Xã Hội

Phúc Yên xây dựng tuyến phố văn minh đô thị

Thứ Sáu, 12/11/2021

Việc xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đưa thành phố Phúc Yên trở thành đô thị loại II. Nhận thức được điều đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Phúc Yên đã triển khai nhiều giải pháp để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị.

Cấp ủy, chính quyền tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên tích cực vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Ảnh: Trường Khanh

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Để việc triển khai xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền thành phố Phúc Yên tập trung huy động các nguồn lực, đầu tư kinh phí nâng cấp, cải tạo lòng đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước, trồng cây xanh... trên các tuyến phố.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Phúc Yên đã dành gần 100 tỷ đồng để triển khai 20 dự án chỉnh trang đô thị, trong đó, có 12 dự án hạ tầng kỹ thuật, 8 dự án giao thông đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Cùng với việc chỉnh trang hạ tầng trên các tuyến phố, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nhân dân tự giác thực hiện; tổ chức ký cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường để sản xuất, kinh doanh, không đổ rác thải bừa bãi ra đường, nơi công cộng đến từng hộ dân.

Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy hoạch, sai quy chế quản lý kiến trúc không gian đô thị; thực hiện gắn biển cho các tuyến phố đã được công nhận.

Thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường tích cực huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội và người dân cùng tham gia xây dựng, duy trì các tuyến phố văn minh.

Phó Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc Vũ Sơn Hà cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng tuyến phố văn minh đô thị của thành phố, phường tiến hành khảo sát, yêu cầu 100% các cơ quan, tổ chức ký cam kết thực hiện các nội dung bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị và nhắc nhở những hộ dân ở mặt đường không để rác, đổ rác ra vỉa hè.

Đồng thời, giao các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố duy trì hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay, góp sức xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị.

Nhờ huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay, thành phố Phúc Yên đã có 5 tuyến phố văn minh đô thị được công nhận gồm: Trần Hưng Đạo, Lạc Long Quân, Trưng Trắc, Sóc Sơn và Nguyễn Văn Linh.

Khi nhân dân thấy rõ trách nhiệm của mình

Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đô thị Phúc Yên Vũ Hồng Thành cho biết: Nếu như trước đây, các tuyến phố này được xem là điểm “nóng” về trật tự đô thị, thì nay, hè phố đã ngăn nắp, trả lại không gian cho người đi bộ. Những điểm tập kết rác thải trước đây ở ngã ba, chân cột điện, quanh các cửa hàng ăn uống đã được khắc phục. Nhiều hộ kinh doanh đã tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè.

Việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tại nhiều tuyến đường được thực hiện thường xuyên, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ý thức của người dân trong việc chung tay xây dựng tuyến phố văn minh đô thị cũng được nâng lên.

Bà Nguyễn Thị Tâm, phường Trưng Trắc chia sẻ: "Năm 2016, phố Trần Hưng Đạo nơi gia đình tôi sinh sống và mở cửa hàng kinh doanh bắt đầu xây dựng tuyến phố văn minh đô thị.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, gia đình tôi cũng đã tự nguyện ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, không vứt rác thải bừa bãi, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và chấp hành nghiêm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh như treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, Tết, không phơi quần áo, để đồ dùng, rác thải sinh hoạt trước mặt tiền...".

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, xây dựng tuyến phố văn minh ở thành phố Phúc Yên vẫn còn những khó khăn, bất cập. Tại một số tuyến phố đã được công nhận tuyến phố văn minh đô thị vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, đặt biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng; dừng đỗ xe không đúng quy định; vứt rác thải bừa bãi... làm mất mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thêm các tuyến phố văn minh cũng đang gặp một số rào cản, nhất là ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị chưa cao; nguồn lực đầu tư cho hạ tầng còn hạn chế.

Với mục tiêu "nâng tầm" 5 tuyến phố đã được công nhận và xây dựng thêm các tuyến phố văn minh đô thị mới, thời gian tới, thành phố Phúc Yên tiếp tục tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để người dân nhận thức việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị không chỉ là trách nhiệm của chính quyền, mà còn là hành động của mỗi người dân.

Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông trên các tuyến phố đã được công nhân là văn minh đô thị.

Duy trì lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là các trường hợp sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, đổ rác và nước thải không đúng nơi quy định, xây dựng trái phép, sai phép; đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có cách làm hay, thành tích tiêu biểu trong xây dựng tuyến phố văn minh.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: