Xã Hội

Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên bảo đảm an toàn phòng dịch

Thứ Sáu, 22/10/2021

Để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid - 19, thời gian qua, Ban Quản lý (BQL) Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên luôn chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Từ đó, tạo tâm lý yên tâm cho tiểu thương và khách hàng đến tham quan, mua bán.

Tất cả người dân khi ra vào Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên đều được đo nhiệt độ và hướng dẫn khai báo y tế

Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên có diện tích 1.400m2, nằm ở vị trí trung tâm khu phố I, thị trấn Hương Canh. Do vậy, số lượng người ra, vào mua bán hàng hóa tương đối lớn, những ngày cao điểm có thể lên đến hàng nghìn lượt người/ngày. Hiện nay, chợ - trung tâm có 200 hộ kinh doanh nhiều loại hàng hóa.

Xác định chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung đông người đến từ nhiều địa phương nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao, BQL Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên thường xuyên quán triệt nhân viên và người dân tham gia mua sắm bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi vào giao dịch và tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của các tiểu thương, đơn vị kinh doanh, người lao động.

Đảm bảo đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh; yêu cầu các cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Bố trí phân luồng tại các cổng ra, vào chợ, trung tâm thương mại để kiểm tra toàn bộ các hộ kinh doanh và khách trong suốt thời gian buôn bán, tránh tình trạng kiểm tra qua loa, hình thức, bỏ sót người vào chợ.

Ban quản lý sắp xếp lại các chốt trực, ca trực; đóng các cổng phụ ra, vào chợ, yêu cầu các hộ bán hàng đúng vị trí, khu vực quy định, sau chốt kiểm soát dịch. Đồng thời, tổ chức phun thuốc khử trùng 2 lần/tuần và vào thời gian cao điểm sẽ tổ chức phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải ra vào chợ, trung tâm thương mại; thường xuyên vận động các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường, người dân thị trấn Hương Canh cho biết: "Đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình, nhất là những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, hằng ngày tôi thường dậy sớm đến Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon . Mặc dù còn rất sớm, nhưng BQL, tổ tuần tra kiểm soát của chợ đã có mặt để đo thân nhiệt, khai báo y tế cho tất cả mọi người khi vào mua bán. Vì vậy, tôi rất yên tâm khi tham gia mua hàng tại đây”.

Chị Nguyễn Thị Bích Thảo, Trưởng Ban Quản lý Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ, nếu chợ, trung tâm thương mại phải đóng cửa do có trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đời sống kinh tế và sức khỏe của hàng trăm tiểu thương nơi đây.

Vì vậy, BQL chợ, trung tâm thương mại yêu cầu tất cả các tiểu thương thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, các trường hợp vi phạm sẽ cho tạm ngừng kinh doanh.

Đối với người dân khi đến mua sắm bắt buộc phải đeo khẩu trang, khi vào chợ phải thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. BQL chợ bố trí 6 - 8 người thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở mọi người các biện pháp phòng, chống dịch trong khu vực quản lý.

Từ lối ra vào chợ, BQL lắp đặt mã QR; các tấm bảng, hệ thống loa phát thanh để tuyên truyền, hướng dẫn về quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày”.

Quyết tâm xây dựng Chợ - Trung tâm thương mại Bình Xuyên bảo đảm an toàn, BQL chợ, trung tâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ, trung tâm theo định kỳ. Quản lý chặt chẽ thông tin người lao động, làm việc, người bán hàng tại chợ; yêu cầu những người kinh doanh tại chợ, trung tâm phải ổn định đúng vị trí đăng ký, nếu thay đổi địa điểm bán hàng phải thông báo cho BQL chợ, trung tâm.

Ngoài ra, tổ xung kích tuần tra của chợ, trung tâm tiến hành kiểm soát liên tục, kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn các tiểu thương khử trùng, tiêu độc đảm bảo an toàn và cho người và các phương tiện vận chuyển hàng qua chốt để cấp hàng vào chợ, trung tâm.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: