Xã Hội

Hỗ trợ người lao động nhanh nhất, hiệu quả nhất

Thứ Ba, 26/10/2021

Thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp giúp NLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sớm tiếp cận các chính sách hỗ trợ, qua đó góp phần giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ bộ phận "một cửa" BHXH tỉnh hướng dẫn người lao động đăng ký nhận hỗ trợ

Niềm vui của người lao động

Nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN chỉ sau 1 ngày xác nhận thông tin cá nhân và cung cấp số tài khoản ngân hàng gửi tới cơ quan BHXH, anh Nguyễn Quốc Tuấn, công nhân Công ty TNHH Partron Vina, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên khá bất ngờ vì thủ tục rất đơn giản, nhanh chóng.

Anh Tuấn cho biết: “Tôi cứ nghĩ phải mất vài ngày mới được giải quyết, nhưng không ngờ ngay hôm sau đã thấy thông báo nhận tiền hỗ trợ trên tài khoản ngân hàng. Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều NLĐ gặp khó khăn, khoản tiền hỗ trợ này sẽ phần nào giúp chúng tôi trang trải cuộc sống. Qua đây, tôi càng nhận thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực của việc tham gia các chính sách BHXH…”.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Partron Vina Kim Woon Ki cho biết: “Công ty TNHH Partron Vina hiện có 4.478 lao động, đến thời điểm này, phần lớn đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN và đều rất vui mừng, phấn khởi.

Bên cạnh đó, công ty đã được thông báo giảm trừ mức đóng trong 12 tháng vào Quỹ BHTN với tổng kinh phí dự kiến gần 3 tỷ đồng. Trước đó, theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, công ty cũng đã được giảm trừ mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Theo tôi, các gói hỗ trợ rất kịp thời và mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng và Nhà nước đối với NLĐ, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong lúc khó khăn, số tiền trên rất có ý nghĩa; công ty sẽ sử dụng hiệu quả số tiền được hỗ trợ để duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ…”.

Hoàn thành hỗ trợ sớm

Để NLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sớm tiếp cận chính sách hỗ trợ, ngay trong ngày 1/10, sau hội nghị trực tuyến toàn ngành BHXH, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 116 và các tổ giúp việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chỉ đạo thống nhất toàn ngành khẩn trương vào cuộc, tập trung toàn lực để giải quyết chính sách với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cùng ngày, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với cán bộ nhân sự của 100% đơn vị thuộc diện hỗ trợ để hướng dẫn về nội dung, quy trình thủ tục, hồ sơ và giải đáp những vướng mắc của đơn vị, doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ. 9/9 BHXH các huyện, thành phố đã thành lập Tổ công tác triển khai Nghị quyết số 116.

Đồng thời, BHXH tỉnh đã báo cáo và tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ, giao trách nhiệm cho các ngành liên quan và các địa phương phối hợp cùng BHXH tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để việc triển khai chính sách hỗ trợ được thuận lợi, nhanh chóng.

Quán triệt quan điểm “Đảm bảo triển khai các bước hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp một cách đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất”, BHXH tỉnh đã huy động cán bộ, viên chức tập trung rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, gửi đến các doanh nghiệp cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin.

Cán bộ, viên chức, NLĐ toàn ngành BHXH cũng tổ chức làm thêm giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ để đảm bảo chuyển tiếp hồ sơ nội bộ nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh bố trí cán bộ thường xuyên trực đường dây nóng, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc khó khăn của NLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp; phân công cán bộ trực để tiếp nhận, hướng dẫn NLĐ cài đặt ứng dụng VssID giúp đối chiếu quá trình tham gia BHXH, BHTN của bản thân và nhập hồ sơ vào phần mềm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp NLĐ không mất thời gian, công sức đi lại nhiều lần...

Đến hết ngày 14/10, BHXH tỉnh đã thực hiện thông báo giảm mức đóng từ 1% xuống 0% trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 - 30/9/2022) vào Quỹ BHTN đối với 3.468 doanh nghiệp, với tổng số tiền dự kiến khoảng 124 tỷ đồng (đạt 100% số đơn vị thuộc đối tượng được hỗ trợ). Đồng thời, đã thực hiện chi trả cho 15.440 NLĐ với tổng số tiền 35,8 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Duy Phương cho biết: “Cùng với các chính sách hỗ trợ khác, gói hỗ trợ lần này sẽ góp phần giúp NLĐ có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, có cơ hội để tái tạo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

BHXH tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng trong tháng 10/2021 và hoàn thành hỗ trợ cho tất cả NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ xong trước ngày 20/12, về trước kế hoạch BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao.

Để đạt được mục tiêu đó, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tập trung cao độ và toàn lực; huy động cán bộ, công chức, viên chức làm thêm giờ để cập nhật, rà soát, chuyển dữ liệu và thông báo đến các đơn vị; tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa của chính sách hỗ trợ; phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ phận, cá nhân để hoàn thành tiến độ đề ra…”.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: