Xã Hội

Tín hiệu vui về nhà ở cho công nhân

Thứ Năm, 09/04/2020

Những năm gần đây, số lượng lao động trong các KCN ngày càng tăng, dẫn tới nhu cầu về nhà ở ngày càng trở nên cấp thiết. Vì vậy, công tác quy hoạch, phát triển nhà ở công nhân luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Dự án khu nhà ở công nhân tại KCN Bá Thiện (Bình Xuyên) được khởi công xây dựng cùng với chính sách hỗ trợ về vốn vay, mua nhà ở xã hội trong năm 2020 được xem là những hiệu vui đối với người lao động.

Dự án chung cư Bảo Quân, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp. Ảnh: Thế Hùng

 

Cùng với sự quan tâm thu hút đầu tư của tỉnh, số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN ngày càng tăng. Số lượng lao động từ các huyện Sông Lô, Lập Thạch, hay lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc trong các KCN của tỉnh ngày càng nhiều. Theo thống kê từ Ban Quản lý các KCN tỉnh, đến cuối tháng 3/2020, toàn tỉnh có gần 90 nghìn lao động đang làm việc trong các KCN, trong đó, lao động là người Vĩnh Phúc đạt gần 70 nghìn người, chiếm 78,6%, còn lại là lao động từ các tỉnh khác.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân, dự án khu nhà ở công nhân Công ty Honda Việt Nam và dự án nhà ở của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân (Vĩnh Yên) đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, số lượng nhà ở cho công nhân hiện chưa nhiều, đặc biệt là trước sự gia tăng của lực lượng lao động, việc ổn định nơi ở cho người lao động còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều gia đình người lao động vẫn phải ở trọ trong các nhà trọ chất lượng thấp, nhiều người phải sáng đi, tối về từ nhà cách xa nơi làm việc. Chị Kim Anh, công nhân Công ty TNHH Jahwa Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Nhà tôi ở Lập Thạch, nhưng quê chồng lại ở Lào Cao, năm vừa rồi, vợ chồng tôi mới sinh em bé. Con còn nhỏ, không theo ông bà, nên đành phải đưa con xuống ở trọ dưới này. Mong ước lớn nhất của hai vợ chồng là có được một căn hộ nhỏ, không còn phải chịu cảnh đi thuê trọ như hiện nay”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động về nhà ở, những năm gần đây, công tác quy hoạch các khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở chuyên gia phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và doanh nghiệp trong KCN nói riêng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, đã có 3 dự án được phê duyệt QHCT tỷ lệ 1/500 gồm, khu nhà ở công nhân tại xã Bá Hiến, khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng khu vực KCN Bình Xuyên II, dự án khu nhà ở xã hội tại xã Thiện Kế (Bình Xuyên).

Ngoài ra, UBND tỉnh đang chỉ đạo bổ sung quy hoạch khu nhà ở cho công nhân phục vụ KCN Tam Dương II, khu B tại xã Kim Long (Tam Dương) với quy mô diện tích hơn 6 ha, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 5 nghìn công nhân; khu nhà ở cho công nhân nằm trên trục đường 24 m từ Cầu Bì La đi trung tâm huyện Lập Thạch, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) với quy mô 30 ha, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 20 nghìn công nhân.

Đặc biệt mới đây, dự án khu nhà ở công nhân tại KCN Bá Thiện (Bình Xuyên) đã được khởi công xây dựng. Dự án có quy mô 34,7 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng. Theo quy hoạch, dự án gồm 30 blocks nhà 11 tầng cho công nhân, 3 blocks 6 tầng cho chuyên gia với tổng số hơn 5 nghìn căn hộ. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng thêm 1 trường mầm non với quy mô 500 học sinh và một trường tiểu học quy mô 650 học sinh.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng chỗ ở cho gần 20 nghìn công nhân làm việc cho các KCN Bá Thiện, Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên II, Bá Thiện II, Sơn Lôi...

Cùng với việc quan tâm quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, người lao động trong tỉnh, nhất là công nhân trong các KCN sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với vốn vay mua nhà ở xã hội với mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm.

Năm 2020, Ngân hàng CSXH tỉnh được phân bổ 40 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với tổng vốn được phân bổ trong 2 năm 2018 - 2019 (25 tỷ đồng) để các đối tượng chính sách, cán bộ công nhân viên chức, người lao động thu nhập thấp vay mua nhà ở.

Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân Công ty cổ phần Thép Việt Đức, Bình Xuyên chia sẻ: “Hơn 10 năm đi làm, vợ chồng tôi dành dụm được ít tiền, nhưng chưa đủ để mua hay xây nhà. Nếu tiếp cận được vốn vay lãi suất ưu đãi từ chương trình cho vay mua nhà ở xã hội thì đây là một sự hỗ trợ rất lớn, giúp những công nhân như chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”.

Để đảm bảo giải ngân hết nguồn vốn được phân bổ trong năm nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã lên kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ khó khăn, giúp người vay hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: