Xã Hội

Kéo dài thời gian cách ly đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 09/04/2020

Để xử lý triệt để các “ổ dịch” từ Bệnh viện Bạch Mai có thể lây lan cho người dân Vĩnh Phúc, UBND tỉnh mới có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với ngành Y tế thực hiện biện pháp kéo dài thời gian cách ly đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Vĩnh Phúc.

Cụ thể, với các trường hợp là người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly, theo dõi điều trị tại các cơ sở y tế: Tiếp tục tổ chức cách ly, theo dõi điều trị tại cơ sở y tế (nơi bệnh nhân đang thực hiện cách ly, theo dõi điều trị) cho đến 20 ngày tính từ ngày cuối cùng ở Bệnh viện Bạch Mai về.

Trường hợp nào chưa lấy mẫu làm xét nghiệm thì khẩn trương lấy mẫu làm xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính thì chuyển sang điều trị cách ly là ca bệnh xác định; nếu kết quả âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày đủ 20 ngày tính từ ngày ra viện ở Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với trường hợp thời gian cách ly đã qua 14 ngày nhưng chưa đến 20 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính có thể thực hiện theo dõi, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Trong quá trình theo dõi nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) thì tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau 20 ngày tính từ ngày ra viện ở Bệnh viện Bạch Mai về, nếu không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì kết thúc việc cách ly.

Đối với trường hợp là người bệnh khám bệnh ngoại trú; người thăm nuôi hoặc đưa người nhà đi khám chữa bệnh; người có công việc có liên quan trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai; nhân viên y tế tham gia học tập hoặc có công việc tại Bệnh viện Bạch Mai: Tiếp tục thực hiện việc tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của tỉnh và kéo dài thời gian cách ly đến đủ 20 ngày đối với các trường hợp là người bệnh khám bệnh ngoại trú; người thăm nuôi hoặc đưa người nhà đi khám chữa bệnh; người có công việc có liên quan trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai (lái xe taxi đến Bệnh viện Bạch mai, lái xe bệnh viện không đảm bảo phòng hộ...); nhân viên y tế tham gia học tập hoặc có công việc tại Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tính từ ngày cuối cùng ở Bệnh viện Bạch Mai về.

Tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp thuộc diện phải lấy. Nếu kết quả dương tính thì chuyển sang cơ sở y tế điều trị cách ly là ca bệnh xác định. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày đủ 20 ngày tính từ ngày cuối cùng ở Bệnh viện Bạch Mai thì kết thúc việc cách ly.

Kết thúc việc cách ly khi đã đủ 20 ngày tính từ ngày cuối cùng ở Bệnh viện Bạch Mai. Trong quá trình cách ly nếu có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở...), chuyển sang cơ sở y tế trên địa bàn huyện, thành phố để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị kịp thời.

Đối với trường hợp liên quan với những trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai (thân nhân sống chung cùng hộ gia đình; người tiếp xúc gần với trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về): Tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà các trường hợp liên quan với những trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai (thân nhân sống chung cùng hộ gia đình; người tiếp xúc gần với trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về) và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe, hàng ngày thông báo tình trạng sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở/y tế thôn/trạm y tế 2 lần/ngày.

Kết thúc việc cách ly khi đã đủ 20 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với các trường hợp này. Trong quá trình cách ly nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, chuyển sang cơ sở y tế trên địa bàn huyện, thành phố để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị kịp thời.

Tiếp tục thực hiện Văn bản số 665 ngày 4/4/2020 của Sở Y tế về việc thực hiện rà soát, điều tra bổ sung thông tin dịch tễ của các trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về Vĩnh Phúc. Các trường hợp khác ngoài các đối tượng nêu trên thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: