Xã Hội

Dạy và học trực tuyến: Tạm thời nhưng cần sự nỗ lực cả từ Thầy- Trò và Phụ huynh

Thứ Hai, 06/04/2020

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cho học sinh nghỉ học tại trường và học trực tuyến tại nhà thông qua máy tính kết nối mạng internet và các phần mềm chuyên dụng là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho học sinh, không để các em bị hổng kiến thức trong thời gian nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên, quá trình dạy và học trực tuyến đang phát sinh nhiều vấn đề khiến nhiều phụ huynh rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười", nhất là ở bậc tiểu học, rất cần sự nỗ lực từ Nhà trường- học sinh và các bậc phụ huynh.

Nhiều phụ huynh lên mạng xã hội chia sẻ những băn khoăn đối với việc học trực tuyến, nhất là đối với học sinh bậc tiểu học.

Nghe tin nhà trường thông báo từ đầu tháng 4 sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh toàn trường thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính, chị H.T.T, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) có con đang học lớp 1 khấp khởi mừng thầm, bởi chị đang lo lắng con sẽ quên kiến thức được học trước đây. Không những vậy, ở nhà nhiều, cháu thường xuyên xem ti vi, điện thoại mà không để ý đến việc học tập.

Tuy nhiên, khi có lịch học chính thức, chị mới tá hỏa chưa biết phải giải quyết ra sao. Chẳng là lịch học trực tuyến thời gian bắt đầu gần như lịch học thông thường, trong khi thời gian đó, vợ chồng chị đều phải đi làm, không thể ở nhà để kèm con học.

Chị T chia sẻ: "Các cháu lớp 1, lớp 2 còn nhỏ, hiếu động, ngay cả khi có bố mẹ kèm cặp, các cháu vẫn còn ham chơi, không tập trung học, huống chi là để các cháu một mình một máy tính. Ngoài ra, các thao tác để truy cập và xử lý khi máy tính có sự cố là không khả thi. Bên cạnh đó, việc để các cháu sử dụng các thiết bị điện, điện tử mà không có sự kèm cặp của người lớn cũng rất dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn".

Gia đình anh N.T.H, ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) có 2 con, một cháu học lớp 2, một cháu học lớp 4, nhà chỉ có một chiếc máy tính, nhưng lịch học có thời điểm lại trùng nhau, chưa biết tính sao cho hợp lý, nguyên việc giải quyết, phân chia thời gian cho các cháu sử dụng máy tính đã rất phức tạp, chưa kể đến nhiều vấn đề khác.

Anh H cho biết: "Không phải gia đình không đủ điều kiện để trang bị cho mỗi cháu một chiếc máy tính, ngặt một nỗi trang bị mà không quản lý được để các cháu sử dụng không đúng mục đích thì rất nguy hiểm. Không những vậy, bố mẹ vẫn phải đi làm không thể suốt ngày ngồi kèm cặp các con học được".

Một giáo viên tại xã Đạo Đức (Bình Xuyên) cũng chia sẻ: "Theo chỉ đạo của ngành Giáo dục, các trường học được yêu cầu lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của nhà trường. Trong đó, chú ý đến các điều kiện đảm bảo tổ chức dạy học trực tuyến có chất lượng; chủ động liên hệ với các nhà mạng cung cấp các dịch vụ để được hỗ trợ; phối hợp tốt với các gia đình trong việc quản lý và dạy học trực tuyến qua internet".

Quá trình triển khai hiện đang gặp nhiều khó khăn. Về phía giáo viên và nhà trường thì có thể khắc phục được, nhưng về phía học sinh và phụ huynh lại là cả một vấn đề. Ở khu vực đô thị, hầu hết nhà nào cũng có máy tính và kết nối internet, nhưng ở nông thôn thì không phải nhà ai cũng có. Mạng internet do các đơn vị cung cấp cũng không ổn định, chất lượng đường truyền kém, dẫn đến khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh bị hạn chế.

Đối với học sinh ở khối THCS hay THPT, các cháu ý thức và được hướng dẫn thì có thể tự học, nhưng với học sinh lớp 1, lớp 2, bắt buộc phải có phụ huynh kèm, trong khi đó, không phải nhà nào cũng bố trí được người lớn kèm cặp…

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Nguyễn Lê Huy cho biết: "Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy học trực tuyến qua internet và truyền hình đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã yêu cầu 100% nhà trường tổ chức cho học sinh học bài mới thuộc chương trình kỳ II, năm học 2019 - 2020 do Đài truyền hình Hà Nội phát trên kênh HTV1 đối với lớp 9 và lớp 12; phát trên kênh HTV2 từ lớp 4 đến lớp 11. Đối với lớp 1 đến lớp 3 và các môn học khác không phát trên truyền hình thì tổ chức dạy trực tuyến, cũng như nghiên cứu các hình thức phù hợp để truyền đạt kiến thức cho học sinh".

Đây là 2 hình thức học tối ưu nhất trong hoàn cảnh học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Ngành Giáo dục đang nỗ lực để đảm bảo việc truyền đạt kiến thức tốt nhất chohọc sinh thông qua nhiều kênh khác nhau. Do vậy, các bậc phụ huynh cố gắng khắc phục khó khăn, phối hợp với các nhà trường đồng hành, hỗ trợ con em học tập.

Trong trường hợp các em không thể tham gia các lớp học trực tuyến do điều kiện bất khả kháng thì cố gắng lựa chọn kênh học khác và tự học tập tại nhà, sau này khi học sinh đi học trở lại, ngành Giáo dục sẽ rà soát và có kế hoạch bổ sung kiến thức phù hợp cho các em.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: