Xã Hội

Lợi bất cập hại khi tích trữ quá nhiều thực phẩm

Thứ Sáu, 10/04/2020

Thời gian qua, một số nơi đã diễn ra tình trạng người dân đua nhau mua lương thực, thực phẩm tích trữ trong thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Điều này tiềm ẩn nhiều hệ lụy, không chỉ tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh mà việc tích trữ quá nhiều thực phẩm, nếu không sử dụng hết sẽ dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí là ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Người dân không nên mua tích trữ nhiều thực phẩm. Ảnh: Kim Ly

Vừa qua, chị N.T.H hàng xóm nhà tôi đi chợ về, tay cầm cả chục túi đồ to nhỏ khiến tôi tưởng nhà chị chuẩn bị có cỗ. Chưa kịp hỏi thăm thì chị H cười nói với tâm trạng phấn khởi: “Tôi mua nhiều thực phẩm là để tích trữ trong thời gian cách ly chống dịch. Nhiều người mua nên có nơi còn “cháy hàng”. May là tôi vẫn cố chen mua được 2 thùng mì tôm, 2 thùng sữa cho con, mấy cân thịt lợn, mấy cân giò, chả và gần chục gói xúc xích, rau củ các loại...”.

Nghe chị H nói lý do mua sẵn thực phẩm để hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc đông người để phòng, chống dịch, tôi thấy cũng hợp lý. Tuy nhiên, mua quá nhiều thực phẩm như vậy có lẽ là không cần thiết. Nên chỉ 3 ngày ngày sau, chị H xách sang nhà tôi một túi khoai tây, cà rốt kèm lời than thở: “Tôi trót mua nhiều quá, không ăn kịp, khoai tây bắt đầu mọc mầm, cà rốt thì có dấu hiệu bị hỏng. Thôi thì nhờ mấy chị em hàng xóm mỗi người ăn đỡ vài cân, chứ nếu để hỏng, bỏ thì lãng phí quá”!.

Câu chuyện của chị H có lẽ không phải là hiếm gặp trong thời điểm này. Điển hình là mới đây, khi có Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội, rất nhiều người dân chưa hiểu rõ về nội dung chỉ thị đã đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua hàng tích trữ; nhiều người tranh thủ về quê, có bao nhiêu thịt lợn, thịt gà, rau sạch thu mua hết mang lên thành phố dùng dần trong những ngày chống dịch. Cũng vì chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh của nhiều gia đình trở nên “quá tải”.

Chị N.T.V ở TDP Lai Sơn (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Mấy ngày nay, tủ lạnh nhà tôi chật cứng toàn đồ ăn; rau quả, thịt cá, thực phẩm sống và thực phẩm chín chẳng có chỗ để đành cứ xếp chồng lên nhau. Có lẽ vì thế mà chức năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh cũng bị giảm đi, thức ăn nhanh bị hỏng hơn. Mẹ chồng tôi tính tiết kiệm, bỏ đồ ăn thừa thì tiếc của nên cứ nấu đi nấu lại để ăn, có hôm bà bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng cả đêm khiến cả nhà lo lắng".

Chị Nguyễn Thị Bình, công nhân phụ trách thu gom rác thải của khu hành chính 2, phường Liên Bảo chia sẻ: “Thông thường những ngày sau Tết và những thời điểm có dịch bệnh, công nhân thu gom rác thải khá vất vả vì trong rác thải sinh hoạt có rất nhiều đồ ăn thừa, trong đó,nhiều loại như bánh chưng, giò, chả vẫn còn nguyên chưa bóc nhưng đã mốc, ôi thiu, sữa chua còn nguyên cả cầu nhưng đã hết hạn sử dụng... Nguyên nhân do người dân tích trữ quá nhiều thực phẩm, nhưng không sử dụng hết nên bị hỏng và đành phải vứt bỏ một cách rất lãng phí”.

Thiết nghĩ, việc mua thực phẩm sử dụng trong 2 - 3 ngày để hạn chế ra ngoài, tiếp xúc đông người là điều nên làm để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc đổ xô đi mua hàng hóa, tích trữ quá nhiều thực phẩm có lẽ là điều không nên, thậm chí gây tác dụng ngược. Việc tập trung đông người chen nhau mua sắm không chỉ làm bất ổn thị trường, tạo cơ hội cho tiểu thương tăng giá sản phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh từ những người xung quanh.

Theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng, việc bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh là lợi bất cập hại, bởi thực phẩm có nguy cơ bị biến chất và nhiễm khuẩn. Nếu không bảo quản thực phẩm đúng cách như không đựng thực phẩm vào hộp có nắp đạy, túi sinh học hoặc để lẫn thực phẩm sống và chín... sẽ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn, dễ bị hư hỏng; thậm chí nếu sử dụng thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh còn có nguy cơ bị ngộ độc, về lâu dài sẽ gây tác động tiêu cực tới sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, người dân vẫn có thể ra ngoài mua thực phẩm tại các chợ, siêu thị. Bởi vậy, việc tích trữ quá nhiều thực phẩm là điều không cần thiết. Mỗi gia đình chỉ cần mua lượng thực phẩm vừa đủ sử dụng trong vài ngày để đảm bảo hạn chế tiếp xúc bên ngoài, tránh lãng phí, đồng thời, vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình trong thời điểm dịch bệnh.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: