Xã Hội

Các tổ chức tôn giáo dừng mọi hoạt động

Thứ Tư, 01/04/2020

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Sở Nội vụ đã có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, trong đó, tập trung vào nội dung dừng mọi sinh hoạt, hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, các cơ sở tôn giáo đã nghiêm túc thực hiện quy định này.

Nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh gắn biển không tiếp khách, dừng mọi hoạt động. Ảnh: Trà Hương

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 tổ chức tôn giáo chính, gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành. Nhận thấy đặc điểm hoạt động của các tổ chức tôn giáo thường có các buổi hành lễ, tập trung đông người, nguy cơ mắc, lây lan bệnh dịch cao, vì vậy, ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, Sở Nội vụ đã có nhiều văn bản yêu cầu các tổ chức tôn giáodừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung để góp phần phòng, chống Covid-19.

Chùa Hà Tiên (thành phố Vĩnh Yên) vắng vẻ do người dân thực hiện nghiêm lệnh cấm. Ảnh: Trà Hương.

 

Yêu cầu các tổ chức tôn giáo dừng tổ chức các lễ hội tôn giáo thường niên theo hiến chương, điều lệ như Lễ Phục sinh trong Công giáo, Tin lành; lễ Phật đản trong Phật giáo… không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch được ngăn chặn, đẩy lùi; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở địa phương và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến, thực hiện sinh hoạt tôn giáo tại gia. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho chức sắc, chức việc, tín đồ tại các cơ sở tôn giáo.

Cùng với đó, các tổ chức tôn giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động tín đồ tôn giáo nâng cao nhận thức, hiểu rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh và cách phòng, chống, chống lây chéo trong cộng đồng; không tuyên truyền các thông tin xuyên tạc, không đúng về dịch bệnh.

Đối với các cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương, tạm dừng hoạt động và tiến hành khử khuẩn cơ sở thờ tự, không để dịch bệnh lây lan trong tín đồ và cộng đồng dân cư; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, nơi thờ tự.

Vận động các chức sắc, chức việc, tín đồ người Vĩnh Phúc đang ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch, trường hợp thật cần thiết phải nhập cảnh về Việt Nam, phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách ly theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Một số cơ sở Phật giáo, Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh như chùa Hà Tiên, chùa Tích Sơn, nhà thờ Vĩnh Yên, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức... đã gắn biển dừng mọi hoạt động, không tiếp đoàn khách thập phương trong và ngoài tỉnh; các cơ sở tôn giáo còn có các trang thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đại đức Thích Tâm Vượng, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Khi bắt đầu có dịch, Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã tạm dừng không tổ chức cho tăng ni, phật tử lên chùa theo các khóa lễ buổi tối, các phật tử không lên trực chùa như trước và có biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nhà. Đối với ngày Rằm, mùng Một, tăng ni, phật tử, người dân tụng kinh, niệm Phật ở nhà, tránh đến các cơ sở thờ tự tập trung đông người".

Phó trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Nguyễn Văn Toản cho biết: "Để thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh, Ban Tôn giáo thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đến trực tiếp các cơ sở tôn giáo kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền tới chức sắc, chức việc, tăng ni, phật tử, đồng bào các tôn giáo về việc chấp hành phòng, chống dịch bệnh.

Qua kiểm tra thực tế, các cơ sở tôn giáo đều thực hiện nghiêm túc, không có tình trạng tập trung đông người nơi thờ tự, nhà thờ, đặc biệt, ý thức của tăng ni, phật tử, bà con giáo dân về phòng, chống dịch bệnh được nâng cao, không có trường hợp chống đối, đi trái với chỉ đạo của tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nghi nhiễm có liên quan đến tôn giáo".

Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: