Xã Hội

CCB hiến đất xây nhà văn hóa thôn

Thứ Năm, 21/05/2020

Đó là CCB Nguyễn Đức Chính, thôn Điền Trù, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương. Rời quân ngũ và mang trên mình vết thương của chiến tranh, điều kiện kinh tế gia đình không mấy dư giả, thế nhưng, khi địa phương phát động phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới, CCB Nguyễn Đức Chính không ngần ngại, tiên phong hiến 360 m2 đất ruộng của gia đình để giúp địa phương có mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn.

CCB Nguyễn Đức Chính (bên trái) đã hiến 360 m2 để đất xây dựng nhà văn hóa thôn Điền Trù.

Trở lại thôn Điền Trù những ngày này, mọi người không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo khang trang của nơi đây. Các tuyến đường giao thông được bê tông hóa. Nhà văn hóa của thôn đông vui hơn, khi người dân đang tập trung tổ chức các hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo Nguyễn Trung Dũng cho biết: "Từ ngày nhà văn hóa thôn Điền Trù được xây dựng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt, nhân dân phấn khởi hơn.

Không như trước đây, thôn Điền Trù không có nhà văn hóa, mọi công việc lớn, nhỏ trong thôn đều hội họp ở nhà dân. Nhà văn hóa thôn Điền Trù xây dựng được như hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của CCB Nguyễn Đức Chính".

Trước đây, chi bộ, chính quyền thôn Điền Trù nhiều lần đưa ra chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thế nhưng, khó khăn lớn nhất đối với địa phương lúc bấy giờ là quỹ đất mặt bằng để xây dựng nhà văn chưa có.

Nhận thấy những khó khăn của thôn, ông Chính không đắn đo suy nghĩ, tự nguyện đổi 1 sào ruộng của gia đình đang canh tác với diện tích 360 m2 cho một hộ dân có đất ruộng gần đường lớn để thôn quy hoạch mặt bằng xây dựng công trình làm nhà văn hóa.

Không chỉ hiến 360 m2 đất ruộng của gia đình để cùng thôn xây dựng nhà văn hóa, ông Chính còn dành một phần tiền lương thương binh của mình đóng góp cùng chính quyền địa phương mua vật liệu xây dựng nhà văn hóa. Ông tích cực cùng Chi hội Hội Người cao tuổi, Ban công tác mặt trận ở thôn tham gia tuyên truyền, vận động người dân đóng góp, ủng hộ xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa.

Hơn nữa, ông Chính tích cực phối hợp với Chi hội Hội Người cao tuổi, các đoàn thể trong thôn vận động nhân dân ủng hộ tiền, ngày công để tu tạo, sửa sang đình, chùa của thôn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Chính cho biết: “Cả cuộc đời tôi cống hiến cho Đảng, Nhà nước, thì bây giờ hiến 1 sào ruộng cũng có là bao. Bản thân tôi luôn tâm niệm, đã là người lính “Bộ đội Cụ Hồ” thì luôn phải gương mẫu, trách nhiệm, trọn đời trung thành với Đảng, Nhà nước và hết lòng vì nhân dân.

Nay tuổi đã cao, tôi chỉ mong rằng có thể đóng góp một phần công sức của mình cùng Đảng, chính quyền và bà con nhân dân địa phương xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn”.

CCB Nguyễn Đức Chính, sinh năm 1944, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 1978, sau khi phục viên trở về địa phương, CCB Nguyễn Đức Chính tiếp tục tham gia các hoạt động, công tác xã hội ở thôn với vai trò là Bí thư chi bộ, trưởng thôn. Từ năm 1996 ông giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo, đến năm 2011, ông nghỉ hưu.

Dù đảm nhiệm vai trò, vị trí nào, ông Chính luôn tạo được mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư. Đáng nói, sau khi nghỉ hưu, ông tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở thôn; đồng thời, ông cũng là người đầu tiên đi đầu khơi dậy phong trào thể dục, thể thao ở thôn Điền Trù.

Ông tuyên truyền, vận động các hội viên người cao tuổi ở thôn thành lập CLB dưỡng sinh kinh lạc thao, thu hút hơn 60 hội viên người cao tuổi tham gia tập luyện. Nhiều năm liền, ông trực tiếp đưa các thành viên trong CLB tham gia đại hội thể dục-thể thao do xã, huyện tổ chức.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hướng Đạo Nguyễn Trung Dũng cho biết thêm: “Ông Chính là người nhiệt tình, gương mẫu không chỉ trong công tác ở địa phương mà nay đã nghỉ hưu, ông ấy vẫn luôn gần gũi, động viên, thăm hỏi, giúp đỡ mọi người và nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động ở thôn. Ngoài đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, ông còn là người khơi dậy phong trào thể dục-thể thao ở thôn Điền Trù nói riêng và phong trào thể dục-thể thao ở xã Hướng Đạo nói chung”.

Không chỉ vậy, là đảng viên hơn 55 tuổi Đảng, CCB Nguyễn Đức Chính cùng các đồng chí trong chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với những đóng góp, việc làm vì lợi ích chung của nhân dân, CCB Nguyễn Đức Chính được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương ghi nhận. Nhiều năm liền, gia đình ông đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: