Xã Hội

Để điều tra, rà soát làm cơ sở đảm bảo an sinh, giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, 15/10/2021

Tỉnh ta đang thực hiện tổng điều tra, rà soát phân loại hộ nghèo, cận nghèo, xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021 - 2025. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở ban hành các chính sách giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội và hoạch định các chính sách KT-XH khác của tỉnh. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện điều tra, rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo với phương châm công khai, minh bạch, chính xác; nói không với lợi ích cá nhân, nể nang, bao che, thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện.

Cán bộ xã Tử Du, huyện Lập Thạch cùng điều tra viên thôn Hoàng Sơn điều tra, rà soát hộ nghèo ở thôn. Ảnh: Thanh Tuyền

Điều tra, rà soát cẩn trọng, đúng quy trình

Nghị định số 07 của Thủ tướng Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 có nhiều thay đổi, trong đó, chuẩn nghèo năm 2021 vẫn giữ nguyên như các năm trước đây.

Từ năm 2022 - 2025, các tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều được nâng cao hơn và có sự áp dụng đồng thời cả tiêu chí thu nhập cùng tiêu chí thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo của các điều tra viên được thuận lợi khi cơ quan chức năng cung cấp biểu mẫu phiếu điều tra của giai đoạn mới khoa học, dễ hiểu.

Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH Vũ Anh Nam cho biết: Công tác điều tra, rà soát cần phải được thực hiện cẩn trọng, chính xác, đúng người, đúng đối tượng và phải công khai, minh bạch, tránh sự trục lợi chính sách.

Để thực hiện đúng quy định, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức 2 buổi tập huấn nghiệp vụ cho các huyện, thành phố. Trên cơ sở đó, các địa phương cũng chủ động thành lập Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo, triển khai hướng dẫn chi tiết về quy trình, thời gian và phương pháp điều tra cho trên 1.400 điều tra viên ở các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; phân công cán bộ sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong quá trình điều tra, rà soát để kết quả điều tra đảm bảo chính xác.

Tại huyện Lập Thạch - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao, huyện cũng tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn kỹ lưỡng nghiệp vụ cho điều tra viên; huy động những cán bộ tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã, thôn nhiệt tình, trách nhiệm, có đủ trình độ, năng lực, thông thạo địa hình tham gia rà soát từng gia đình, từng đối tượng với phương châm đúng quy trình, đúng tiến độ và đảm bảo công khai, minh bạch.

Ông Khổng Trọng Lịch, Trưởng thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du cho biết: "Hiện thôn có trên 270 hộ và hơn 860 nhân khẩu, trong đó, có 6 hộ nghèo. Trong quá trình điều tra, rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới, tôi cùng các điều tra viên của thôn xác định phải điều tra chi tiết, không chỉ nghe gia đình cung cấp thông tin mà còn quan sát, theo dõi, nắm bắt, tìm hiểu thêm từ các nguồn thông tin khác để có những đánh giá chính xác, công bằng, phù hợp theo đúng bộ tiêu chí.

Sau khi rà soát, lập danh sách, thôn sẽ họp, bình xét, thống nhất rồi niêm yết danh sách công khai tại nhà văn hóa để lấy ý kiến của nhân dân trước khi gửi cấp trên tiếp tục bình xét, phê duyệt".

Phản ánh đúng thực trạng, không chạy theo thành tích

Đối với huyện Yên Lạc, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh, huyện đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch hướng dẫn; tổ chức tập huấn giúp các xã, thị trấn nắm bắt quy trình, tiêu chí rà soát; thành lập tổ giúp việc, phân công cán bộ theo dõi, phụ trách từng địa bàn trực tiếp nắm bắt tình hình ở cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình rà soát trên cơ sở đảm bảo chính xác từng hộ, phản ánh đúng thực trạng đời sống địa phương, không chạy theo thành tích mà bỏ lọt, bỏ sót đối tượng.

Tại xã Đồng Cương, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền nên các năm qua không có ý kiến thắc mắc, kiến nghị, khiếu nại tố cáo về kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Hiện toàn xã có 21 hộ nghèo (0,82%), tuy nhiên, khi áp dụng chuẩn nghèo theo tiêu chí mới chắc chắn số hộ nghèo, cận nghèo sẽ có nhiều thay đổi.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương Lê Văn Yên cho biết: Hiện xã đã thành lập BCĐ, tổ giám sát điều tra, rà soát hộ nghèo tham gia điều tra từng gia đình. Các bước rà soát thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình từ việc lập danh sách hộ nghèo do xã quản lý và hộ gia đình có giấy đề nghị rà soát; phân loại hộ nghèo, cận nghèo; tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát; niêm yết danh sách công khai tại nhà văn hóa thôn và trụ sở UBND xã, nếu không có ý kiến khiếu nại thì mới gửi danh sách lên huyện xin ý kiến công nhận danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Quan điểm của xã là không vì thành tích xây dựng nông thôn mới mà điều tra, rà soát khắt khe, cắt chế độ hộ nghèo của dân nhưng cũng không vì chế độ chính sách của dân mà điều tra qua loa, sơ sài, thiếu trách nhiệm.

Công tác giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo. Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và tinh thần trách nhiệm của các địa phương, tin rằng, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo giai đoạn 2021 – 2025 đạt kết quả cao, phản ánh đúng đời sống nhân dân để tỉnh triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng miền, địa bàn và nhóm dân cư.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: