Xã Hội

Giữ gìn và phát huy nếp sống gia đình trong xã hội hiện đại

Thứ Tư, 27/10/2021

Thời đại công nghiệp 4.0, đứng trước những “luồng gió” mới, các gia đình Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức để gìn giữ nếp sống, góp phần bảo vệ hạnh phúc tổ ấm của mình. Để làm được điều này rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng, cộng đồng và từ chính các thành viên trong mỗi gia đình.

Những thách thức hiện nay

Sự phát triển của kinh tế-xã hội, công nghệ thông tin... kéo theo nhiều thay đổi văn hóa trong cộng đồng, đặc biệt đối với các gia đình thời hiện đại. Công việc, cuộc sống hàng ngày cùng sự giao lưu đã khiến thời gian dành cho gia đình của nhiều người bị hạn chế, các thành viên trong gia đình ít có thời gian dành cho nhau hơn.

Gia đình ông Lưu Vĩnh Phúc, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo luôn giữ gìn truyền thống tốt đẹp trong xã hội hiện đại. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thực tế đã có nhiều gia đình rơi vào tình trạng cả tuần mới sum họp bên bữa cơm gia đình 1-2 lần; thời gian trò chuyện, sẻ chia với nhau không nhiều; chiếc điện thoại trở thành “người bạn” của mỗi thành viên cũng đã vô tình tạo thêm khoảng cách trong nhiều gia đình. Thậm chí, trong một số gia đình còn xuất hiện tình trạng con cái không tôn trọng, quan tâm cha mẹ, ông bà, a dua lối sống tự do, phá vỡ khuôn khổ, truyền thống tốt đẹp của nếp sống gia đình truyền thống.

Chị Vũ Kim Q., phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người, chồng tôi làm việc xa, lại thường xuyên phải trực, nên thời gian dành cho gia đình rất hạn chế. Công việc của tôi cũng khá bận rộn, con thứ 2 cũng mới được 3 tuổi nên một mình tôi cáng đáng việc chăm con, lo sinh hoạt hằng ngày. Những bữa cơm thiếu vắng chồng, 3 mẹ con tôi cũng thấy trống vắng và buồn, nhưng lâu dần cũng thấy quen.

Vì vậy, tôi rất trân trọng từng giây phút khi được ở bên người thân. Với tôi, ngày cuối tuần là bữa cơm sum họp gia đình quý giá nhất, nên tôi luôn cố gắng nấu các món ăn chồng và các con thích, dành thời gian chia sẻ, tâm sự với chồng nhiều hơn để anh hiểu và yêu thương gia đình”.

Cuộc sống hiện đại với những lo toan kinh tế, bộn bề công việc cũng khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng rạn nứt, ly hôn, bạo lực tinh thần, thể xác… thậm chí còn nhiều hệ lụy đau thương hơn.

Cần chung tay vun đắp

Để giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình và phát huy trong thời hiện đại, thời gian qua, ngành Văn hóa luôn quan tâm, triển khai, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa; tiếp tục thực hiện tốt các tiêu chí công nhận gia đình văn hóa, làm thấm sâu vào nếp sống hằng ngày của các gia đình, tạo nên môi trường lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách văn hóa của mỗi thành viên trong gia đình.

Hội viên CLB “Gia đình hạnh phúc” thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về cách "giữ lửa" trong gia đình. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đồng thời, tổ chức tốt việc đăng ký, bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa dựa trên những tiêu chí thực tế, thiết thực; xây dựng, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, trở thành gương sáng và mũi nhọn trong phong trào để từ đó nhân lên truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Trong năm 2020, ngành VH-TT&DL tiếp tục triển khai “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” của Bộ VH-TT&DL (ban hành từ tháng 10/2018) với tiêu chí chung được xây dựng trên 4 nguyên tắc: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ.

Theo đó, bộ tiêu chí đặt ra cho các mối quan hệ vợ chồng (chung thủy, nghĩa tình); cha mẹ với con, ông bà với cháu (gương mẫu, yêu thương); con với cha mẹ, cháu với ông bà (hiếu thảo, lễ phép); anh, chị, em (hòa thuận, chia sẻ).

Mục đích chung là hỗ trợ các gia đình xây dựng lại những chuẩn mực nhất định theo những chuẩn mực ứng xử trong quan hệ của người Việt dựa trên nền tảng sự yêu thương và đùm bọc nhau. Bộ tiêu chí được in phát tới từng cơ sở, các CLB văn hóa, gia đình, thôn, tổ dân phố trên địa bàn nhằm tuyên truyền xây dựng nền tảng gia đình bền vững, hạnh phúc.

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH-TT&DL Quảng Đức Hạnh cho biết: “Ngày 2/4/2021, Bộ VH-TT&DL đã có Quyết định số 1163 ban hành kế hoạch xây dựng chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục đích thông qua các giải pháp, chương trình, dự án để góp phần hỗ trợ gia đình phát triển bền vững, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Theo lộ trình, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 nội dung lớn, Sở VH-TT&DL sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH; lựa chọn xây dựng các mô hình thí điểm từ mô hình CLB thôn, làng, tổ dân phố, gia đình “Tam, tứ đại đồng đường” truyền thống; triển khai mô hình gia đình văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, các cấp, ngành chức năng, các địa phương cũng cần tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho các thành viên và các gia đình, phát huy vai trò của gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH.

Bên cạnh đó, nhân rộng và thí điểm các mô hình gia đình văn hóa truyền thống "Tam, tứ đại đồng đường", các gia đình hạt nhân ở cơ sở sống hòa thuận tiến bộ, hạnh phúc".

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: