Xã Hội

Khai báo y tế toàn dân là bắt buộc và cần thiết

Thứ Sáu, 03/04/2020

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế triển khai việc khai báo y tế toàn dân để góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Tinh thần trách nhiệm, sự tự giác trong khai báo y tế của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, góp phần cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi Covid-19.

Do điều kiện sức khỏe, nên gia đình chị Lò Thị Duyên, thôn Cam Lâm Đồn, xã Minh Quang (Tam Đảo) mời cán bộ y tế xã đến nhà để khai báo y tế. Ảnh Trà Hương

Trở về nhà sau đợt điều trị 2 tuần tại Bệnh viện Bạch Mai, do sức khỏe yếu, nên gia đình chị Lò Thị Duyên, thôn Cam Lâm Đồn, Minh Quang (Tam Đảo) đã mời cán bộ y tế xã đến nhà để khai báo y tế.

Anh Nguyễn Văn Duy, chồng chị Duyên chia sẻ: "Gia đình tôi vừa đón Duyên về được mấy hôm thì Bệnh viện Bạch Mai công bố là ổ dịch Covid-19 của Hà Nội. Vì Duyên sức khỏe vẫn yếu, nên gia đình tôi chủ động mời cán bộ y tế đến nhà để khai báo. Chúng tôi đã được cán bộ y tế địa phương hướng dẫn cách ly, chúng tôi thấy đây cũng là trách nhiệm của mình để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng".

Tương tự, ông Nguyễn Văn Được, hơn 70 tuổi, ở khu 14, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cũng về nhà sau thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi tự giác khai báo y tế với chính quyền địa phương, gia đình ông được hướng dẫn cách ly tại nhà nghiêm ngặt.

Anh Nguyễn Văn Chính, công nhân Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam là người Mê Linh (Hà Nội), trước khi có dịch, anh thường đi về trong ngày. Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh thuê nhà trọ tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho tiện việc tới công ty làm việc.

Theo anh Chính, việc ở lại vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa bảo vệ gia đình. Anh Chính cùng các công nhân lao động khác trong tổ thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch bệnh và tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch tại công ty cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Việc Chính phủ triển khai kiểm soát, theo dõi nghiêm ngặt sức khỏe của những người nhập cảnh vào Việt Nam cũng như sức khỏe của mỗi người dân thông qua việc khai báo sức khỏe toàn dân khiến anh yên tâm, tin tưởng vào các biện pháp, phòng chống dịch.

Anh Chính rất ủng hộ việc khai báo sức khỏe toàn dân và anh muốn tất cả mọi người cùng tự giác, khai báo trung thực để ngành Y tế nắm được thông tin, có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời đối với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Chị Nguyễn Minh Lương, cán bộ hành chính Công ty Prime Tiền Phong cho biết: Công ty tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh cũng như các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, của chính quyền địa phương để người lao động nắm rõ, tuân thủ thực hiện. Theo đó, tôi được biết mỗi người cần tự giác khai báo y tế để hỗ trợ ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh nên tôi đã tuân thủ thực hiện ngay từ những ngày đầu khi có yêu cầu.

Việc khai báo y tế toàn dân hiện nay là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi người dân. Nếu không khai báo trung thực sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Do đó, nâng cao trách nhiệm của mỗi người tham gia khai báo y tế là việc làm cần thiết.

Đến thời điểm hiện tại, Covid-19 chưa có loại vắc xin đặc trị do vậy, cuộc chiến với dịch Covid-19 chủ yếu tập trung vào việc nâng cao ý thức của mỗi cá nhân trong việc khai y tế là góp phần giúp hệ thống giám sát, theo dõi ngăn chặn dịch bệnh hoạt động hiệu quả.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành GD&ĐT triển khai phiếu thông tin du lịch đối với viên chức ngành giáo dục, HS-SV các trường học, cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Sở Y tế. Trong các cơ sở điều trị cũng triển khai Tờ khai y tế để thuận tiện khai thác, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân có yếu tố dịch tễ Covid-19. BCĐ phòng, chống Covid-19 các cấp cũng đã triển khai hình thức khai báo y tế tới các địa phương.

Người dân khi có vấn đề sức khỏe nghi liên quan đến dịch Covid-19, gọi điện ngay đến các trạm y tế trên địa bàn xã, phường, thị trấn để khai báo thông tin, hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế, của tỉnh để khai báo y tế.

Số ca nhiễm bệnh trong những ngày qua tiếp tục tăng, nên người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, tuân thủ mọi biện pháp chống dịch, quan trọng nhất là sự tự giác của mỗi người. Từng cá nhân cần phải nhận thức đúng đắn được tầm quan trọng, vai trò và nghĩa vụ công dân trong phòng, chống dịch, nghiêm túc chấp hành hướng dẫn của các cơ quan chức năng và quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân, người thân và cả cộng đồng. Ngay bây giờ, trách nhiệm ấy được thể hiện bằng việc tự giác thực hiện khai báo y tế một cách trung thực và chính xác.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: