Xã Hội

Chiến đấu ngày đêm trong trận chiến âm thầm

Thứ Hai, 29/11/2021

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ có vai trò vô cùng quan trọng. Không kể ngày đêm, chấp nhận hy sinh hạnh phúc cá nhân, đối diện với những rủi ro, nguy cơ lây nhiễm, các y, bác sĩ vẫn có mặt trên mọi trận tuyến, trực tiếp cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19, làm việc thầm lặng trong các phòng xét nghiệm, tiên phong dấn thân vào “tâm dịch”…

Cán bộ, kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc bất kể ngày đêm để có kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác nhất. Ảnh: Dương Chung

 

Tận tình chăm sóc, cứu chữa người bệnh

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và bác sĩ Nguyễn Hoài Vương, phụ trách Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc bị gián đoạn nhiều lần bởi những cuộc điện thoại liên quan đến các ca bệnh Covid-19 và chỉ đạo từ BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện...

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc có 12 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 dược sĩ, hiện đang phụ trách chăm sóc, điều trị hơn 40 bệnh nhân.

Không giống với việc điều trị các bệnh nhân thông thường, đối với những bệnh nhân mắc Covid-19, khi được chuyển vào đây, phần lớn họ đều có tâm lý hoang mang, lo lắng, bi quan, thậm chí, không hợp tác trong điều trị, thăm khám. Trong khi đó, họ không có người nhà bên cạnh nên các bác sĩ vừa chữa bệnh, vừa phải tư vấn tâm lý cho bệnh nhân.

Để đảm bảo tốt công việc, các y, bác sĩ phải chia ca trực, trung bình mỗi bác sĩ phụ trách khoảng 20 bệnh nhân. Tuy phần lớn các bệnh nhân ở đây đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, nhưng bệnh có thể diễn biến rất nhanh nếu không được theo dõi sát sao.

Bên cạnh việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Vương và cán bộ, nhân viên trong khu luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn phòng dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Công việc vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao vì phải tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh, nhưng bác sĩ Vương và các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc vẫn tràn đầy nhiệt huyết. Niềm vui lớn nhất của anh và các đồng nghiệp là luôn có sự quan tâm của tỉnh, huyện, ngành Y tế và sự động viên của gia đình, tình cảm quý trọng của các bệnh nhân.

Xúc động trước tấm lòng của các y, bác sĩ nơi đây, mặc dù bị câm điếc bẩm sinh, nhưng qua sự trợ giúp phiên dịch, anh N.T.A, 36 tuổi, xã Liên Châu chia sẻ: Khi được chuyển vào đây, anh bị ho nhiều, hơi tức ngực và rất lo lắng. Nhưng khi được bác sĩ Vương và các cán bộ y tế, nhân viên chăm sóc, có điều kiện ăn ở đầy đủ, hiện nay sức khỏe của anh đã ổn định, hết ho và không còn tức ngực. Anh N.T.A bày tỏ lòng cám ơn các y, bác sĩ đã tận tình cứu chữa.

Gặp bác sĩ Nguyễn Yên Chí, Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô khi anh vừa kết thúc thời gian cách ly tập trung sau gần 2 tháng hỗ trợ chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đoàn công tác của tỉnh khi ấy, bác sĩ Chí là một trong những bác sĩ trẻ tuổi nhất. Tuy chưa có gia đình, bố mẹ già yếu, nhưng khi nghe lời kêu gọi toàn dân đồng lòng chống dịch của Bí thư Tỉnh ủy, bác sĩ Chí đã xung phong lên đường.

Bác sĩ Chí được phân công làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện được dựng tạm nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, bệnh nhân Covid-19 vào đây đều trong tình trạng nặng, phải thở máy, diễn biến rất nhanh, có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được theo dõi, cấp cứu kịp thời, trong khi mỗi kíp trực chỉ có 4 bác sĩ.

Trong thời tiết oi bức, điều kiện làm việc khắc nghiệt, nguy cơ lây nhiễm cao, mặc đồ bảo hộ nhiều giờ khiến không ít bác sĩ, nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu ngay trong phòng bệnh. Tuy vậy, ai nấy đều nỗ lực, cố gắng hết mình để mong sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sĩ Chí tâm sự: "Khó có thể kể hết những cảm xúc của tôi và các đồng nghiệp sau chuyến công tác “đặc biệt” ấy. Không chỉ là việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp từ các đồng nghiệp; là sự trải nghiệm, thử thách của bản thân trước khó khăn, áp lực, hiểm nguy mà hơn hết là tình người, tình đồng bào đã giúp chúng ta vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh".

Và lặng lẽ góp vào những chiến công

Trong cuộc chiến với chống dịch Covid-19, bên cạnh những y, bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19, những cán bộ y tế, kỹ thuật viên làm công tác xét nghiệm ngày đêm làm việc, hy sinh hạnh phúc của bản thân, chạy đua với thời gian để có những xét nghiệm chính xác, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Gần 2 tháng nay, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh lúc nào cũng sáng đèn.

Bác sĩ Bùi Văn Ủy, Trưởng khoa cho biết: Công tác xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn đoán, xác định ca bệnh. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi độ chính xác cao, tất cả các quy trình đều phải thực hiện tỉ mỉ, chỉ cần lơ là một chút là kết quả có thể sai lệch, hậu quả để lại rất lớn.

Bên cạnh đó, làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, áp lực công việc lớn, cường độ làm việc cao, nhất là trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng, trong khi các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn hạn chế.

Có những ngày cao điểm, trung tâm triển khai xét nghiệm, sàng lọc khoảng 1.800 mẫu/ngày và 9.000 mẫu gộp/ngày. Để đáp ứng yêu cầu về xét nghiệm, 8 cán bộ, kỹ thuật viên trong khoa phải chia ca, luân phiên làm việc bất kể ngày đêm để có những kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác nhất. Những bữa trưa ăn vội vào đầu giờ chiều, hay những đêm dài thức trắng là việc rất thường xuyên đối với bác sỹ Ủy và các đồng nghiệp.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn dài, bên cạnh sự quyết liệt, sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thì sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng có vai trò vô cùng quan trọng, giúp chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đâu đó, những câu hát "Có người chiến sĩ áo trắng, chiến đấu ngày đêm bên trận chiến âm thầm..." vang lên đầy xúc động...

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: