Xã Hội

Các mô hình phòng, chống tệ nạn xã hội hiệu quả của phụ nữ Yên Lạc

Thứ Ba, 23/11/2021

Xác định phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) là nhiệm vụ của toàn xã hội, trong đó, phụ nữ có vai trò quan trọng, những năm qua, Hội LHPN huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều giải pháp, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ANTT của địa phương.

CLB phòng, chống TNXH thôn Chùa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác với các hình thức lôi kéo người dân vào tệ nạn xã hội. Ảnh: Trường Khanh

 

Xây dựng mô hình điểm

Trước đây, tình hình ANTT tại thôn Chùa, xã Yên Đồng khá phức tạp, tệ nạn trộm cắp, rượu chè, cờ bạc, ma túy thường xuyên xảy ra. Trước thực trạng đó, năm 2002, Hội LHPN xã đã phối hợp Công an xã Yên Đồng thành lập mô hình “Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống TNXH thôn Chùa”.

Sinh hoạt theo chủ đề, định kỳ hằng tuần, hằng tháng, các thành viên CLB gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi nhau về phương pháp dạy dỗ, giáo dục con, cháu ngoan ngoãn, học giỏi, không mắc TNXH. Tích cực tham gia tố giác tội phạm, phòng chống TNXH của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên trong CLB đến từng gia đình để tuyên truyền về tác hại của TNXH đối với cuộc sống; phương pháp dạy dỗ, đồng hành cùng con, cháu tránh xa TNXH.

Những hội viên phụ nữ có con em mắc TNXH đều được mời tham gia CLB, bên cạnh đó, các hội viên trong CLB luân phiên nhau, thường xuyên đến thăm nắm tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, từ đó, có biện pháp can thiệp, giáo dục, giúp đỡ. Bởi vậy, đến nay 100% các hội viên phụ nữ thôn Chùa không có con em mắc TNXH.

Trước năm 2009, tình trạng thanh thiếu niên mắc TNXH, nhất là ma túy trong thôn Phương Trù, xã Yên Phương có chiều hướng gia tăng, gây bất ổn về tình hình ANTT tại địa phương.

Với mục tiêu từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi thôn, xóm, xây dựng địa bàn bình yên, không có tội phạm và TNXH, Hội Phụ nữ xã Yên Phương đã thành lập CLB “Phòng, chống ma túy thôn 1 Phương Trù” với 33 thành viên tham gia, trong đó, có gần 10 chị có con, em có biểu hiện nghiện ma túy.

Đều đặn mỗi tháng, CLB sinh hoạt 1 lần, các thành viên cùng nhau thảo luận, bàn bạc, trao đổi những phương pháp hay trong việc dạy bảo con cháu, giúp đỡ các thành viên có con, em nghiện ma túy đi cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích.

Chị Nguyễn Thị. L, thành viên lớn tuổi nhất CLB cho biết: "Tôi tham gia CLB từ những ngày đầu thành lập. Khi ấy con trai tôi bị nghiện ma túy do bị bạn bè rủ rê. Các thành viên trong CLB đã động viên, giúp đỡ mẹ con tôi rất nhiều cả về vật chất và tinh thần. Không chỉ giúp cháu cai nghiện thành công, các chị còn tạo điều kiện để cháu có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Tôi rất cảm kích".

Nhờ thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia CLB, đã có nhiều hội viên tự nguyện đăng ký tham gia. Đến nay, CLB “Phòng, chống ma túy thôn 1 Phương Trù” đã có hơn 40 thành viên. Với sự nỗ lực, nhiệt huyết của các thành viên CLB, đã hơn 6 năm nay, thôn 1 Phương Trù không có người nghiện ma túy mới, không có trường hợp mắc TNXH mới.

Từ hiệu quả các mô hình phòng, chống tệ nạn xã hội ở xã Yên Phương, Yên Đồng, Hội LHPN huyện Yên Lạc đã nhân rộng các mô hình này tại nhiều địa phương trong huyện. Các mô hình này cho thấy những hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống TNXH ngay từ cơ sở.

Nhân rộng ra toàn huyện

Hội LHPN huyện Yên Lạc hiện có hơn 36.000 hội viên. Những năm qua, xác định công tác phòng, chống tội phạm, TNXH là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần giữ gìn hạnh phúc trong mỗi gia đình, ổn định tình hình ANTT tại địa phương, xây dựng thôn, xóm bình yên, Hội LHPN huyện đã triển khai nhiều giải pháp để làm tốt công tác này.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về phòng, chống tội phạm, TNXH được quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao, những hội viên có chồng, con, người thân mắc TNXH, các chi hội phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương thường xuyên cử cán bộ, hội viên đến thăm hỏi, động viên, tuyên truyền, giúp đỡ để các hội viên nâng cao kiến thức, kỹ năng tránh xa với TNXH.

Bên cạnh đó, hội đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB phòng chống tội phạm, TNXH có hiệu quả. Từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Công an huyện Yên Lạc xây dựng được 7 mô hình điểm về ANTT tại các xã, thị trấn. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được hàng trăm mô hình phòng, chống TNXH với hơn 3.800 thành viên tham gia.

Qua đánh giá, phần lớn các mô hình đều hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm và TNXH. Điển hình như CLB xây dựng “Gia đình năm không, ba sạch”, CLB “Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, CLB “Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình”, CLB “Phòng, chống bạo lực gia đình”, CLB “Phụ nữ nông dân với pháp luật”...

Nhiều địa bàn trước đây từng là “điểm nóng” về ANTT nay đã trở thành những thôn, xóm, khu dân cư bình yên không TNXH. Không chỉ góp phần tích cực nhằm đảm bảo ANTT tại các địa phương, các mô hình này còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, TNXH.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: