Xã Hội

Lũng Hòa chú trọng bảo tồn các di sản văn hóa, lịch sử

Thứ Ba, 05/05/2020

Với hệ thống di tích được công nhận cấp Quốc gia như đền Ngòi và các đình Đông, Nam, Hòa Loan; đồng thời, được quy hoạch trở thành khu du lịch tâm linh, kết nối với hệ thống các điểm nổi tiếng khác, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) luôn chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử qua nhiều thế hệ.

Đền Ngòi mới được trùng tu, xây dựng ngày càng khang trang, uy linh.

Khu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Ngòi của xã Lũng Hòa được quy hoạch, trùng tu, xây dựng bài bản, tạo nên sự uy nghi. Bất kỳ ai qua thôn Trung đều muốn ghé thăm ngôi đền để chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp uy linh và sự trầm mặc.

Từ một xã kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đến nay khá phát triển dịch vụ, thương mại nhưng chính quyền địa phương và nhân dân xã Lũng Hòa luôn đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, chú trọng truyền thống, phát huy các giá trị lịch sử. Vì vậy, đền Ngòi và hệ thống các di tích khác cũng được quan tâm bảo tồn, tôn tạo hàng năm.

Theo sử cũ, quê hương Lũng Hòa có người con ưu tú Lê Thị Ngọc Trinh tham gia khởi nghĩa cùng Hai Bà Trưng chống quân Đông Hán. Bà nổi tiếng thông minh, xinh đẹp, tài trí hơn người; chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, dưới sự cai trị bạo ngược của quan quân Tô Định nhà Đông Hán, năm 19 tuổi bà đã tập hợp dân binh, luyện tập võ nghệ, đi khắp vùng tìm người cùng chí hướng.

Bà được tôn làm chủ soái, lấy Đàm Luân (Đầm Sen) ở xứ gò Mai Hạnh làm soái sở, tế cờ, lập thành giang sơn riêng, không tuân thủ lệnh của phủ Thái Thú, không nộp sưu dịch, thuế khóa cho chúng. Đến năm 20 tuổi, bà đã kéo quân về hội nghĩa với Hai Bà Trưng, quyết tâm chống giặc. Bà được Trưng Trắc ngợi khen và phong Đại Tướng quân, chiến đấu ở mặt trận Tây Vu. Năm 43, trong 1 trận đánh lớn ở Gò May, khi tướng Hán đem quân đến Đàm Luân, trong lúc tả xung, hữu đột, vũ khí bị gãy, bà liền lấy dải yếm buộc đá tiếp tục chống trả. Nhưng, thế giặc quá mạnh, bị dồn đến bờ Đầm Sen, biết không cứu vãn được, bà liền nhảy xuống tuẫn tiết, năm ấy bà 23 tuổi.

Để tưởng nhớ vị nữ anh hùng, người dân Lũng Hòa đã lập ngôi đền Ngòi và hệ thống các đình Đông, Nam, Hòa Loan để làm nơi thờ phụng, hàng năm mở tiệc làng gắn với các nghi thức tế lễ trang nghiêm. Đền Ngòi là nơi thờ chính vị nữ tướng Lê Thị Ngọc Trinh, tọa lạc trên một khu đất rộng và cao, nằm sát bên bờ tả sông Phan; qua nhiều thế hệ đã được nhân dân tu sửa, tôn tạo nên còn khá nguyên vẹn.

Trong đền, các pho tượng và ngai, lọng… được giữ nguyên. Năm 2018, ngôi đền tiếp tục được nâng cấp, trong đó trùng tu Hậu cung và xây mới toàn bộ Nhà Tiền tế, Tả hữu cùng không gian khuôn viên rộng, sạch đẹp, xanh mát với tổng diện tích hơn 4 ha, kinh phí gần 30 tỷ đồng. Đền có kiến trúc độc đáo thể hiện đường nét tài hoa, đặc sắc và tỏa thần khí uy nghiêm qua lối trang trí rồng phượng, hoa lá mềm mại, tinh xảo trên các vật liệu…

Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa Nguyễn Hồng Lai cho biết: “Ngôi đền được xây dựng khang trang nhờ sự quan tâm của tỉnh và Tập đoàn Phúc Sơn đã ủng hộ 28 tỷ đồng cùng nhiều ngày công lao động, hỗ trợ mặt bằng, vận chuyển vật liệu của người dân. Khi công trình hoàn thành, nhân dân trong và ngoài xã đã đóng góp, công đức khoảng 400 - 500 triệu đồng để mua đồ thờ tế… Tại đền có Tiểu Ban quản lý di tích thường xuyên trông nom, bảo vệ, trồng thêm cây xanh để khuôn viên được trong lành, sáng đẹp".

Cùng với đền Ngòi, hệ thống các di tích đình Đông, Nam, Hòa Loan và chùa Quan Âm, Linh Sơn cũng được chính quyền và nhân dân gìn giữ, tôn tạo qua từng năm. Mỗi di tích có 1 Tiểu Ban quản lý do Trưởng thôn làm Trưởng Tiểu ban, còn lại các thành viên là đại diện của các tổ chức chính trị - xã hội của thôn, vì vậy không xảy ra tình trạng mất cắp cổ vật tại các di tích…

Ngoài sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, nhân dân xã Lũng Hòa luôn nhận thức giá trị văn hóa lịch sử truyền thống đáng trân quý, vì vậy, hàng năm vào dịp lễ hội, Tết Nguyên đán… đều phát tâm công đức, đóng góp kinh phí ủng hộ tôn tạo các di tích. 10 năm trở lại đây, số tiền công đức từ nhân dân lên tới gần 4 tỷ đồng. Nguồn tiền được đầu tư vào xây dựng, phục dựng đình, đền, chùa đúng mục đích, nhân dân cùng giám sát, bảo vệ.

Nhờ đó, hệ thống di tích trên địa bàn ngày một khang trang, uy linh, tạo thành một trong những điểm du lịch tâm linh kết nối tour du lịch của Vĩnh Tường nói riêng và của tỉnh nói chung, góp phần vào phát triển kinh tế - văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: