Xã Hội

Để người lao động yên tâm làm việc

Thứ Tư, 27/10/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến SXKD của doanh nghiệp và đời sống người lao động, LĐLĐ huyện Bình Xuyên đã và đang phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm bảo vệ lợi ích của người lao động. Qua đó, góp phần bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và cơ quan, doanh nghiệp, giúp họ yên tâm làm việc, phòng ngừa đình công, lãn công.

Cán bộ LĐLĐ huyện Bình Xuyên phối hợp với Công đoàn xã Sơn Lôi vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Trường Khanh

Dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến việc làm, thu nhập và đời sống của không ít người lao động trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhất là những công nhân đang phải thuê trọ.

Nhằm chia sẻ khó khăn, giúp người lao động yên tâm làm việc, trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, LĐLĐ huyện Bình Xuyên phối hợp với công đoàn cơ sở, chính quyền các xã, thị trấn vận động chủ nhà trọ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, lao động trên địa bàn.

Với sự vào cuộc tích cực của tổ chức công đoàn trong huyện, đến nay, đã có gần 250 chủ nhà trọ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng ý giảm từ 20 - 50% phí thuê nhà trọ, với gần 1.300 phòng trọ được giảm giá tiền cho gần 2.400 công nhân. Đặc biệt, có 7 chủ nhà trọ miễn phí hoàn toàn 2 tháng tiền thuê nhà trọ cho công nhân, lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện thường xuyên có các hoạt động giám sát việc thực hiện thỏa thuận giảm giá thuê phòng tại các khu nhà trọ, tác động kịp thời để bảo đảm lợi ích cao nhất cho người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Cùng với việc quan tâm đến đời sống người lao động, LĐLĐ huyện Bình Xuyên đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe người lao động. Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên đó”, LĐLĐ huyện đã đề nghị và vận động chủ doanh nghiệp hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh nơi ăn, nghỉ để phòng dịch và nhận được sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp, cơ quan.

Đơn cử, như Công ty cổ phần Thép Việt Đức có trụ sở tại xã Đạo Đức đã bố trí chỗ ăn, ở tạm thời cho 100% lao động ngoại tỉnh. Anh Phan Ngọc Bình (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), Trưởng bộ phận kho và nhà máy sản xuất thép, Công ty cổ phần Thép Việt Đức chia sẻ:

“Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, người lao động không được di chuyển ra ngoài tỉnh khiến chúng tôi rất lo lắng về vấn đề nơi ăn, chốn ở. Song, được sự quan tâm của lãnh đạo, công đoàn công ty, chúng tôi đã được hỗ trợ thuê nhà ở miễn phí trong hơn 2 tháng. Nhờ đó, những người lao động ngoại tỉnh yên tâm làm việc và không phải di chuyển giữa các địa phương, không để lây lan dịch Covid-19 vào địa bàn tỉnh...”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Xuyên Vũ Kim Phương cho biết: Cùng với các giải pháp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động dưới tác động của dịch Covid-19, LĐLĐ huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và hỗ trợ cho người lao động.

Qua công tác tuyên truyền, vận động của LĐLĐ huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 100% các chuyên gia người nước ngoài, cán bộ quản lý, công nhân, lao động công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trực thuộc… Đồng thời, hỗ trợ người lao động là các trường hợp mắc Covid-19 đang phải điều trị, cách ly y tế.

Phát huy quyền làm chủ của người lao động, LĐLĐ huyện thường xuyên phối hợp với công đoàn cơ sở, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, trọng tâm là tổ chức nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động; phòng ngừa đình công, lãn công, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: