Xã Hội

Tảng đá không thể phá hủy hóa ra là thiên thạch còn đắt hơn vàng

Thứ Tư, 24/11/2021

Với hy vọng rằng mình đã tìm thấy vàng, một người Úc nhiều năm qua vẫn bảo quản một tảng đá mà ông không thể cắt gọt được bằng những công cụ bình thường. Nhưng hóa ra nó là thiên thạch 4,6 tỉ năm cực hiếm.

Thiên thạch siêu hiếm

 

Năm 2015, một cư dân thị trấn Maryborough là ông David Hole mang theo máy dò kim loại đến khu công viên của khu vực với hy vọng có thể tìm thấy vàng. Ông phát hiện một tảng đá kỳ lạ, nặng 17 kg và mang nó về nhà.

Tuy nhiên, ông Hole không thể nào xẻ tảng đá bí ẩn này bằng mọi công cụ hiện có. Ông thậm chí còn dùng a xít để làm nóng chảy tảng đá, nhưng không thành công.

Sau nhiều năm, ông bị sốc khi biết được mình đã tìm thấy một trong những thiên thạch rất hiếm từng xuất hiện trên bề mặt trái đất.

Trong quá trình giám định, nhà địa chất học Dermot Henry của Bảo tàng Melbourne cho rằng tảng đá của ông Hole phải là một thiên thạch, dựa vào sự hiện diện của những lỗ nhỏ bên trên bề mặt tảng đá. Và kết quả kiểm tra sau đó hoàn toàn xác nhận dự đoán của chuyên gia Úc.

Báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal Society of Victoria cho hay các nhà nghiên cứu phải dùng đến cưa kim cương mới tách được tảng đá, hiện gọi là Thiên thạch Maryborough.

Dù vẫn chưa xác định nguồn gốc của thiên thạch và cũng như nó phải vượt qua bao nhiêu thời gian mới đến địa cầu, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một số giả thuyết, chẳng hạn như nó có thể xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Kết quả giám định đồng vị ước tính Thiên thạch Maryborough đã đến trái đất từ 100 đến 1.000 năm trước.

Tất nhiên, giá trị của nó đắt gấp nhiều lần vàng ròng, hơn hẳn kỳ vọng của ông Hole.

(Theo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: