT tham gia CLB cũng được hỗ trợ nguồn vốn vay để sản xuất theo nhu cầu và phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Với mức lãi suất vay ưu đãi, nguồn vốn trên đã giúp nhiều thành viên trong các CLB phát huy được hiệu quả trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bản thân và cải thiện đời sống gia đình.

Thực hiện công tác chăm sóc y tế đối với NCT, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, các địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức khám sức khỏe ban đầu, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho NCT; tổ chức các chương trình mổ mắt, thay thủy tinh thể cho NCT.

Khi xuất hiện dịch Covid-19, NCT cũng là đối tượng được quan tâm đặc biệt về chăm sóc sức khỏe, được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đời sống của NCT trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện. Các hoạt động đa dạng trên mọi lĩnh vực đã giúp NCT ngày càng “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, là chỗ dựa vững chắc cho con cháu.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: