Xã Hội

Tết thanh minh thời Covid-19, nhiều người dân “tảo mộ xa”

Thứ Hai, 06/04/2020

Năm nay, ngày Chủ nhật, mùng 5/4 (tức ngày 13/3 âm lịch) là Tết thanh minh. Nếu như mọi năm, tết vào ngày nghỉ các gia đình sẽ có điều kiện thuận lợi để cùng nhau về quê thì nay nhiều người đành ngậm ngùi "tảo mộ xa" nhằm hưởng ứng có hiệu quả Chỉ thị 16/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Lo sợ tình hình dịch Covid-19, nhiều người dân đã "tảo mộ xa" trong ngày Tết thanh minh. Ảnh minh họa

 

Nhiều năm nay, cứ vào ngày Tết thanh minh, anh Trần Văn Hải, phường Trưng Trắc (Phúc Yên) lại cùng các anh chị em trong gia đình tổ chức về quê tảo mộ. Trước đây, công việc này đều do bố anh Hải và các cô, chú trong gia đình làm, nhưng vài năm trở lại đây anh phải đi thay vì các ông bà đều đã cao tuổi nên việc đi lại có khó khăn.

Quê nội anh Trần Văn Hải ở tỉnh Hà Nam nên việc đi lại cơ bản thuận tiện, phần lớn đều đi trong ngày. Mỗi lần về quê, gia đình anh đều sắm sửa lễ mặn, hoa quả đầy đủ và khởi hành từ lúc trời còn tờ mờ sáng.

Về quê, công việc đầu tiên của vợ chồng anh và các anh chị em trong gia đình là đến mộ phần của các cụ quét dọn sạch sẽ rồi sắp lễ, thắp hương để bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ông bà. Trong dịp này, gia đình con cháu nào có điều kiện phát tâm công đức có thể tổ chức cải tạo mộ phần cho các cụ thêm cao ráo, khang trang.

Sau khi tảo mộ xong, gia đình anh Hải tiếp tục đến chơi với các anh em ở quê. Trong ngày Tết thanh minh, các gia đình lại tổ chức nấu cỗ, ăn uống linh đình, vui vẻ, đầm ấm góp phần gắn kết tình cảm giữa mọi người ngày càng bền chặt.

Anh Hải tâm sự: " Ngày còn nhỏ, tôi thường được bố tôi đưa về quê trong dịp Tết thanh minh. Nét văn hoá này đã duy trì trong gia đình tôi từ nhiều thế hệ. Do đó, những năm gần đây, cứ có điều kiện về quê tảo mộ là tôi lại đưa vợ con mình đi cùng để các cháu biết đến quê hương, nguồn cội; đây cũng là trách nhiệm của các cháu phải làm khi tôi già. Tuy nhiên, hưởng ứng chỉ đạo cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, tết thanh minh năm nay, gia đình tôi không về quê mà "tảo mộ xa" bằng cách điện thoại, nhờ các cô chú mua sắm lễ mang ra mộ thắp hương cho các cụ rồi chuyển khoản về".

“Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh” là câu thơ của Nguyễn Du được mọi người thuộc lòng và nhớ đến nhiều trong dịp này. Dù không có điều kiện về quê, nhưng vào ngày tết thanh minh, tâm tư, tình cảm của nhiều người con trên khắp cả nước vẫn luôn hướng về quê hương để tưởng nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên.

Anh Phạm Văn Quang, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: "Càng gần tết thanh minh, tôi càng thấy nóng ruột bởi rất muốn về quê tảo mộ. Tuy nhiên, do việc đi lại hạn chế nên tôi quyết định ở nhà dù tâm tư, tình cảm đều đang hướng về quê xa. Hiện nay, cả nước đang trong thời điểm cách ly toàn xã hội nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19. Gần 1 tuần nay, gia đình tôi cũng rất hạn chế ra khỏi nhà. Do đó, trong ngày tết thanh minh năm nay, tôi chỉ làm mâm cơm nhỏ thắp hương cho ông bà, tổ tiên để tưởng nhớ các cụ".

Đối phó với dịch Covid-19, thời điểm này, mỗi gia đình, cá nhân đều đang nỗ lực thay đổi tư duy, thói quen hàng ngày nhằm góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, cách ly xã hội là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng chống Covid-19. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tết thanh minh năm nay, nhiều gia đình quyết định không về quê mà chỉ "tảo mộ xa", đây là việc làm cần thiết, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16/CT-Ttg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: