Xã Hội

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của Phật tích ở Ấn Độ

Thứ Tư, 08/04/2020

Ấn Độ, quê hương của Phật giáo với biết bao dấu ấn và thăng trầm. Trải qua nhiều năm lịch sử, các phật tích tại Ấn Độ là điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua của các phật tử, hiện tại, là điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua. Hiện tại việc đăng ký visa Ấn Độ khá đơn giản và chi phí tới đây không quá nhiều nên khách du lịch tới Ấn Độ tìm hiểu nền văn hóa ở đây ngày một tăng lên. Cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các phật tích tại Ấn Độ trong bài viết này.

1. Lumbini

Lumbini còn có tên khác là Tâm Tỳ Ni, đây là một trong 4 thánh địa của Phật giáo. Đây là nơi thái tử Tất Đạt Đa - Người đã giác ngộ, khai sanh ra Phật giáo được sinh ra và trưởng thành trước khi xuất gia thành đạo.

Hình ảnh công trình phật giáo tại Lumbini

Lumbini nằm dưới chân dãy núi Himalaya hùng vĩ, phía tây nam Nepal, cách thành phố Kapilavastu khoảng 26 km về hướng Đông. Điểm nổi bật tại đây là ngôi đền Maya Devi, nơi hoàng hậu Maya sinh ra thái tử Tất Đạt Đa. Đây là nơi bà dừng chân khi trên đường về nhà bố mẹ ruột để sinh người con đầu lòng. Tuy nhiên, sau khi dạo chơi trong vườn, hoàng hậu đã hạ sinh thái tử khi với tay lên hái một cành hoa vô ưu màu trắng. Tương truyền rằng khi thái tử Tất Đạt Đa vừa sinh ra, ngài đã đứng vững được bằng hai chân, mặt hướng về phía bắc đi bảy bước, mỗi bước đi đều được nâng bằng một tòa sen.

2. Đền Sarnath

Đền Sarnath còn có tên khác là vườn Lộc Uyển. Đây là nơi đầu tiên Đức Phật giảng pháp sau khi được giác ngộ. Ngôi đền thuộc bang Uttar Pradesh.

Theo lịch sử ghi chép lại, Đức Phật đã có buổi thuyết pháp đầu tiên tại đây cho nhóm 5 đệ tử. Hoàng đế Ashoka đã chấp nhận Phật giáo sau khi từ bỏ con đường chiến tranh đã ra lệnh cho binh sĩ xây dựng Sarnath để lưu lại dấu ấn về giáo lý đầu tiên của Đức Phật. Đền Sarnath được hoàng đế Ashoka xây dựng vào năm 640 trước công nguyên.

Trong những công trình được xây dựng, có lẽ trụ đá mang ý nghĩa hơn cả. Trụ đá được điêu khắc và chạm những bài kinh vô cùng ý nghĩa. Trụ đá cao hơn 15m và làm bằng đá thạch sa, trên đỉnh trụ có tượng 4 con sư tử oai hùng nhìn ra 4 phía khác nhau. Trải qua nhiều năm lịch sử, trụ đá đã không còn nguyên vẹn mà bị gãy thành nhiều đoạn và được bảo quản tại vườn Lộc Uyển.

Sau khi hoàn thành, đền Sarnath đã trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng. Đây được coi là một trong 4 phật tích linh thiêng nhất của các tín đồ Phật Giáo tại Ấn Độ. Phật tử và khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến đây để cầu nguyện và phước lành cũng như để thanh tẩy cuộc sống tội lỗi của họ.

Đền chính hiện tại có một bức tượng vàng của Đức phật được điêu khắc bằng đá cẩm thạch. Ngài ngồi trên đế sen, nhắm mắt và chắp tay trước ngực trong tư thế ban phước lành cho những người đến cầu nguyên. Hình ảnh các môn đệ được khắc phía dưới đế sen ngài ngồi. Trong khuôn viên đền Sarnath có khá nhiều ngôi đền nhỏ khác được xây dựng bởi các tín đồ và nhà tài trợ từ các quốc gia khác nhau.

Khi đến đền Sarnath, bạn nên thăm một số chùa chiền gần đây. Trong đó có ngôi chùa Mulagandhakuti: Chùa nằm sát bên đền Sarnat được xây dựng năm 1931. Ngôi chùa được xây dựng theo mô hình tháp chùa Srilanka và nhận được nhiều sự ủng hộ từ các phật tử trên thế giới lên được xây dựng trang nghiêm. Hàng năm vào ngày thành lập chùa, đám rước Phật được ân xá rước qua đường chính của đền Sarnath và có sự tham gia của hầu hết tăng ni và phật tử quanh thánh tích.

3. Thánh địa Bodh Gaya

Thánh địa Bodh Gaya còn được biết đến là Bồ Đề Đạo Tràng. Nó là thị trấn nằm tại phía đông nam Bihar của Ấn Độ. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu châu Á, đa số trong đó là các tín đồ Phật giáo hành hương tới đây vì Bodh Gaya là nơi Đức Phật Thích Ca đắc thành đạo.

Tương truyền rằng tại đây, Đức Phật đã ngồi thiền 49 ngày dưới gốc cây bồ đề trong thời gian giác ngộ Đạo Phật và đắc đạo. Trải qua lịch sử thăng trầm hơn 2600 năm, cây bồ đề đã từng bị đốn hạ nhiều lần nhưng lại được trồng lại. Hiện tại, hậu duệ của nó vẫn phát triển mạnh mẽ và vị trí của cây không dịch chuyển so với cây ban đầu là bao.

Ngoài Cội Bồ Đề, nơi đây còn thu hút khách du lịch còn có Kim Cương Tòa, bức tượng Mahabodhi…

Nói về bức tượng Mahabodhi nằm trong chùa Mahabodhi. Tương truyền rằng khi xây dựng chùa, người dân quyết định tạo một bức tượng để đặt nhưng vẫn không thể tìm được bức tượng nào đủ tốt để đặt tại đây. Sau nhiều thời gian tìm kiếm thì xuất hiện một người đàn ông lạ mặt, ông xin đảm nhận việc tạo tượng nhưng yêu cầu phải có đất sét thơm và đèn đặt trong thánh đường tại nhà thờ. Người đàn ông yêu cầu phải khóa kín cửa trong vòng 6 tháng nhưng do người dân quá tò mò nên đã quyết định mở cửa sớm 4 ngày. Khi đó mọi người đều bị choáng ngợp bởi sự hoàn hảo của bức tượng. Sau đó, một nhà sư ngủ trong thành đường đã mơ thấy Phật Di Lặc, người nói bức tượng là do chính người tạo ra. Tương truyền rằng bức tượng có hình dáng giống hệt Đức Phật và hiện tại đây cũng là bức tượng được tôn kính bậc nhất trong Phật Giáo.

4. Kushinagar - nơi đức Phật nhập niết bàn

Đây là một trong 4 Phật tích quan trọng tại Ấn Độ, là điểm không thể bỏ qua của khách thập phương khi hành hương đến đây.

Là một trong 4 di tích quan trọng của Phật giáo tại Ấn Độ, Kusinagara hay có tên gọi khác Câu Thi Na là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành hương về đất Phật của khách thập phương.

Ngày nay, khi đến Kushinagar, bạn có thể chiêm ngưỡng 2 nơi linh thiêng nhất là chùa Niết Bàn và nơi diễn ra lễ Trà Tỳ Kim Thân.

Chùa Niết Bàn cao khoảng 45m, có kiến trúc khác biệt so với các ngôi chùa thường thấy. Mái chùa là hình cong nhọn ở giữa giống như một lăng trụ lớn.

Tháp Trà Tỳ: Tại khuôn viên ở đây có một ngôi tháp lớn, nhìn xa giống như một ngôi mộ cổ. Tháp cao hơn 8m.

Để hành hương tới Ấn Độ có 2 cách là đi đường hàng không và đường bộ. Nếu hành hương bằng đường bộ, bạn có thể đi qua con đường tơ lụa. Tuy nhiên, rất nhiều người hành hương khá lớn tuổi và mất khá nhiều thời gian nên chọn di chuyển bằng máy bay. Hiện nay, các thủ tục làm Visa Ấn Độ rất nhanh gọn và chi phí không quá lớn nên chọn cách này là phù hợp. Hiện tại có rất nhiều người chọn cách tự đi thay vì đi theo tour, đoàn. Nếu bạn chọn đi theo cách này nên chuẩn bị trước lịch trình, các lưu ý khi đến đây, xem xét hộ chiếu còn hạn không vì làm visa đến Ấn Độ yêu cầu cần còn hạn 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống.

Hành trình về đất Phật linh thiêng chắc chắn là hành trình vô cùng thiêng liêng với các phật tử. Bạn nên tới đây ít nhất một lần không chỉ để hành hương tới đất Phật mà còn có thể ngắm nhìn những công trình kiến trúc tại đây. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đăng ký visa Ấn Độ liên hệ với ABP Visa để được hỗ trợ.

 (Theo https://abpvisa.com, ngày 8/4/2020)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: