Xã Hội

Góp phần xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp

Thứ Tư, 24/11/2021

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động hiệu quả như tuyến phố không rác, tuyến đường hoa phụ nữ, dùng làn đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa, đổ rác đúng quy định… Qua đó, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng và giữ gìn văn minh đô thị.

Phụ nữ phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, giữ gìn đường phố thông thoáng, sạch đẹp. Ảnh: Dương Chung

Ngô Quyền là phường trung tâm của thành phố Vĩnh Yên, nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, một số cơ sở đã xả rác thải bừa bãi ra đường làm mất mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, để nâng cao ý thức cho các hộ kinh doanh và người dân trong công tác bảo vệ môi trường đô thị, năm 2019, Hội Phụ nữ phường Ngô Quyền đã xây dựng mô hình điểm “Tuyến phố không rác” tại tổ dân phố Chiền với 50 thành viên tham gia.

Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố Chiền Lê Thị Hoa Phượng cho biết: “Để xây dựng thành công mô hình “Tuyến phố không rác”, ngay sau khi thành lập, các thành viên đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh tuyến phố Chiền sạch đẹp, không có rác; tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường; duy trì việc tổng vệ sinh trên tuyến phố vào các ngày cuối tuần, đổ rác thải đúng nơi quy định; vận động hội viên quyên góp tiền mua 10 thùng rác đặt dọc tuyến phố...

Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn đường phố thông thoáng, sạch, đẹp”.

Không chỉ thực hiện tốt mô hình “Tuyến phố không rác”, Hội Phụ nữ phường Ngô Quyền còn tuyên truyền, vận động các gia đình nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng dân cư; tích cực trồng cây xanh, vệ sinh đường phố; tổng vệ sinh môi trường vào thứ 7 hằng tuần; duy trì hoạt động của các mô hình “Trồng hoa tại các gốc cây”, “Tổ phụ nữ tự quản tuyến đường sạch - đẹp”, “Tổ phụ nữ thu gom chất thải”…

Đồng thời, Hội Phụ nữ phường đã vận động hội viên ủng hộ được gần 50 triệu đồng để trang bị hơn 50 thùng rác đặt trên các tuyến phố và ngõ phố… góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan đô thị.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cụ thể, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội; tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 45 buổi cho hơn 12 nghìn lượt hội viên; đăng ký với cấp ủy giúp đỡ 117 hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động; xây dựng 20 mô hình “Tổ phụ nữ 3 sạch”, “Tuyến phố không rác”, “Gia đình 5 không, 3 sạch, đô thị văn minh”; 24 mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”; 98 mô hình “Nhà sạch, vườn sạch”, “Tổ phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại gia đình và hạn chế sử dụng rác thải nhựa”… Qua đó, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và giữ gìn an ninh trật tự tại các khu dân cư. Đến nay, đã có 93% hộ gia đình đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch".

Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên Phan Thị Thu Hương cho biết: “Với vai trò nòng cốt, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cơ sở hội ký cam kết với chính quyền; 100% gia đình hội viên ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Sau khi ký cam kết, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên và nhân dân về nếp sống văn minh đô thị bằng nhiều hình thức. Qua đó, khơi dậy ý thức tự giác của mỗi cán bộ, hội viên và người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đặc biệt, cán bộ hội đã nhắc nhở các hộ gia đình, hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Trong thời gian tới, các cấp hội tiếp tục duy trì việc tổng vệ sinh vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến phố văn minh đô thị và các đoạn đường phụ nữ tự quản”.

Với nhiều hoạt động thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Vĩnh Yên đã và đang tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua, gắn với các tiêu chí xây dựng “Tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị”, xây dựng thành phố Vĩnh Yên ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: