Xã Hội

Khu du lịch Tam Đảo thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới

Thứ Hai, 25/10/2021

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 2875 của UBND tỉnh về việc quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, từ ngày 15/10, Khu du lịch Tam Đảo đã mở cửa đón khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng, tạo điều kiện phục hồi và thúc dẩy phát triển ngành Du lịch của địa phương.

Nhân viên Homestay Pine Hill, thị trấn Tam Đảo kiểm tra thông tin khách du lịch trước khi vào lưu trú.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Theo Quyết định 2875 của UBND tỉnh, đối với khách du lịch ngoại tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 khi đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; đồng thời, khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR (trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu).

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách đến Khu du lịch Tam Đảo vào 2 ngày cuối tuần vừa qua vẫn khá thưa thớt, chủ yếu vẫn là khách du lịch nội tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh lưu trú và dịch vụ nhà hàng ăn uống đã mở cửa trở lại, sẵn sàng đón khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Trang, chủ Khách sạn Hương Sơn, thị trấn Tam Đảo cho biết: “Từ ngày 15/10 sau khi được đón khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Tam Đảo, bản thân tôi và gia đình thấy rất phấn khởi. Vì khách du lịch ngoại tỉnh chiếm số lượng lớn trong tổng số khách đến tham quan và lưu trú tại đây. Vì vậy, khách sạn chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch cho du khách khi đến lưu trú tại đây.

Đối với du khách đến thuê phòng, nhân viên khách sạn yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy thân, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, quét mã QR code, đồng thời nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi ra khỏi khách sạn để đảm bảo an toàn.

Đối với khách ngoại tỉnh, chúng tôi thực hiện kiểm tra, yêu cầu khách xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 (trong thời hạn 7 ngày gần nhất), nếu du khách không đủ điều kiện chúng tôi sẽ không nhận khách lưu trú.

Toàn bộ quản lý, nhân viên của khách sạn đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và được phổ biến thực hiện nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch. Hiện tại, khách sạn đã sẵn sàng trang bị cơ sở vật chất để đón du khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú”.

Tại Homestay Pine Hill, tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo, theo quan sát thì lượng khách đến đây còn thưa thớt, chủ yếu vẫn là khách nội tỉnh.

Chị Lưu Hiền Phương Thảo, chủ Homestay chia sẻ: “Mặc dù trên Fanpages của chúng tôi có rất nhiều khách ngoại tỉnh liên hệ đặt phòng, nhưng do còn tâm lý e ngại vì chưa đủ điều kiện (chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo quy định), nên đành “ngậm ngùi” chờ đợi đến thời gian tới.

Tại cơ sở chúng tôi đã chấp hành đầy đủ việc tiêm 2 mũi vắc xin cho quản lý, nhân viên; các nhân viên đều được trang bị kiến thức vững cho việc hướng dẫn, kiểm soát khách đến lưu trú tại đây.

Khách ngoại tỉnh đến lưu trú sẽ được kiểm tra thông tin, khai báo y tế và kiểm tra giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cũng như giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Thời gian tới, cơ sở chúng tôi sẽ thay thế việc giảm giá 40% tiền phòng bằng việc hỗ trợ khách ngoại tỉnh chi phí test Covid-19; đối với khách du lịch trong tỉnh, chúng tôi sẽ hỗ trợ xe đưa đón khách khi có nhu cầu du lịch tại Tam Đảo”.

Thích ứng để phát triển

Tính đến thời điểm này, tại thị trấn Tam Đảo đã có 724 người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên tổng số hơn 1.100 người dân. Dự kiến trong thời gian tới, sẽ tiêm đủ vắc xin cho những người dân còn lại.

Tuy là dịp cuối tuần, nhưng lượng khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Tam Đảo vẫn khá thưa thớt

Đã có gần 100 cơ sở lưu trú triển khai hoạt động lại để sẵn sàng đón khách du lịch đến tham quan và lưu trú, số khách lưu trú được Công an thị trấn nắm và quản lý qua 2 kênh, đó là theo hệ thống phần mềm liên kết với các cơ sở lưu trú hoặc qua sổ đăng ký, kiểm soát trực tiếp tại cơ sở.

Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo Nguyễn Duy Dũng cho biết: “UBND thị trấn đã thực hiện triển khai theo Quyết định 2875 của UBND tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, pano, biểu ngữ, biển bảng tại các khu vực trên địa bàn thị trấn nhằm nhắc nhở, lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra đột xuất, thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là khi đón khách du lịch ngoại tỉnh đến lưu trú.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, chấp hành nội quy, kiểm soát tốt lượng khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú tại Tam Đảo để có những biện pháp, kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng phục vụ ăn uống đều được ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Duy trì, tăng cường các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng để thường xuyên nắm bắt tình hình trên địa bàn, kịp thời nhắc nhở, báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đối với khách du lịch ngoại tỉnh đến lưu trú, chúng tôi quán triệt thực hiện nghiêm theo Quyết định 2875 của UBND tỉnh, kiên quyết không để trường hợp khách du lịch ngoại tỉnh nào không có đủ điều kiện được lưu trú”.

Thời gian tới, nhận định lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thị trấn Tam Đảo sẽ tăng, tin rằng cùng với những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, nghiêm ngặt, Khu du lịch Tam Đảo sẽ đáp ứng được mục tiêu đưa du lịch trở thành mũi nhọn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thị trấn Tam Đảo nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Bài, ảnh: Huyền Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: