Xã Hội

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội

Thứ Ba, 23/11/2021

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh phát triển sâu rộng, lan tỏa đến từng gia đình, địa bàn dân cư. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, gia đình mẫu mực, văn hóa tiêu biểu và tích cực tham gia các hoạt động xã hội...

Gia đình bà Đoàn Thị Hoa, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường xây dựng gia đình văn hóa và tích cực tham gia hoạt động xã hội. Ảnh: Dương Chung

Nhiệt tình với công tác hội

Giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp trong gia đình, quan tâm nuôi dạy con ngoan, tích cực tham gia các hoạt động xã hội... là nhận xét của người dân địa phương về gia đình chị Nguyễn Thị Yên, thôn số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Yên cho biết: "Nhiều năm gia đình tôi được công nhận gia đình văn hóa của thôn, được các cấp khen thưởng - đây là động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa gia đình. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng tôi luôn gương mẫu, hòa thuận, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau và luôn là tấm gương cho các con noi theo”.

Không chỉ xây dựng hạnh phúc gia đình, chị Yên còn là Chị hội trưởng phụ nữ thôn số 8. Chị luôn gương mẫu, nhiệt tình, tận tâm với các phong trào, hoạt động của xã hội. Với vai trò là cán bộ hội, chị Yên tích cực phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, tiên phong trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua và thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội.

Để bảo vệ môi trường nông thôn, bản thân chị đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình, xây dựng mô hình tự quản, “Đường hoa phụ nữ”, duy trì vệ sinh đường làng, ngõ xóm...

Trong phát triển kinh tế, chị Yên cùng các thành viên thành lập mô hình “Sản xuất rau an toàn", hỗ trợ hội viên cách sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; nâng cao trách nhiệm kinh doanh trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Qua đó, đời sống của các chị em ngày càng được nâng cao; phong trào phụ nữ ở thôn ngày càng phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia.

Đồng thời, chị còn thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng hội viên; tích cực vận động hội viên phụ nữ xây dựng quỹ hội để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp đỡ hội viên, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo; tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động xã hội, chị Nguyễn Thị Yên đã tạo được niềm tin trong hội viên và nhân dân, góp phần đưa phong trào phụ nữ của thôn 8 là chi hội tiêu biểu trong công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa

Đến thôn Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, hỏi thăm gia đình bà Đoàn Thị Hoa, dường như ai cũng biết bởi tinh thần trách nhiệm tham gia các hoạt động xã hội của bà.

Trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ thôn Bình Trù, bà Hoa luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, bà còn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi gia đình trong xây dựng gia đình văn hóa như “Nuôi con khỏe dạy con ngoan”; “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Gia đình hiếu học”...

Đồng thời, để tham gia xây dựng các công trình phúc lợi, bà Hoa đã vận động anh em họ hàng và bạn bè ủng hộ 45 triệu đồng sửa chữa nhà văn hóa thôn; vận động ủng hộ hơn 200 triệu đồng xây dựng cổng đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy.

Không chỉ tích cực hoạt động xã hội, gia đình bà Hoa còn là gia đình văn hóa tiêu biểu, 2 người con trai đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng và đều có việc làm ổn định... Bằng những việc làm thiết thực, gia đình bà đã góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND xã Cao Đại Hoàng Thanh Bình chia sẻ: “Gia đình bà Hoa luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương, nhiều năm liền giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa; được UBND huyện tặng Giấy khen vì đã có thành tích 3 năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (2018-2020)…

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: