Xã Hội

Bảo đảm việc làm, đời sống của người lao động

Thứ Sáu, 03/04/2020

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và vấn đề việc làm, đời sống của hàng nghìn công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh. Để tháo gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã phối hợp cùng tổ chức công đoàn, các ngành liên quan, nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc (KCN Bình Xuyên) tạo việc làm ổn định cho hơn 4.300 CNLĐ với mức thu nhập bình quân 9,8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Dương Chung

Là một trong những doanh nghiệp lớn, Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc (KCN Bình Xuyên) không tránh khỏi những tác động do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, công ty cũng đã có kế hoạch "dài hơi" trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu đầu vào, giữ vững chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế. Nhờ vậy, từ khi dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam đến nay, công ty vẫn tạo được việc làm ổn định cho hơn 4.300 CNLĐ, với mức thu nhập bình quân 9,8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Đối ngoại công ty cho biết: "Việc xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh luôn được công ty chú trọng thực hiện, trong đó, có kế hoạch từng năm, từng giai đoạn, từng thời điểm. Khi xây dựng kế hoạch, công ty đã đặt ra những khó khăn có thể xảy ra như khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh... từ đó, chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào, ký kết hợp đồng, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Xác định người lao động là yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển doanh nghiệp, công ty luôn quan tâm, dành sự đãi ngộ tốt nhất cho người lao động. Đợt dịch Covid-19, công ty có 85 công nhân là người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) phải thực hiện cách ly, Ban lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành công đoàn thường xuyên động viên, thăm hỏi và thực hiện trả lương bình thường. Để chia sẻ khó khăn với CNLĐ trước việc thực phẩm tăng giá do dịch bệnh, công ty đã nâng mức ăn ca lên 18.000 đồng/người/ca; hỗ trợ tiền điện và những chi phí khác, giúp CNLĐ tin tưởng, gắn bó với công ty.

Từ khi có dịch Covid-19, nhiều giao dịch của công ty TNHH Jahwa Vina (KCN Khai Quang - Vĩnh Yên) không được thuận lợi như trước. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo công ty đã lường trước được những khó khăn, chuẩn bị sẵn các phương án trong chiến lược sản xuất kinh doanh. Ngay khi dịch Covid-19 mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc), công ty đã chủ động đề xuất với công ty mẹ ở Hàn Quốc và các đối tác ký cam kết chuyển nguyên liệu sớm hơn kế hoạch; xây dựng phương án dự phòng xuất, nhập khẩu hàng hóa khi thời gian thông quan kéo dài do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhờ sự chủ động đó, đến nay, công ty vẫn đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 5.500 lao động, với mức thu nhập từ 6,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hà Thị Bích, công nhân của công ty cho biết: “Mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, nhưng lãnh đạo công ty vẫn luôn nỗ lực tìm các giải pháp duy trì sản xuất, giúp công nhân có việc làm thường xuyên. Mọi quyền lợi và chế độ lương, thưởng, bảo hiểm đều được công ty quan tâm chi trả đầy đủ và đúng hạn.

Ngoài ra, công ty và tổ chức công đoàn của công ty thường xuyên quan tâm hỗ trợ CNLĐ nghèo. Cá nhân tôi vừa qua cũng được công ty hỗ trợ 10 triệu đồng để xây nhà. Trước những nỗ lực và sự quan tâm của chủ doanh nghiệp, tất cả CNLĐ đều tích cực làm việc, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này".

Dưới tác động của dịch Covid-19, bên cạnh một số doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất thì có không ít công ty phải cắt giảm giờ làm của công nhân, thậm chí buộc phải cho công nhân nghỉ việc. Để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giúp CNLĐ có việc làm, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp. Từ đó có căn cứ đề xuất Chính phủ hỗ trợ như cho vay lãi suất thấp, gia hạn hoặc miễn, giảm thuế với doanh nghiệp đang khó khăn; đề xuất Bộ Công thương có phương án phù hợp hỗ trợ những doanh nghiệp gặp khó về nguồn nguyên liệu...

Tỉnh cũng đang xem xét, tìm giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ nhà ở, phương tiện đi lại cho CNLĐ ở xa. Về phía tổ chức công đoàn, thực hiện hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, CNLĐ; phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng các phương án lao động, sản xuất, đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp chấp hành đúng thỏa ước lao động tập thể, Luật Lao động, nhất là với CNLĐ thực hiện cách ly hoặc nghỉ việc do dịch Covid-19; tuyên truyền để đoàn viên, CNLĐ vừa thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch, vừa tích cực sản xuất, cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tích cực và ý nghĩa như tặng nước rửa tay, khẩu trang y tế cho đoàn viên, CNLĐ tại nhiều doanh nghiệp; quan tâm thăm hỏi đoàn viên, CNLĐ trong thời gian chấp hành cách ly tại cộng đồng; duy trì hoạt động hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ nghèo, ốm đau; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để đoàn viên, CNLĐ ổn định cuộc sống, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: