Xã Hội

Cửa hàng nông sản sạch phục vụ xu hướng tiêu dùng an toàn

Thứ Tư, 27/10/2021

Những năm gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đầu tư phát triển các cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn. Với sản phẩm đa dạng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cửa hàng này đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng.

Khách hàng tin tưởng, lựa chọn các mặt hàng thực phẩm an toàn tại Cửa hàng thực phẩm tốt T-Food, số 30 Bà Triệu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trường Khanh

Sản phẩm đa dạng, nguồn gốc rõ ràng

Mới đầu giờ sáng nhưng Cửa hàng thực phẩm tốt T-Food của Công ty cổ phần Đầu tư Phú Minh (T-Group), số 30 Bà Triệu, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã có nhiều khách hàng đến mua sắm thực phẩm.

Chị Lê Minh Nguyệt, cửa hàng trưởng cho biết: Để có nguồn hàng đảm bảo chất lượng, chúng tôi trực tiếp đến các đơn vị sản xuất để tìm hiểu quy trình, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; đầu tư hệ thống tủ bảo quản hiện đại; đồng thời, thuê các đơn vị uy tín được cấp phép để làm khâu trung gian kiểm định an toàn thực phẩm tại cửa hàng và nơi sản xuất.

Chúng tôi cũng cập nhật đa dạng, liên tục hàng hóa, nông sản ở khắp địa phương để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay, cửa hàng đang bày bán gần 200 mã sản phẩm gồm nông sản và các đồ dùng thiết yếu.

Mặc dù, giá cả có cao hơn so với thị trường khoảng 5 - 10%, song lượng khách hàng đến với cửa hàng ngày càng tăng. Ước tính, trung bình mỗi tháng, cửa hàng tiêu thụ hơn 2 tấn rau, củ, quả, thịt, cá các loại.

Đa phần trong số đó là các loại nông sản đến từ các HTX, trang trại trên địa bàn tỉnh như rau, quả của HTX Nông nghiệp Đại Lải (Phúc Yên), HTX Sản xuất và Thương mại Định Trung (Vĩnh Yên); nấm đùi gà của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia (Bình Xuyên), thịt lợn của Công ty TNHH MTV Phát Đạt… Đây đều là các mô hình chăn nuôi, trồng trọt đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y nên người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Gia đình có con nhỏ nên rất cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Trước đây, để có nguồn thực phẩm an toàn, tôi phải nhờ bà ngoại mua của những người quen ở quê Phú Thọ rồi gửi lên.

Vì vận chuyển xa, lại bảo quản lâu trong tủ lạnh nên nhiều khi thực phẩm khi chế biến không còn tươi, ngon. Từ khi biết đến cửa hàng thực phẩm tốt T-Food, gia đình tôi chuyển hẳn sang sử dụng nguồn thực phẩm tại đây. Bởi, các loại thực phẩm ở cửa hàng không chỉ đảm bảo yếu tố tươi, ngon, mà còn có nguồn gốc, xuất xứ rất rõ ràng".

Cùng với các cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, trên địa bàn tỉnh còn hình thành nhiều chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất đến cung ứng. Điển hình như HTX Vân Hội Xanh (Tam Dương). Với mong muốn mang những sản phẩm nông sản chất lượng đến tay người tiêu dùng, HTX đã phát triển 3 cửa hàng kinh doanh rau an toàn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: Các loại rau, củ, quả bày bán ở các cửa hàng đa phần là do HTX tự trồng trên diện tích đất sản xuất rộng gần 12ha ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương nên đảm bảo tiêu chí tươi, ngon, an toàn và có mức giá tốt nhất cho khách hàng.

Đối với những sản phẩm nhập thêm để đa dạng hóa các mặt hàng, chúng tôi tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất và lấy mẫu đi kiểm nghiệm trước khi đưa đến tay khách hàng.

"Lợi ích kép" của đôi bên

Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể, song, ước tính trên địa bàn tỉnh có đến hàng chục cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, tập trung chủ yếu ở thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên.

Chủ của các cửa hàng này đều cam kết mang đến người tiêu dùng những loại nông sản, thực phẩm tươi, ngon, an toàn nhất. Ngoài ra, họ còn liên tục mở rộng các loại hình phục vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và thích ứng trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như sơ chế sẵn thực phẩm, ship hàng tận nhà,…

Có thể thấy, hệ thống cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn đã và đang mang lại “lợi ích kép” cho cả khách hàng và người sản xuất khi đóng vai trò là “cầu nối” đưa nông sản, thực phẩm sạch ở trong và ngoài tỉnh đến tay người tiêu dùng. Không chỉ vậy, kênh phân phối này còn góp phần thúc đẩy nông dân đầu tư cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh và bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Trưởng Phòng Thương mại, Chế biến nông sản (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản) Nguyễn Tự Cường cho biết: Ngoài mang lại "lợi ích kép" cho cả khách hàng và người sản xuất, các cửa hàng nông sản sạch còn là một trong những kênh xúc tiến thương mại hiệu quả cho nông sản của tỉnh, nhất là trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để nhân rộng các cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn, trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; khuyến khích, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về hồ sơ, thủ tục để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng cần chú trọng xây dựng thương hiệu bằng chất lượng. Trước khi đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng cũng cần nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu thị trường, tâm lý khách hàng ở từng địa phương để có cách thức cung ứng phù hợp.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: