Xã Hội

Cụ ông dành 1 tháng tiền trợ cấp tàn tật ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 03/04/2020

Mặc dù đã ở tuổi “thất thập”, lại còn bị tàn tật, nhưng cụ Nguyễn Thế Cường, sinh năm 1945, ở thôn Đại Định, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường vẫn dành 1 tháng tiền trợ cấp tàn tật của mình để ủng hộ Chương trình “Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng, chống dịch Covid – 19”.

Không chỉ tích cực đóng góp tiền, công sức cho hoạt động xã hội, cụ Nguyễn Thế Cường còn là một người ông mẫu mực trong gia đình. Ảnh: Minh Hà

Hưởng ứng chương trình “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống Covid – 19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, đến nay, xã Cao Đại đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, con em trong xã đi làm ăn xa, nhân dân địa phương ủng hộ được hơn 102 triệu đồng và hơn 2.600 khẩu trang, 600 chai nước muối sinh lý cho công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Trước tấm lòng của những người dân góp sức vào công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND xã Cao Đại Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Chúng tôi rất xúc động trước sự đoàn kết, chung tay của người dân địa phương trong công tác phòng, chống dịch, điển hình là tấm gương của cụ Nguyễn Thế Cường, thôn Đại Định.

Cụ Cường đã dành trọn một tháng trợ cấp tiền tàn tật (894 nghìn đồng) để góp sức với Đảng, Nhà nước và nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid – 19 cùng với lá thư được cụ viết tay.

Tôi thật sự rất cảm động trước tấm lòng của cụ, mặc dù số tiền không quá lớn nhưng tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của cụ đã có ý nghĩa, sức lan tỏa to lớn là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp sức cho người chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch".

Cụ Nguyễn Thế Cường sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và không được may mắn như mọi người khác, cụ bị tàn tật bẩm sinh (gù lưng) từ nhỏ; bố thì mất sớm, mẹ lại đi bước nữa. Mọi việc lao động, đi lại hàng ngày của cụ khá khó khăn, vất vả.

Thế nhưng, với ý chí quyết tâm “tàn nhưng không phế” cụ Cường chịu khó đi làm thuê, theo các chủ tàu thuyền dưới Sông Hồng đoạn từ Việt Trì – Hà Nội để bán nước uống trên tàu.

Năm 1978, sau khi xây dựng gia đình, niềm hạnh phúc vỡ òa đã đến với 2 vợ chồng khi lần lượt sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Suốt nhiều năm, hai vợ chồng cụ vất vả làm lụng, tiết kiệm nuôi nấng, dạy dỗ ba người con ăn học, các con cụ đã trưởng thành, có gia đình riêng, đời sống ổn định. Hiện tại, vợ chồng cụ đang sống cùng người con trai cả và thu nhập chủ yếu của cụ từ nguồn trợ cấp tàn tật hàng tháng và chăn nuôi gà.

Theo cụ bà Nguyễn Thị Thứ, từ hôm thời sự truyền hình đưa tin về dịch Covid - 19, ngày nào cụ ông cũng dành nhiều thời gian để theo dõi thời sự, nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống Covid - 19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cụ Cường quyết định viết một lá thư bằng tay, xin được đóng góp một tháng tiền trợ cấp của mình (894.000 đồng) để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Cụ Cường chia sẻ: “Cả đời tôi đã sống vì lý tưởng cách mạng. Lúc bệnh tật, ốm đau lại được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo, đến nay, còn được nhận tiền hỗ trợ hàng tháng. Hơn nữa, chúng ta có được cuộc sống bình yên như ngày nay là nhờ ơn Đảng, Nhà nước.

Bởi vậy, hôm nay, trong nước đang xảy ra dịch bệnh, những chiến sĩ tình nguyện ngủ rừng, ngủ núi nhường doanh trại cho người cách ly, còn những bác sĩ đang gồng mình để chống chọi với dịch bệnh, ngày đêm chăm sóc sức khỏe và giành giật sự sống cho những người bệnh…

Số tiền đó, dẫu không nhiều nhưng tôi mong rằng, có thể góp sức nhỏ bé của mình cùng đất nước, đồng bào chống giặc dịch. Qua đây, tôi cũng luôn nhắc nhở con, cháu của mình và những người xung quanh hãy chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến gay go này, với hy vọng dịch bệnh sớm nhanh chóng được dập tắt".

Những năm qua, mặc dù bị tàn tật nhưng cụ Cường vẫn có sức khỏe ổn định, cụ luôn hăng hái tham gia các hoạt động ở địa phương. Năm 2012 - 2017, cụ tham gia BCH Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi của xã; cụ còn tích cực tham gia Hội Người cao tuổi của xã, Tổ trưởng tổ liên gia thôn Đại Định.

Năm 2015, cụ Cường trích hơn 7 triệu đồng tiền tiết kiệm của mình để mua bộ loa đài âm ly đặt tại nhà văn hóa của thôn, phục vụ đời sống văn hóa của người dân trong thôn. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cụ lại dành số tiền trợ cấp của mình trong tháng Tết để trao tặng cho 6 trẻ mồ côi trên địa bàn với số tiền 100 nghìn đồng/trẻ…

Hiện nay, ngoài việc tự đóng góp tiền trợ cấp của mình cho Quỹ phòng, chống Covid – 19, cụ Cường tích cực đi vận động, kêu gọi nhân dân trong địa phương quyên góp, ủng hộ cho quỹ. Đây là hành động ý nghĩa, cần được lan tỏa, nhân rộng tới cộng đồng trong lúc cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: