Xã Hội

Góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ Sáu, 22/10/2021

Mô hình Câu lạc bộ (CLB) gia đình tại thôn Nhật Tiến 2, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Từ đó giảm thiểu, ngăn chặn tác hại và hậu quả của tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ), góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Các thành viên CLB gia đình thôn Nhật Tiến 2 thường xuyên tuyên truyền về phòng chống BLGĐ đến các hộ gia đình trên địa bàn. Ảnh Nguyễn Lượng

Được thành lập từ tháng 5 năm 2013, CLB gia đình thôn Nhật Tiến 2 được triển khai làm điểm tại xã Liên Châu. Tham gia CLB là các thành viên có tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền và những điển hình gia đình tiêu biểu.

Đến nay, CLB có 48 thành viên, trong đó, có 8 hộ gia đình có 4 thế hệ cùng chung sống, 10 gia đình sống chung 3 thế hệ còn lại là các gia đình 2 thế hệ.

Công tác tuyên truyền được CLB chú trọng, qua những buổi sinh hoạt tập thể, hội nghị, các bài viết, thông tin được phát trên đài truyền thanh xã đã phổ biến đến cán bộ, hội viên CLB những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Ngoài ra, CLB tích cực tuyên truyền sâu rộng đến các thành viên về Luật Phòng, chống BLGĐ.

Được duy trì sinh hoạt 3 tháng/lần, CLB là nơi tuyên truyền, chia sẻ những kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Từ khi CLB đi vào hoạt động, đã giải quyết 3 vụ việc về BLGĐ (năm 2014 có 2 vụ, năm 2016 có 1 vụ). Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, không có vụ BLGĐ nào xảy ra, hầu hết các nạn nhân đều được tư vấn kịp thời, các đối tượng có hành vi BLGĐ được giáo dục, nhắc nhở và các vụ việc đều được giải quyết tại thôn.

Bà Trần Thị Chúc, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Có được kết quả như ngày hôm nay không phải là một sớm một chiều, mà trước hết là trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm, sự đoàn kết, thống nhất của các thành viên CLB.

Tuy nhiên, hoạt động của CLB vẫn còn một số khó khăn như một số thành viên gia đình chưa thật sự tích cực tham gia các phong trào do CLB tổ chức...

CLB đã khắc phục khó khăn đó bằng cách tích cực tuyên truyền, kết nối để các thành viên có sự đoàn kết hơn, hiểu rõ trách nhiệm của mình để đồng cảm và lan tỏa tình yêu thương, gắn kết giữa người với người.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao nhận thức của các thành viên về việc cấp thiết trong công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ, hiểu rõ tác hại, nguy cơ của BLGĐ cùng những kỹ năng giúp phòng tránh để không còn xảy ra bạo lực trong gia đình, nhận thức về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ”.

CLB có quy chế hoạt động cụ thể và đi vào nến nếp, hằng năm tổ chức sinh hoạt, các hoạt động thể dục thể thao vào dịp lễ, Tết, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các thành viên. Ngoài ra, CLB còn tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, ốm đau…

Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên quan tâm đến các thành viên, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của mỗi thành viên hộ gia đình; tìm hiểu rõ nguồn gốc, nguyên nhân xảy ra bạo lực để có các giải pháp giải quyết cụ thể, kịp thời; chủ động tham mưu cấp ủy, chi bộ, chính quyền địa phương những ý kiến, đề xuất của thành viên về những sáng kiến, cách làm hay trong việc tuyên truyền phòng, chống BLGĐ.

Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Châu Bùi Thị Xuân Thu cho biết: “Với tiêu chí ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh thì mô hình CLB gia đình của thôn Nhật Tiến 2 đang hoạt động có hiệu quả. Mỗi thành viên trong CLB là 1 tuyên truyền viên cho việc tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Các kỳ sinh hoạt của CLB có nội dung thực tế, gần gũi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm về hôn nhân, gia đình, cách giữ lửa hôn nhân, phòng, chống BLGĐ... Từ khi CLB đi vào hoạt động, ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Tình trạng BLGĐ đã được khắc phục, giảm thiểu. Những mâu thuẫn, bất hòa của các gia đình được hóa giải kịp thời, không có vụ BLGĐ nghiêm trọng xảy ra.

Bên cạnh đó, hoạt động hiệu quả của CLB đã từng bước đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc".

Huyền LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: