Xã Hội

Hoàng Hoa phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa

Thứ Ba, 23/11/2021

9h tối, ở nhiều làng quê, không gian đã trở nên im ắng, mọi nhà đã cửa đóng then cài chuẩn bị nghỉ ngơi thì ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương vẫn vang rộn tiếng hô hào cổ vũ, tiếng đập bóng chuyền hơi, cầu lông... tại sân thể thao nhà văn hóa các thôn và trung tâm văn hóa xã. 100% các thiết chế văn hóa của xã Hoàng Hoa đều phát huy công năng sử dụng, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Người dân xã Hoàng Hoa thường xuyên luyện tập thể dục- thể thao tại Trung tâm văn hóa xã

 

Hoàng Hoa là một xã đông dân cư với hơn 7.400 nhân khẩu, sinh sống tại 12 thôn. Mặc dù đời sống nhân dân trong xã còn thấp so với mặt bằng chung của huyện, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nhưng luôn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, nhất là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đẩy mạnh luyện tập thể dục, thể thao tại thôn dân cư.

Tuy các thiết chế văn hóa ở xã được xây dựng từ lâu (năm 2005 - 2007), trong đó, có 6/12 nhà văn hóa thôn tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của trường mầm non, hiện nay đã xuống cấp, nhưng không vì thế mà phong trào thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ ở xã lại thiếu sôi nổi.

Ngược lại, chính quyền thôn, xã cùng nhân dân đều nỗ lực khắc phục khó khăn, lựa nguồn kinh phí và bỏ công sức để cải tạo, bổ sung trang thiết bị tại các nhà văn hóa thôn, đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động hội họp, sự kiện chính trị, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao.

Đến nay, 12/12 thôn đều cơ bản đủ diện tích và xây dựng được sân thể thao đơn giản như sân bóng chuyền, cầu lông. Trung tâm văn hóa xã hoàn thành năm 2016 khang trang, rộng rãi. Trang thiết bị bên trong nhà văn hóa có một số hạng mục xuống cấp, nhưng được xã từng bước bổ sung thay thế. Mới đây nhất, để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hoàng Hoa đã thay mới hệ thống loa, tăng âm cho các nhà văn hóa, phục vụ công tác bầu cử diễn ra thành công.

Theo chia sẻ của công chức văn hóa - thông tin xã Hoàng Hoa Đinh Văn Vững, trước đây, khi các thiết chế văn hóa chưa hình thành quy củ thì các phong trào ở địa phương rất trầm lắng, đời sống người dân còn vất vả lo toan nên ít tham gia hoạt động cộng đồng.

Tuy nhiên, từ khi các thôn đều có nhà văn hóa, phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh thì làng quê như mang một đời sống mới cả về vật chất và tinh thần. Bởi, chính quyền xã, thôn và nhân dân có nơi tổ chức nhiều hoạt động, triển khai hiệu quả hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị ổn định và tăng cường sự đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giảm thiểu các tệ nạn xã hội.

Phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ phát triển, có sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 24 câu lạc bộ (15 câu lạc bộ thể dục thể thao và 9 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ). Đặc biệt, không chỉ có thanh niên, phụ nữ, ở xã Hoàng Hoa, phong trào tập luyện và văn nghệ còn thu hút đông đảo các cụ cao tuổi tham gia với câu lạc bộ dưỡng sinh. Cán bộ, công chức xã thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao, luyện tập hằng ngày tại Trung tâm văn hóa xã với nhiều bộ môn như bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông...

Để thúc đẩy phong trào, xã hỗ trợ mỗi thôn 5 triệu đồng/năm để duy trì hoạt động của các câu lạc bộ. Vì vậy, người dân càng phấn khởi tham gia, phong trào ở một số thôn dân cư được MTTQ huyện Tam Dương đánh giá cao và thường xuyên lựa chọn làm điểm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Trước đây, khi tình hình dịch bệnh không diễn biến phức tạp, tại Trung tâm văn hóa xã hoặc nhà văn hóa thôn còn thường xuyên tổ chức hội thi, hội diễn văn hóa - văn nghệ và thi đấu thể dục - thể thao vào dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, thu hút đông đảo nhân dân ở nhiều lứa tuổi tham gia; giao lưu với các đội văn nghệ, câu lạc bộ của xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương; xã Tam Quan, huyện Tam Đảo... góp phần tạo sự gắn kết, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.

Việc phát huy tối đa công năng sử dụng của các thiết chế văn hóa, đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, tạo ổn định an ninh chính trị, ANTT còn góp phần to lớn vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu hiện nay ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Hà Khắc Tự cho biết: Xã phấn đấu đến giữa năm 2022 sẽ có 2 thôn nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu trước năm 2025 sẽ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu này, xã cần nỗ lực rất nhiều để thực hiện toàn diện các tiêu chí, về thiết chế văn hóa, xã sẽ sử dụng hợp lý ngân sách hỗ trợ của tỉnh, huyện; đồng thời, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để mở rộng, xây mới các nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn.

Trước mắt sẽ có lộ trình xây 6 nhà văn hóa đã xuống cấp, hiện tại đã khởi công 1 nhà văn hóa thôn. Với sự đồng thuận, đoàn kết, ủng hộ của người dân, Hoàng Hoa sẽ nỗ lực đạt được những mục tiêu theo lộ trình đặt ra.

Bài, ảnh: Mai ThơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: