Xã Hội

Phát huy vai trò của “Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19”

Thứ Sáu, 03/04/2020

Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh, 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ kiểm soát người ra vào thôn, tổ dân phố; kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện người nghi nhiễm, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện nay, tại khu chợ, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các trường hợp ra vào chợ.

 

Những ngày này, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Quẵng, xã Tiên Lữ (Lập Thạch) đã bám sát địa bàn, rà soát xác minh, nắm bắt thông tin hộ gia đình, yêu cầu các hộ thực hiện ký cam kết khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, tình hình sức khỏe của người thân đang học tập, lao động tại nước ngoài và những người đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay...

Qua quá trình rà soát, Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh của thôn đã nắm bắt được thông tin tại địa phương có 1 gia đình đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viên Bạch Mai. Tổ đã yêu cầu gia đình ký cam kết và thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày; kịp thời khai báo với các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở…

Tổ trưởng Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh thôn Quẵng Trần Thị Hoàng Ngân cho biết: "Thôn có 675 nhân khẩu, 1.850 hộ. Để công tác phòng, chống dịch bệnh tại thôn được kiểm soát chặt chẽ, tổ công tác đã thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân; theo dõi và báo cáo khi có trường hợp người từ vùng có dịch trở về hoặc từ nơi khác đến".

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, xã Tiên Lữ đã thành lập 8 tổ công tác phòng, chống dịch tại 8 thôn. Lực lượng nòng cốt là Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, phó trưởng thôn, công an viên, y tế…

Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ Đào Quang Hà cho biết: "Với tinh thần chủ động tích cực, tổ công tác có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu chợ, tổ công tác cũng tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả trường hợp ra vào chợ; hướng dẫn tiểu thương và người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa sự lây lan, các tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Vân Hội (Tam Dương) đã tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn bộ xã hội trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4/2020 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng dịch; tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch.

Tổ công tác đã đóng cửa toàn bộ đình, chùa, nhà văn hóa, khu thể thao xã và thôn; ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với dịch vụ vui chơi, giải trí, dịch vụ làm đẹp...; chấm dứt hoạt động các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng tự phát…

Chủ tịch UBND xã Vân Hội Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã đã thành lập 5 tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại 5 thôn. Các tổ có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào thôn và biến động nhân khẩu; giám sát y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến 100% nhân khẩu trên địa bàn; nhất là rà soát các đối tượng đã đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị, thăm người thân, chăm sóc bệnh nhân... báo cáo y tế để có biện pháp xử lý; không chủ quan, lơ là và kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh".

Tính đến ngày 1/4/2020, Tổ công tác phòng, chống Covid-19 của xã Vân Hội đã rà soát 14 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp trên đều được yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà. Hàng ngày, tổ công tác phòng, chống dịch đã đến từng nhà kiểm tra y tế, theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp nào có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Hoạt động của tổ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các thôn đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình và chấp hành nghiêm túc của người dân. Bà Nguyễn Thị Lụa, người dân trong xã cho biết: “Nhờ công tác tuyên truyền của tổ công tác phòng, chống dịch bệnh tại thôn, gia đình tôi chủ động thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI; thực hiện vệ sinh nhà cửa; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và giữ khoảng cách tiếp xúc… Trong giai đoạn dịch đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, đây là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Với tinh thần quyết tâm, chủ động, quyết liệt ngăn chặn và phát hiện nhanh, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố đã vào cuộc tích cực, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại cơ sở.

Bài, ảnh: Minh Thu

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: