Xã Hội

Phòng, chống lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế

Thứ Sáu, 10/04/2020

Thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 6 của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, đồng thời, rút kinh nghiệm từ ổ dịch Covid-19 bùng phát tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chủ động các giải pháp phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

100% nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân đều được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế ngay từ cổng vào Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trong bệnh viện luôn là vấn đề được ngành Y tế và lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế quan tâm, bởi hậu quả gây ra rất lớn, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại tỉnh ta tuy chưa ghi nhận trường hợp nào lây chéo Covid-19 trong bệnh viện, các cơ sở y tế, chưa có nhân viên y tế bị phơi nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên, ngay từ khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên trong nước, ngành Y tế đã xây dựng phương án, nâng cao cấp độ cảnh báo, trong đó yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế cần chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị.

Đến nay, tại hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng việc phân loại bệnh nhân ngay từ ban đầu, trang bị kiến thức, kỹ năng, trang bị y tế cho cán bộ, nhân viên và kiểm soát tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Yên), ngay từ cổng vào, 100% cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và phân luồng. Trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm Covid-19 được hướng dẫn khám, điều trị tại khu riêng biệt. Những bệnh nhân nghi nhiễm do tiếp xúc với nguồn lây nhưng chưa có biểu hiện, triệu chứng nhiễm bệnh cũng được phân loại rõ ràng nhằm hạn chế việc lây nhiễm nếu bệnh nhân mắc Covid-19.

Nhằm tránh tình trạng bệnh nhân tập trung khám cùng một thời điểm, gây quá tải và lây lan dịch bệnh, bệnh viện đẩy mạnh dịch vụ tư vấn, đặt lịch khám qua internet, đặt lịch theo giờ.

Tại khu khám bệnh, sau khi người bệnh được khử khuẩn toàn thân tại buồng khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế, các thành viên tổ công tác xã hội trực, hướng dẫn bệnh nhân đến các khoa, phòng. Bệnh viện tăng cường công tác chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hạn chế người nhà vào thăm nuôi, khuyến cáo mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà vào thăm nuôi nhằm tránh mang dịch bệnh từ bên ngoài vào.

100% nhân viên, y, bác sỹ được tập huấn kiến thức phòng, chống phơi nhiễm và được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, thực hiện nghiêm việc sát khuẩn trước và sau khi thăm khám bệnh nhân. Đối với các bộ phận có nguy cơ phơi nhiễm cao như khoa cấp cứu, lấy máu, sàng lọc… các y, bác sỹ đều phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang N95, găng tay. Công tác vệ sinh, phun khử khuẩn, xử lý rác thải được thực hiện hàng ngày, thường xuyên, theo đúng quy định.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Phúc Yên), mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân, bởi vậy công tác phòng chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo được Ban giám đốc đặc biệt quan tâm. Tất cả người ra vào bệnh viện đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Việc phân luồng bệnh nhân được thực hiện ngay từ ban đầu, theo một chiều. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, có nguy cơ nhiễm Covid-19 đều được phân khu khám, điều trị và xét nghiệm tại khu nhà riêng.

Bệnh viện hiện có hơn 100 bệnh nhân đang thực hiện cách ly. Để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bệnh nhân sang nhân viên y tế và từ khu cách ly ra toàn bệnh viện, khu cách ly được bố trí riêng biệt, trang bị đầy đủ phương tiện thăm khám, điều trị.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phun khử trùng hàng ngày, 100% cán bộ, nhân viên y tế đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ theo đúng quy định và thực hiện vệ sinh tay theo 6 bước, 5 thời điểm, đeo khẩu trang N95 và găng tay khi thăm khám, điều trị cho bệnh nhân.

Công tác vệ sinh khuôn viên, các phòng bệnh được thực hiện thường xuyên. Việc xử lý rác thải, nhất là rác thải tại khu cách ly được chú trọng ngay từ khâu phân loại đến quy trình xử lý.

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nâng lên cấp độ cao. Mỗi ngày, trung tâm tiếp đón từ 350 - 400 bệnh nhân đến thăm khám, điều trị, bởi vậy việc sàng lọc, phân luồng khám bệnh, đo thân nhiệt, khai báo y tế được thực hiện chặt chẽ theo quy trình khép kín, theo 4 bước: đo thân nhiệt, hướng dẫn vào phòng đăng ký và sàng lọc phân luồng.

Tại đây, sau khi xác định rõ yếu tố dịch tễ, người bệnh được phân ra 2 nhóm, đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 được hướng dẫn đi theo lối riêng, từ đây bệnh nhân được đón tiếp, thăm khám, điều trị tại phân khu riêng.

Trung tâm thành lập Tổ công tác kiểm soát dịch bệnh do Phó Giám đốc trung tâm làm tổ trưởng, hàng ngày theo dõi, đôn đốc, báo cáo tình hình điều trị, thu dung, phòng dịch tại đơn vị với BCĐ phòng, chống Covid-19 của trung tâm. Thực hiện sắp xếp lại các khoa phòng, vị trí đặt giường bệnh được bố trí lại đảm bảo khoảng cách 2m. Tại các khoa, buồng bệnh bố trí dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Hoạch, xã Yên Phương đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cho biết: Thời điểm này, tôi và mọi người đều có tâm lý e ngại khi đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, khi nằm điều trị ở đây tôi thấy khá yên tâm bởi công tác vệ sinh, sát khuẩn được thực hiện thường xuyên; y, bác sỹ và người bệnh phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: