Xã Hội

Người dân cần hiểu đúng về việc cách ly toàn xã hội

Thứ Tư, 01/04/2020

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện cách ly toàn xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 để phòng, chống Covid – 19. Nắm bắt được thông tin, không ít người dân đã đổ xô tích trữ hàng hóa và nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, việc làm này là không cần thiết. Người dân cần hiểu đúng về nội dung chỉ thị để thực hiện phòng, chống dịch đúng quy định, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

Trong những ngày cách ly toàn xã hội, các chợ truyền thống và siêu thị vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Theo Chỉ thị 16, việc cách ly trên phạm vi toàn quốc được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định...

Sau khi chỉ thị được ban hành, nhiều người dân đã bày tỏ quan điểm ủng hộ. Anh Nguyễn Hồng Quân, ở khu hành chính 2, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi cho rằng việc cách ly toàn xã hội là cần thiết trong thời điểm dịch Covid – 19 đang diễn biến khó lường như hiện nay. Bởi vì chỉ có cách ly mới có thể khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan”.

Cùng ý kiến trên, chị Lê Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH Vina Korea KCN Khai Quangcho rằng: “Đây là một quyết định đúng đắn nhằm kiểm soát không để dịch lan rộng trong cộng đồng. Cá nhân tôi khi đi làm tại công ty cũng luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn trong quá trình làm việc. Tôi cũng sẽ nhắc nhở các thành viên trong gia đình ở yên trong nhà, không giao lưu, tiếp xúc với hàng xóm, không tụ tập bạn bè và chỉ đi mua sắm nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt tối thiểu khi cần”.

Bên cạnh những người hiểu rõ và đồng thuận chấp hành chỉ thị cách ly toàn xã hội thì vẫn có không ít người dân chưa hiểu đầy đủ dẫn đến tâm lý lo lắng, đua nhau đi mua sắm, tích trữ hàng hóa.

Ngay từ đầu giờ chiều tới tối ngày 31/3/2020, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ, cửa hàng xăng dầu, các hiệu thuốc ở thành phố Vĩnh Yên và nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đều tập trung rất đông người, chen chúc mua hàng. Việc người dân tập trung đông để mua hàng như vậy tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Nhiều người dân hiểu nhầm Chỉ thị 16 là “lệnh giới nghiêm”, không được ra khỏi nhà, không được rời khỏi địa bàn cư trú nên đã tranh thủ về quê hoặc giải quyết các công việc cá nhân ở những nơi xa.

Chị Lê Thị Bích Sen - người mua hàng tại siêu thị Vinmart đường Mê Linh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi đang gửi con nhờ ông bà trông giúp trong thời gian các cháu nghỉ học vì Covid – 19. Tôi dự định cuối tuần sẽ về thăm các con nhưng sợ từ ngày 1/4/2020 sẽ thực hiện “lệnh cấm” đi lại từ địa bàn này sang địa bàn khác nên tôi tranh thủ về thăm các con luôn. Lo lắng có thể trên quê cấm họp chợ sẽ không mua được thức ăn, tôi đã mua sẵn nhiều loại thực phẩm về để ông bà và các con yên tâm dùng trong thời gian cách ly”.

Thời điểm dịch bệnh, tâm lý “lo xa” là điều có thể hiểu, tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu để nắm rõ về nội dung chỉ thị cách ly toàn xã hội cũng như những việc làm cụ thể nên và không nên làm trong thời gian thực hiện chủ trương này.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc cách ly toàn xã hội không phải là lệnh cấm hay lệnh phong tỏa mà chỉ khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi lại, tiếp xúc đông người nhằm mục đích hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh. Người dân chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết như đi làm, khi cần mua sắm thực phẩm, thuốc men hoặc trong trường hợp bệnh nhân cần cấp cứu.

Người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở. Người dân không nên hoang mang, lo lắng thái quá, không nên tích trữ nhiều thực phẩm, mà chỉ nên mua đủ dùng, bởi các địa điểm phục vụ nhu yếu phẩm như siêu thị, chợ, hiệu thuốc... vẫn mở cửa phục vụ người dân mỗi ngày.

Đối với các doanh nghiệp, việc sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường trên cơ sở được sự cho phép của UBND tỉnh và phải chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Theo nhận định của Chính phủ và ngành Y tế, đây là thời điểm "vàng", có tính chất quyết định trong công tác phòng, chống Covid – 19 ở nước ta. Bởi vậy, để thể hiện tinh thần yêu nước, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác; tích cực tham gia khai báo y tế, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình bằng cách hạn chế tối đa việc tiếp xúc, không ra ngoài gặp gỡ bạn bè, không tụ tập đông người để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: