Xã Hội

Nỗi lo đuối nước ngày hè

Thứ Sáu, 15/05/2020

Vĩnh Phúc có hệ thống hồ đập, kênh tưới, tiêu thủy lợi dày đặc, phục vụ và mang lại nhiều lợi thế phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, do thiếu cảnh giác, thiếu kỹ năng bơi lội, một số người dân đã để lợi thế phát triển kinh tế này trở thành nguy cơ đuối nước, nhất là trong thời điểm những ngày hè nóng bức, oi ả.

Nhiều người vẫn đến tắm tại hồ Xạ Hương mặc dù đã có biển cấm. Ảnh: Kim Ly

Người dân vẫn chủ quan

Mùa hè năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước đau lòng tại những khu vực kênh, hồ, đập thủy lợi, như trường hợp 3 em ở xã Bồ Lý (Tam Đảo) bị đuối nước tại chân đập Đồng Mỏ, thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo), hay trường hợp em Nguyễn V.T chơi gần kênh, trượt chân ngã bị đuối nước tại khu vực đầu nguồn kênh đào sông Phó Đáy thuộc thôn Diện, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương)...

Không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng là nạn nhân của đuối nước như trường hợp của anh Đỗ V.K, sinh năm 1991, đuối nước khi đi tắm tại khu vực thác Dốc Dít, thuộc địa phận thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù (Tam Đảo).

Chớm hè 2020, các cấp chính quyền, các ngành chức năng lại thấp thỏm nỗi lo đuối nước. Bởi mặc dù đã cảnh báo, đã tuyên truyền, đã cắm biển cấm, đã tăng cường cán bộ thường trực, nhắc nhở, ngăn người dân vào khu vực công trình thủy lợi tắm, bơi, nhưng nhiều người vẫn chủ quan.

Đợt nóng đầu tiên trong tháng 4/2020, có mặt tại hồ Xạ Hương, xã Minh Quang (Tam Đảo), không khó để bắt gặp hình ảnh thanh, thiếu niên và người lớn đến bơi tại hồ. Theo ghi nhận của phóng viên, những tấm biển cấm “Khu vực nước sâu nguy hiểm. Cấm tắm”, “Khu vực không phận sự miễn vào”…, sự nhắc nhở, ngăn cản của cán bộ xí nghiệp thủy lợi trực tại hồ dường như vô dụng với những người đến bơi.

Chặn cổng chính thì họ đi bằng đường tắt, rồi thản nhiên nhảy xuống lòng hồ bơi. Cấm bơi ở hồ chính thì họ lại xuống tắm ở suối dưới chân đập, bất chấp dòng nước chảy xiết.

Tuyến kênh tả ngạn Liễn Sơn, đoạn qua xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) cũng đã từng xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Những năm gần đây, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở nên tình trạng người dân đến tắm tại khu vực này mặc dù đã giảm, nhưng nhiều khi vẫn còn người đến tắm.

Phó Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Nguyễn Hoàng cho biết: “Khi thời tiết bắt đầu nắng nóng, tình trạng trẻ em tự ý đến tắm tại kênh lại tiếp diễn, mặc dù không nhiều như những năm trước nhưng vẫn rất nguy hiểm. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn cho con đến kênh bơi và bố mẹ đứng ở trên bờ quan sát.

Tôi đã chứng kiến và phải nhắc nhở nhiều trường hợp phụ huynh cho con xuống kênh bơi dù lúc đó trạm bơm đang xả nước, mở cống thoát nước để phục vụ tưới tiêu, dòng nước chảy xiết và rất mạnh. Cán bộ, công nhân thủy lợi làm nhiệm vụ gần kênh còn phải mặc áo phao để đề phòng sự cố, vậy mà các em nhỏ lại vô tư bơi lội mà không có bất kì thiết bị bảo hộ nào.

Nếu có sự cố, cơ hội cứu sống là rất thấp bởi hầu hết các bờ kè, kênh mương hiện nay đều đã được bê tông hóa, không có điểm tựa để bấu và với dòng nước xiết như vậy, người biết bơi cũng không thể bơi thoát được”.

Lý giải nguyên nhân nhiều người dân thích tắm tại các hồ, đập thủy lợi, các kênh mương hơn là tại các bể bơi dịch vụ, anh Nguyễn Chí Thanh (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo) cho rằng, hiện nay, hầu hết các hồ, đập thủy lợi của tỉnh đều được xây dựng kiên cố, hiện đại, có phong cảnh đẹp.

Nước tại các hồ, đập này là nước tự nhiên, chảy liên tục nên mát hơn so với nước bể bơi dịch vụ; dòng nước sạch nên được nhiều người ưa thích hơn. Tuy nhiên, tất cả các khu vực này đều là để phục vụ công tác thủy lợi, tưới tiêu nên không thể kiểm soát được dòng nước, rất nguy hiểm cho việc bơi lội.

Cần sự vào cuộc tích cực các ngành chức năng, địa phương

Để phòng, chống đuối nước ở trẻ em, các ngành chức năng, trong đó chủ chốt là Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, chính quyền các địa phương đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện ký cam kết, mở các lớp dạy bơi, dạy kỹ năng sống…

Với vai trò là đơn vị sở tại, các công ty, xí nghiệp thủy lợi cũng rất quan tâm tới việc phòng, chống đuối nước tại các công trình thủy lợi với nhiều biện pháp như tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hàng rào, cánh cổng để hạn chế người ra vào; phân công, cử lực lượng trực 24/24h tại các khu vực hồ, đập; phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong việc hạn chế người dân, trẻ em, học sinh đến hồ, đập để bơi…

Cùng với sự nỗ lực, quyết liệt của các cấp, các ngành, rất cần sự tự giác, có ý thức của người dân trong việc không tắm, bơi tại các khu vực là công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: