Xã Hội

Những “lá phổi xanh” trong thành phố

Thứ Ba, 26/10/2021

Là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế mà còn chú trọng đầu tư, quy hoạch, xây dựng phát triển công viên, hồ sinh thái, vườn hoa, cây xanh. Qua đó, tạo nên sự hài hòa trong kiến trúc cảnh quan đô thị, kiến tạo môi trường sinh thái, hình thành những “lá phổi xanh”, đáp ứng nhu cầu về môi trường sống trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người dân, hướng tới đô thị xanh, sạch, văn minh, hiện đại.

Đô thị xanh Vĩnh Yên nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Lượng

Không gian xanh giữa lòng trung tâm

Được xây dựng trên diện tích hơn 30ha, đi vào sử dụng từ năm 2015, quảng trường Hồ Chí Minh nhiều năm qua được ví như “trái tim xanh” của thành phố. Quảng trường có hệ thống công viên gồm hồ nước với diện tích hơn 8,8ha, có đường đi bộ xung quanh hồ; hệ thống thảm cỏ, cây xanh, bồn hoa tạo nên vẻ đẹp thơ mộng.

Mùa hè, dù thời tiết nóng bức, nhưng khi đến công viên quảng trường, mọi người sẽu cảm nhận được không khí mát mẻ bởi sự điều hòa không khí của hồ nước, hàng cây xà cừ cổ thụ cùng hàng trăm cây điệp vàng, bằng lăng, sưa rợp bóng.

Công viên quảng trường trở thành điểm nhấn của trung tâm thành phố Vĩnh Yên. Cùng với đó, quảng trường còn là không gian để tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân.

Thêm một không gian xanh lý tưởng để dưỡng sinh, tập thể dục ở trung tâm thành phố phải kể đến công viên Đồi Cao (phường Ngô Quyền). Công viên Đồi Cao được xây dựng trên cơ sở cải tạo khuôn viên Bảo tàng tỉnh.

Cùng với hệ thống hơn 100 cây xanh lâu năm có sẵn trong khuôn viên, thành phố còn triển khai những hạng mục chính tháo dỡ hàng rào sắt, thay thế bằng hàng rào cây xanh; trồng mới cây bóng mát, thảm cỏ và vườn hoa..., tạo không gian mở, gần gũi để tất cả người dân có thể vừa thăm quan tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh, vừa dạo chơi, nghỉ ngơi sau những giờ lao động, học tập.

Ông Nguyễn Văn Phương, phường Liên Bảo cho biết: "Thông thường khi tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích nhà ở và các công trình xây dựng tăng thì diện tích dành cho công viên và những “mảng xanh” có xu hướng thu hẹp.

Nhưng tôi đánh giá cao các cấp chính quyền thành phố đã rất quan tâm, quy hoạch không gian công cộng, không gian xanh ở trung tâm để tạo cảnh quan đô thị, đáp ứng nhu cầu thiết thực, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân.

Các công viên là địa điểm lý tưởng và quen thuộc của người dân đi tản bộ, tập thể dục, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả, đồng thời, cũng là nơi sinh hoạt chung để tất cả mọi người vui chơi, giải trí, thư giãn gắn kết tình cảm gia đình, cộng đồng".

Tiếp tục triển khai nhiều dự án

Hiện, thành phố Vĩnh Yên có 25 khu công viên, vườn hoa cây xanh với tổng diện tích 47,8ha với trên 1.800 cây bóng mát và gần 6.000 m2 thảm cỏ, thảm màu. Để quản lý hệ thống cây xanh đô thị nói riêng và hệ thống công viên, vườn hoa của thành phố nói chung, hằng năm, thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô, Công ty TNHH Pride Việt Nam duy trì chăm sóc cắt tỉa, bảo vệ cây xanh, kiểm tra để có phương án xử lý đối với những cây có nguy cơ gãy đổ, dịch chuyển cây cho phù hợp; chăm sóc, duy trì cây thảm cỏ, thảm màu ở các công viên, vườn hoa với tần suất trung bình 1tháng/lần.

Thành phố đang triển khai đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó, phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện các quy định về quy hoạch cây xanh đô thị, xác định chỉ tiêu, diện tích, vị trí, quy mô, phạm vi sử dụng đất cây xanh đô thị trong các quy hoạch phân khu.

Đến nay, đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố Vĩnh Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó, tổng diện tích đất, không gian cho phát triển cây xanh là gần 618 nghìn m2.

Thời gian này, thành phố đang xúc tiến hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để triển khai các dự án công viên cây xanh trên địa bàn một số địa phương với tổng diện tích hàng chục ha; số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý đô thị thành phố đang triển khai thay thế hàng rào cứng ở các khu công sở thành phố và khu công sở tỉnh bằng những hàng rào cây xanh; cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường đô thị, trong đó, nâng cấp hạ tầng cây xanh với những loại cây đẹp, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tạo cảnh quan và bóng mát cho các tuyến đường.

Các xã, phường trên địa bàn cũng đồng thời triển khai các dự án cải tạo, chỉnh trang cây xanh ở các tuyến đường và vườn hoa, công viên ở các tổ dân phố.

Cùng hệ thống hồ sinh thái, cây xanh sẵn có mà thiên nhiên ưu đãi và sự nỗ lực của các cấp chính quyền thành phố trong xây dựng những mảng xanh đô thị, Vĩnh Yên sẽ tiếp tục mở rộng, giữ gìn được những “lá phổi” xanh, góp phần đem lại môi trường sống trong lành cho người dân thành phố.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: