Xã Hội

Bảo vệ môi trường từ phân loại rác thải tại nguồn

Thứ Ba, 23/11/2021

Với mong muốn mang lại môi trường sống xanh-sạch-đẹp, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Sau một thời gian triển khai mô hình, ý thức của người dân có sự thay đổi rõ rệt, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Mô hình phân loại và xử lý rác thải tại gia đình của Hội Phụ nữ xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Kim Ly

Hiệu quả thiết thực

Từ cuối năm 2020, thôn 2, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương được xã chọn làm mô hình điểm về phân loại rác thải tại hộ gia đình; 165 hộ trong thôn được tặng thùng rác để phân loại rác thải. Mỗi thùng rác gồm 2 ngăn với 2 màu khác nhau, 1 ngăn chứa chất thải hữu cơ dễ phân hủy, 1 ngăn chứa chất thải vô cơ.

Trước đó, UBND xã Hoàng Hoa đã tuyên truyền về việc phân loại rác thải qua loa truyền thanh, thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp thôn, các hội, đoàn thể để hướng dẫn cách phân loại rác tại gia đình. Vì vậy, ngay khi nhận được thùng đựng rác 2 ngăn, người dân thôn 2 đã thực hiện nghiêm việc phân loại rác thải.

Bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng thôn 2 cho biết: “Từ khi thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, không chỉ giúp giảm lượng rác thải ra môi trường, giảm lượng rác thải cần xử lý mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Văn Hải, người dân thôn 2 cho biết: “Trước đây, khi chưa có thùng phân loại rác thải, theo thói quen, chúng tôi thường cho tất cả các loại rác vào 1 thùng; nhưng từ khi được tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc phân loại rác thải, chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện, bởi việc làm này mang lại lợi ích cho chính sức khỏe của bản thân và góp phần bảo vệ môi trường”.

Nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gia đình hội viên thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt để thực hiện phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình; đồng thời, đưa vào trong tiêu chí xét thi đua hằng năm; gắn tiêu chí phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Hội LHPN các huyện, thành phố đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường nhân rộng các mô hình điểm về phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; kiểm tra, giám sát các hộ tham gia thực hiện mô hình tại địa phương…

Coi trọng nâng cao nhận thức của người dân

Từ khi được chọn làm điểm xây dựng “Tổ phụ nữ phân loại và xử lý rác thải tại gia đình”, cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Hà Trì, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường đã nâng cao ý thức trong việc phân loại rác, giảm tối đa lượng rác thải ra môi trường.

Để hình thành ý thức giữ gìn môi trường trong mỗi hội viên, Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã Bình Dương hỗ trợ 60 xô nhựa cho 30 hộ gia đình hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Hà Trì. Rác sinh hoạt sau khi được thu gom, các gia đình sẽ phân thành 2 loại và bỏ vào hai xô đã được ấn định sẵn, gồm rác vô cơ và hữu cơ.

Những chai, lọ, túi ni lon, rác không phân hủy được thì để riêng, có thể dùng để bán, sử dụng vào các mục đích khác. Còn những rác thải dễ phân hủy như vỏ hoa quả, gốc rau, thức ăn thừa…sẽ được người dân sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý trở thành phân bón.

Chị Triệu Thị Lý, Chủ nhiệm Tổ phụ nữ phân loại và xử lý rác thải tại gia đình thôn Hà Trì cho biết: “Quá trình thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải tại gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nên đến nay, tỷ lệ gia đình hội viên tham gia thực hiện khá cao. Chi hội còn vận động chị em đẩy mạnh phong trào trồng rau để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch cho mỗi gia đình và tận dụng nguồn phân bón được tạo ra từ rác thải sinh hoạt dễ phân hủy”.

Để nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường nói chung và phân loại rác thải nói riêng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các lớp tuyên truyền về việc phân loại rác thải; tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải tại nguồn cho các gia đình, cách xử lý rác thải sinh hoạt thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp...

Mặc dù đem lại lợi ích thiết thực, nhưng việc phân loại rác thải tại nguồn vẫn chưa được người dân quan tâm, coi trọng. Vì vậy, thời gian tới, các ngành chức năng và các địa phương cần tiếp tục có các giải pháp cụ thể để nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: